[BUILD 2015] Microsoft เผยหน้าจอการใช้งานใน Windows 10 สำหรับมือถือเวอร์ชั่นโมหน้าใหม่ในแนวทาง Adaptive UX

Avatar photo
windows 10 mobile | Adaptive UX | [BUILD 2015] Microsoft เผยหน้าจอการใช้งานใน Windows 10 สำหรับมือถือเวอร์ชั่นโมหน้าใหม่ในแนวทาง Adaptive UX

ระหว่างการนำเสนอในวันแรกของงาน BUILD 2015 นั้น คุณ Joe Belfiore รองประธานฝ่ายระบบปฏิบัติการของ Microsoft ระบุว่าเวลาการนำเสนอสั้นไป จนยังไม่ได้โชว์หน้าจอการใช้งานของระบบ Windows 10 เวอร์ชั่นมือถือมากเท่าที่ควร และ Microsoft ก็แก้ตัวด้วยการปล่อยตัวอย่างหน้าจอการใช้งานที่ว่าในบล๊อกของตัวเองแล้ว

หน้าจอการใช้งานที่ Microsoft โชว์ในบล๊อกนั้น จะเน้นไปที่แอพพลิเคชั่นพื้นฐานใหม่ใน Windows 10 ได้แก่ Outlook Mail, Outlook Calendar, People, Photos รวมถึงพูดถึงส่วนอื่นๆแต่ไม่มีการโชว์หน้าตา เช่น Microsoft Edge เว็บบราวเซอร์ตัวใหม่, หน้าจอ Multitask หรือ task switching เป็นต้น

จุดร่วม: แนวทางการออกแบบใหม่

แนวทางการออกแบบแอพของ Windows 10 นั้น Microsoft เปลี่ยนแนวทางจาก Metro Design ที่เน้นการปัดหน้าจอซ้าย-ขวาเพื่อเข้าถึงเมนูต่างๆของแอพแบบใน Windows phone 8 มาใช้แนวคิด Adaptive UX ที่เน้นการใช้งานของผู้ใช้ โดยผนวกเอาสิ่งที่เรียกว่า Hamburger menu เข้ามาในแนวทางการออกแบบแอพหลักๆด้วย

Microsoft ระบุว่า Hamburger menu เป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่ที่เล่นอินเตอร์เน็ตรวมถึงเว็บไซต์ทุกวันนี้คุ้นชินอยู่แล้ว และ Microsoft เลือกใช้ hamburger menu เพื่อให้ง่ายต่อผู้ใช้งานระบบในทุกๆอุปกรณ์ว่า สัญลักษณ์แบบนี้ คือการเรียกเมนูของแอพนั้นๆขึ้นมา

 

นอกจาก Hamburger menu แล้ว หน้าตาแอพรูปแบบใหม่ของ Microsoft ยังมีการเอาเมนูย่อยต่างๆออกมาวางไว้ที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอที่เรียกว่า App Bar ซึ่งต่างกับสมัย Windows phone 8 ที่เมนูย่อยเหล่านี้จะซ่อนอยู่ภายใต้ context menu (ที่เป็นสัญลักษณ์ … ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ) ที่ชาว Windows phone คุ้นเคยดี แต่ก็มีเสียงบ่นว่าหาเมนูย่อยๆยาก เพราะว่าดันซ่อนอยู่ในตำแหน่งแบบนี้นั่นเอง)

 

ตอนนี้เราก็มาดูหน้าจอการใช้งานของแอพหลักๆ บางตัวใน Windows 10 กันเลยครับ

Outlook

ทั้ง Outlook Calendar และ Mail เป็นแอพที่หลายๆคนที่ใช้งาน Windows 10 TP ล่าสุดของมือถือน่าจะได้สัมผัสกันแล้ว ความเปลี่ยนแปลงโดยมากจะอยู่ที่หน้าจอที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เข้าที่มากขึ้น และ Microsoft ยังอธิบายถึงหน้าจอการใช้งานที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ซึ่งเหมือนกับ Outlook เวอร์ชั่นเครื่องพีซีเลยทีเดียว เพราะ Outlook สำหรับ Windows 10 นั้นเป็น Universal Apps ที่ใช้โค๊ดร่วมกันในทุกๆอุปกรณ์นั่นเอง

 

 

 

หน้าจอการอ่านและเขียนอีเมลก็ได้รับการปรับปรุงขึ้น

 

 

Calendar:

Microsoft เพิ่มส่วนให้เรียกดูปฏิทินแบบย่อได้ รวมถึงปรับการแสดงผลแอพบนอุปกรณ์หน้าจอขนาดใหญ่ ให้แสดงข้อมูลได้มากขึ้นด้วย

 

 

 

 

People หน้าจอผู้คนที่ได้รับการปรับปรุงมากขึ้น

ใน Windows 10 TP Build 10051 ที่หลายๆคนได้ทดสอบนั้น น่าจะเห็นเมนู People รูปแบบใหม่ เพียงแต่ว่าใน Build นั้นเป็นเวอร์ชั่นที่อยู่ในช่วงต้นของการพัฒนาเท่านั้น และ Microsoft ก็โชว์เวอร์ชั่นสมบูรณ์กว่าให้เราเห็นวันนี้ครับ ที่แน่ๆ รูปภาพผู้ติดต่อเปลี่ยนไปเป็นวงกลมไม่เหลี่ยมเหมือนเดิมแล้ว และพื้นหลังเป็นสีน้ำเงินด้วย

 

 

Photos

เมนูการจัดการภาพถ่าย ที่ Microsoft จะเน้นให้เราจัดการ collection ภาพถ่ายของเราได้ดีขึ้น และแน่นอนว่าไม่พลาดเพิ่ม Hamburger menu เข้ามาสำหรับเป็นเมนูหลักในการเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆในแอพ ตามแนวทาง Adaptive UX เช่นเคย

 

 

เหล่านี้คือส่วนหนึ่ง ของความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ในแง่ของการออกแบบหน้าตาแอพของ Microsoft สำหรับ Windows 10 ครับ

เพื่อนๆว่าอย่างไรบ้าง ชอบการเปลี่ยนแปลงนี้หรือไม่ครับ มาแชร์ความเห็นกันได้ที่กล่องคอมเม้นท์ด้านล่างเลยครับ

 

 

ที่มา: Microsoft Blog

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

ชอบแบบใหม่มันเข้าใจง่ายดีแล้ว Metro UI เอาไงต่อ
ข่าวนี้ก็ดีแต่ดันไม่เขียนสักงั้น
https://www.youtube.com/watch?v=-oi1B9fjVs4

แฮ็น' นน ค็อก

metro มันแตกต่างก็จริง แต่มันก็พิสูจน์แล้วว่ามันไม่เวิร์ก

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx