[ข่าว] Microsoft เป็นบริษัทไอทีแรกในโลกที่เพิ่ม emoji…นิ้วกลาง บน Windows 10

Avatar photo
3020937 poster 1280 emoji | Windows 10 | [ข่าว] Microsoft เป็นบริษัทไอทีแรกในโลกที่เพิ่ม emoji...นิ้วกลาง บน Windows 10

ข่าวนี้เป็นข่าวสั้นๆ และอาจไม่สุภาพเล็กน้อยนะครับ

เรื่องมีอยู่ว่า Unicode Consortium (ประมาณสมาคมผู้กำกับมาตรฐาน Unicode) ได้เผยข้อมูลในบล๊อกขององค์กรว่า Microsoft ได้เขียนระบบให้รองรับมาตรฐาน emoji หรือไอค่อนสื่ออารมณ์ในการพิมพ์ต่างๆ (ซึ่งได้รับความนิยมมานานแล้ว ก่อนจะโดนกระแสสติกเกอร์มาแทนที่ในบ้านเรา แต่ที่เมืองนอกก็ยังใช้กันแพร่หลายอยู่นะครับ) เพิ่มเติมในระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Windows 10 ด้วย

samsung-galaxy-s6-4

แต่ที่น่าสนใจคือ ใน emoji ชุดใหม่ที่ว่า มาพร้อมกับสัญลักษณ์ Middle Finger หรือนิ้วกลางที่เราก็รู้ความหมายมันเป็นอย่างดีเข้ามาด้วย ซึ่งค่ายไอทีอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Google ต่างก็ปฏิเสธ ไม่ใส่เจ้า emoji ที่ว่านี้ในระบบปฏิบัติการของตัวเอง เนื่องจากเห็นว่ามันเป็นสัญลักษณ์ที่ดุรุนแรงเกินไปหน่อย

 

ที่นอกเหนือไปจากสัญลักษณ์นิ้วกลางแล้ว ในมาตรฐาน emoji ชุดใหม่ที่ Microsoft บรรจุลงไป ยังประกอบด้วยรูปน่ารักๆอื่นๆ ดังภาพ

 

รวมถึงมีการเพิ่มโทนสีของ emoji ให้หลากหลายขึ้น และ Microsoft เลือกใช้สีปริยาย (Default) ของ emoji ใน Windows 10 เป็นสีเทา แทนที่จะเป็นสีสันที่สดใสกว่านี้

 

 

ส่วนภาพ emoji ทั้งหมดเพื่อนๆสามารถดูได้จากที่นี่ครับ

น่าสนใจว่า Microsoft เลือกที่จะเดินแหวกธรรมเนียมปฏิบัติในเรื่องนี้จากบริษัทไอทีอื่นๆออกมาได้อย่างน่าประหลาดใจ หวังว่าจะไม่มีกระแสต่อต้านอะไรออกมานะครับ

 

 

ที่มา: emojipedia ผ่าน Neowin


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

วินโด 10 มันเถื่อนจริงๆ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx