Microsoft กำลังพิจารณาปล่อย Windows phone 8 และ Windows RT ให้ผู้ผลิตมือถือเอาไปใช้งานได้ฟรี เพื่อสู้กับระบบอย่าง Android

ในขณะที่ Microsoft กำหนดทิศทางและเป้าหมายของระบบปฏิบัติสำหรับอุปกรณ์พกพาของตัวเองว่าจะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้ขึ้นเป็นเลข 2 หลักให้ได้โดยเร็ว (ปัจจุบันระบบ Windows phone 8 มีส่วนแบ่งในตลาดโลกอยู่ที่ประมาณ 4% เท่านั้น)

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น Microsoft ต้องเริ่มมองและคิดกลยุทธ์ต่างๆเพื่อดึงดูดให้ทั้งผู้ผลิตมือถือ (OEM) ต่างๆและนักพัฒนาแอพหันมาให้ความสนใจในระบบปฏิบัติการของตัวเองให้ได้มากที่สุด โดยแนวทางการตัดค่าลิขสิทธิ์ในการใช้งานระบบปฏิบัติการของตัวเองสำหรับค่ายมือถือต่างๆออกไปก็เป็นหนึ่งในแนวทางที่ Microsoft กำลังมองอยู่

microsoft-ceo-steve-ballmer-2 (1)

โดยแหล่งข่าวภายใน Microsoft ได้ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ The Verge ว่าแผนการนี้มีการพิจารณาอยู่จริง โดยคุณ Terry Myerson หัวหน้าทีมระบบปฏิบัติการ (OS) ของ Microsoft เองก็กำลังพิจารณาตัวเลือกนี้อย่างจริงจัง และเบื้องต้นคาดว่าหาก Microsoft จะเดินในแนวทางนี้จริงก็น่าจะเริ่มใช้งานกันในช่วงที่ Microsoft ปล่อยอัพเดทระบบที่มีชื่อว่า Thershold ราวปี 2015 เลยทีเดียว

 

สาเหตุที่ Microsoft พิจารณาความเป็นไปได้สำหรับการปล่อยให้ผู้ผลิตมือถือเอาระบบปฏิบัติการอย่าง Windows phone 8 และ Windows RT ไปใช้งานได้ฟรีๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการส่วนผลิตมือถือของ Nokia ซึ่งเป็นบริษัทที่ครองส่วนแบ่งการตลาดถึงเกือบ 80% ของตลาด Windows phone 8 ทั้งหมด และเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์รายเดียวที่ยังคงสนับสนุนระบบ Windows RT อยู่ เมื่อการรวมกิจการของทั้ง 2 บริษัทเสร็จสิ้น กำไรจากค่าลิขสิทธิ์ในระบบปฏิบัติการจาก Nokia ก็จะหายไป ซึ่งทำให้ Microsoft น่าจะมองว่ากำไรที่เหลือจากบริษัท OEM รายอื่นๆอาจจะไม่มีมูลค่ามากนักเทียบกับสิ่งที่ Microsoft จะได้กลับมาจากการที่ปล่อยให้บรรดาบริษัท OEM ต่างๆเอาระบบปฏิบัติการของตัวเองไปใช้ได้ฟรีๆ

ซึ่งหากแผนนี้ประสบความสำเร็จ สิ่งที่ Microsoft จะได้กลับมาคือ ค่ายมือถือหันมามองระบบ Windows phone และ RT เป็นทางเลือกสำหรับการผลิตมือถือ จำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้น และนักพัฒนาก็จะให้ความสนใจในระบบ Windows phone & RT มากขึ้นนั่นเอง และนั่นจะส่งผลดีกับ Microsoft มหาศาลเมื่อเทียบกับค่าลิขสิทธิ์สำหรับระบบที่ผู้ผลิตมือถือยังไม่ให้ความสนใจมากนัก

Nokia-Microsoft

อย่างไรก็ดี นอกจากประโยชน์ในแง่การขยายกลุ่มลูกค้าแล้ว Microsoft ยังมองกำไรที่จะเพิ่มขึ้นจากยกเลิกการเก็บค่าลิขสิทธิ์คือ การที่ Microsoft จะสามารถผลักดันให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการของตนที่มีมากขึ้น ให้หันมาใช้บริการด้านต่างๆของตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการอย่าง SkyDrive, Skype, Microsoft Office หรือบริการ Bing service รวมไปถึงการโฆษณาภายในระบบปฏิบัติการหรือแอพระบบ แบบเดียวกับกลยุทธ์ที่ Google เลือกใช้นั่นเอง ซึ่งรายได้จากช่องทางเหล่านี้น่าจะพอชดเชยรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ที่จะหายไปได้

ทั้งนี้ Microsoft เองก็เคยมีข่าวว่ากำลังเดินกลยุทธ์ที่คล้ายๆกันนี้อยู่ เช่นในช่วงก่อนที่มีข่าวลือว่า Microsoft เข้าเจรจากับ HTC เพื่อให้ HTC พัฒนามือถือ Windows phone 8 ที่ใช้พื้นฐานฮาร์ดแวร์จากมือถือ Android ของตัวเอง โดย Microsoft จะไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ระบบ Windows phone 8 จาก HTC แต่สุดท้ายก็ไม่มีการยืนยันว่า HTC เอาด้วยกับแผนการนี้หรือไม่

 

ต้องติดตามดูกันต่อไปครับว่า Microsoft เลือกกลยุทธ์ในการตัดรายได้เรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานระบบของตัวเองลงหรือไม่

คัดมาเพื่อคุณ
removing-your-personally-identifiable-information-from-Google-Search-17

 

 

ที่มา: The Verge

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply