AppDisqus ชวนคุยยามเช้า: ผู้ชายใว้หนวดแบบไหนถึงจะเข้าท่า?

Advertisements

เป็นบทความที่ผมนึกขึ้นได้ตอนที่ยืนส่องกระจก กำลังจะโกนหนวดในห้องนอนพอดีเลยครับ มานั่งคิดๆดูว่าจริงๆแล้วผู้ชายมันควรจะต้องใว้หนวดนะ ไม่งั้นเราจะมีมันไปทำไป ดูอย่างลิงสิครับมันก็ไม่เห็นจะมีหนวดเลย5555 (แต่ขนฟูฟ่องทั้งตัว) จริงๆแล้วเราควรจะต้องมานั่งเสียเวลาโกนหนวดจริงๆเหรอ แต่ถ้าจะใว้หนวดโดยไม่ตกแต่งเลยมันก็ดูจะกลายเป็นคนป่าเอาได้ (แต่จะว่าไปดูสารคดีคนป่าหน้าตาก็เกลี้ยงเกลากันนะครับ ในป่าเขาโกนหนวดกันยังไงหนอ? ถ้าจะใช้มีดล่าสัตว์เลยมันก็ดูจะโหดไปนะ เผลอๆเฉือนปาก เฉือนจมูกกันพอดี)

สำหรับวันนี้ก็เลยจะมาแนะนำรูปแบบของหนวดยอดนิยมที่ผู้ชายเรานิยมกันมาฝาก เผื่อว่าเพื่อนๆจะลองนำไปใช้กันดูนะครับ ผมเองก็เป็นคนที่หนวดเคราไม่เยอะมากครับ ขึ้นแค่บริเวณเหนือปาก ใต้ปากนิดหน่อยและตรงคางไล่ไปถึงใต้คางเอง และมีจอนยาวลงมา แต่ไม่มีขึ้นเต็มแก้มเต็มคอนะครับ ซึ่งจริงๆผมอยากได้แบบนั้นมากๆเลย (แต่จะให้ดีขอให้ผมดกดำแบบสมัยวัยรุ่นก็ดีนะ5555 บางเฉียบเหลือเกิน เลือดท่านพ่อแรงจริงๆ^^) เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

Balbo

หนวดแบบ Balbo ออกแนวย้อนยุค แต่มาดเท่ ดูเป็นธรรมชาติ ผมว่ามันจะช่วยให้เราดูเข้มแข็งขึ้น และดูมีมาดไม่เลวเลย เป็นผู้ใหญ่ อย่างเฮียโทนี่ก็ใว้หนวดทรงนี้ด้วยนะ (นี่จะไม่เรียกชื่อจริงกันแล้วนะเนี่ย หึ หึ)

Goatee_2

หนวดแบบ Goatee หรือเคราแพะ แบบนี้ใว้ง่ายและไม่ต้องดูแลมากแค่เล็มๆก็พอ มันทำให้ดูสะอาดแต่ยังคงมีความแมนแบบเถื่อนๆนิดๆอยู่ แถมโดยส่วนตัวผมเองไม่ชอบโกนเคราอยู่แล้ว เพราะมันโกนยาก (ผมเองเชื่อไหมครับว่าใช้มีดโกนหนวดไม่เป็น ผมใช้แต่เครื่องโกนหนวดไฟฟ้ามาตลอดชีวิตเกือบ 40 ปีนี่เลย….พูดถึงอายุแล้วแทบกระอักเลือด ไม่อยากยอมรับเลยว่าจะครึ่งคนเข้าไปแล้ว5555) ซึ่งจะเหลือแต่เคาแพะ หรือใว้หนวดด้วยก็ได้ สำหรับคนเอเชียส่วนมากก็จะมีหนวดเคราลักษณะแบบนี้ละครับ

Circle Beard

Circle หรือหนวดแบบวงกลม ก็ตามชื่อครับใว้หนวดรอบปาก โดยกันส่วนอื่นๆออกให้เกลี้ยง ซึ่งบางกรณีอาจจะใว้ยาวเลยก็ได้ ซึ่งให้ความรู้สึกคล้ายแบบ Balbo

Mutton

Mutton Chops เป็นการใว้จอนยาว และต้องเป็นคนที่มีหนวดบนใบหน้าเยอะ พอที่จะปล่อยให้ขึ้นบริเวณแก้มแบบดกดำ แล้วโกนหนวดเหนือริมฝีปากและใต้คางออก ก็แบบเดียวกับเฮียวูล์ฟเวอรีนนั่นละครับ ซึ่งรูปแบบนี้บางคนก็ใว้หนวดเหนือริมฝีปากด้วยนะครับ ซึ่งจะกลายเป็นหนวดแบบ Friendly Mutton Chops อีกคนที่ใว้หนวดแบบนี้แลวผมชอบมากเป็นการส่วนตัวคืออดีตนักมวยปล้ำผู้ยิ่งใหญ่ ฮาร์ลีย์ เรซ

Full Beard

หนวดแบบ Full Beard หรือใว้หนวดแบบปล่อยขึ้นเต็มหน้า ซึ่งถ้ามีการจัดเล็มดีๆ มันก็ออกมาดูดีนะครับ รูปแบบนี้ผมว่าสาวๆน่าจะไม่ปลื้ม เพราะมันดูคล้ายหมี5555 แต่ว่าก็อาจจะมีคนที่นิยมหนวดแบบนี้อยู่นะ แต่บ้านเราเป็นเมืองร้อนครับ ผมว่าใว้แล้วน่าจะรู้สึกรำคาญและอึดอัดไม่น้อยเลย

คัดมาเพื่อคุณ

Shadow

หรือใครที่ไม่อยากใว้หนวด แต่ก็ไม่อยากจะปล่อยให้หน้าดูเกลี้ยงเป็นตูดเด็ก ก็ลองใว้แบบ Shadow Beard กันดูครับ เป็นการเล็มหนวดให้ดูสั้นๆเห็นแค่เป็นตอบางๆ ซึ่งก็ดูเท่ไม่เบาเลย ก็ต้องใช้ที่โกนหนวดไฟฟ้าที่สามารถเลือกเบอร์ได้มาใช้กันนะครับจะง่ายที่สุด ไม่ก็ใช้กรรไกรค่อยๆเล็มออกก็เพลินดีนะ

Beard

และสุดคลาสสิค Mustache แบบเฮีย ทอม เซลเล็ค พระเอกหนังดังในอดีต 3 Men and a Baby สนุกนะครับ ลองไปหามาดูกัน นอกจากหนังดัง Series นี้แล้วเฮียแกก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จซักเท่าไหร่อีกเลยคนจดจำแกในหนังใหญ่จากเรื่องนี้แหละ นอกนั้นแกมีชื่อเสียงมาจากการเล่นละครมากกว่า เคยได้ยินว่าจะมีคนนำมารีเมคใหม่ตั้งนานมากแล้ว ป่านนี้มีไปหรือยังหนอ?

เป็นไงครับแต่ละแบบดูน่าลองใว้กันไม่เบาเลย ถ้าผมมีหนวดเคราแบบเต็มที่ก็อยากจะลองใว้หลายๆแบบดูจริงๆนะ ก็ลองไปเล็มหนวดกันดูนะครับ ว่าแบบไหนจะเหมาะกับเราที่สุด หรืออยากดูใสๆก็โกนหนวดให้เรียบร้อยครับ แต่อยากที่รู้กันหนวดมันขึ้นใวมาก เผลอแค่วันเดียวก็ขึ้นมาอีกแล้ว ยิ่งบางคนขึ้นเร็วจัดแค่เย็นๆก็ขึ้นซะแล้ว บางทีมันก็ชวนให้ขี้เกียจละนะครับ แต่จริงๆการใว้หนวดอาจจะยิ่งเสียเวลาเข้าไปใหญ่นะ เพราะจะต้องมานั่งคอยเล็ม ยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่เลย5555

View Comments (0)

Leave a Reply