ภาพตัวอย่างเปรียบเทียบระหว่าง Lumia 920 ก่อนและหลัง Amber Update ความต่างที่สังเกตได้

Avatar photo
lumia 925 amber | lumia 920 photo after amber update | <!--:TH-->ภาพตัวอย่างเปรียบเทียบระหว่าง Lumia 920 ก่อนและหลัง Amber Update ความต่างที่สังเกตได้<!--:-->

จากที่มีการนำเสนอข่าวว่า Nokia Lumia ทุกรุ่นที่ได้รับการอัพเดท Amber update นั้นจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพในเรื่องต่างๆ มากมาย (ตามข่าวนี้)

ล่าสุดทางเว็บ blogjackphone.com ที่ได้รับการอัพเดทเจ้า Lumia 920 ของตัวเองเป็น Amber update แล้วก็ได้ทำการทดสอบคุณสมบัติต่างๆภายหลังการอัพเดทมาให้เราได้ดูกัน รวมถึงการถ่ายภาพเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นกันจะจะ ว่าเจ้า Amber update นั้นจะทำให้กล้องมือถือของเราเปลี่ยนไปได้มากน้อยขนาดไหนครับ

จากที่มีข่าวมาตลอดว่าเจ้า Amber update นั้นจะมีการปรับปรุงอัลกอริทึ่มหรือการคำนวนด้านการถ่ายรูปขึ้นไปอีก ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่ากล้องของ Nokia Lumia 920 ในปัจจุบันนั้นถึงจะถ่ายรูปออกมาได้ดีมากๆ แต่ว่าหลายๆรูปที่ได้นั้น White balance จะเพี้ยนไปอย่างน่าตกใจ ซึ่งสิ่งที่ทางเว็บ blogjackphone.com ได้ทดสอบไว้สำหรับเรื่องการถ่ายรูป ก็จะเน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษครับ โดยเริ่มกันที่ภาพแรก

BlogJack photo compare without Amber

BlogJack photo compare with Amber

จากภาพแรกจะทาง BlogJack บอกว่ารูปนี้ถ่ายภายใต้หลอดไฟสีเหลืองครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าภาพบนที่เป็นรูปก่อนการอัพเดทนั้น โทนสีจะออกไปทางสีเขียวและเป็นโทนเย็น ซึ่งต่างจากภาพด้านล่างที่ให้สีโทนร้อนและเป็นสีอมเหลือง ซึ่งตรงกับสภาวะแสงจริงตอนถ่าย

ภาพที่ 2

BlogJack photo compare 1 without Amber

BlogJack photo compare 1 with Amber

ภาพที่ 3

BlogJack photo compare 2 without Amber

BlogJack photo compare 2 with Amber

ภาพที่ 4

BlogJack photo compare 3 without Amber

BlogJack photo compare 3 with Amber

จุดที่ทำให้สภาวะแสงน้อย ภาพที่ได้ทั้ง 2 ภาพมีความแตกต่างกันมากขนาดนี้นั้น เนื่องจาก Amber update จะเพิ่มความสามารถให้ Nokia Lumia บางรุ่นสามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 3200 (จากเดิม 800) ซึ่งรุ่นที่ทำได้ตอนนี้ที่ยืนยันมาแล้วคือ Nokia Lumia 920 และ 925 ครับ ส่วนรุ่นอื่นๆต้องรอติดตามข่าวอีกครั้งหนึ่ง

Lumia 920 Amber update_ISO3200

แต่ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าภาพที่ได้จาก Lumia 920 ที่อัพเดท Amber แล้วจะสว่างกว่าเดิมมาก เพราะค่า ISO ที่สูงถึง 3200 แต่นั่นก็แลกมาด้วย Noise ที่เยอะขึ้นตามไปด้วย เวลาใช้งานจริงคงต้องปรับเพื่อความเหมาะสมต่อสถานะการณ์และความพอใจของแต่ละคนอีกที

สุดท้ายก็เป็นเรื่องของความเร็วและความแม่นยำในการจับโฟกัสครับ หลายๆท่านคงเคยเจอปัญหาการจับโฟกัสที่นานไปนิดสำหรับ Lumia 920 และบางครั้งการจับโฟกัสของกล้องก็มีบ่อยๆที่พลาด ทำให้ได้ภาพที่เบลอในตำแหน่งที่ต้องการให้ชัด โดยเฉพาะการถ่ายระยะใกล้หรือ Macro

ทาง BlogJack ก็ได้ทดสอบส่วนนี้ให้เช่นกัน ผลปรากฏออกมาตามภาพครับ

Lumia 920 Amber update2

จะเห็นว่าทั้ง 2 ภาพนี้โฟกัสกันที่คนละจุดเลยครับ

ทั้งนี้ ข้อมูลนี้เป็นการทดสอบเบื้องต้นโดยทีมงาน BlogJackPhone.com ที่ยังไม่แน่ว่าสุดท้ายแล้วตัว Amber update เวอร์ชั่นที่จะปล่อยให้พวกเราได้ใช้กันนั้น จะมีอะไรเปลี่ยนไปจากนี้อีกบ้างหรือไม่ ซึ่งทางเราคงได้มีโอกาสทดสอบด้วยตัวเองอีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้

กำหนดการเบื้องต้นสำหรับการปล่อย Amber update ในประเทศไทย น่าจะอยู่ช่วงเดือนกรกฏาคมถึงสิงหาคม ยังไงก็รอฟังความคืบหน้าต่างๆอีกทีครับ

 

Source: blogjackphone.com

แกลอรี่รูปผลการทดสอบจากเว็บ blogjackphone.com


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Chaichana Pipat

เยี่ยมครับ

Shiro

ดูเหมือนความคมจะเพิ่มขึ้น เยี่ยมครับ :3

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx