[Updated] Lumia 920 Developer Editon ที่ใช้งาน Windows phone GDR3 หลุด เผยฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่างการล็อกการหมุนของหน้าจอ และการปิดแอพจากหน้าจอ multitasking

Avatar photo
bitterswett shimmer intro | lumia bittwesweet shimmer | <!--:TH-->[Updated] Lumia 920 Developer Editon ที่ใช้งาน Windows phone GDR3 หลุด เผยฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่างการล็อกการหมุนของหน้าจอ และการปิดแอพจากหน้าจอ multitasking<!--:-->

ผู้ใชังานรายหนึ่งภายในบอร์ดของเว็บไซต์ Windows Phone Central ที่ใช้ชื่อว่า x2sk เผยว่า เค้าได้ซื้อเครื่อง Nokia Lumia 920 Developer Edition มา (แต่ไม่บอกแหล่งที่มาครับ) ซึ่งเจ้า Lumia 920 Developer Edition นี้ใช้งานระบบ Windows phone 8 ที่เป็น GDR3 อยู่ ดังนั้นเค้าจึงลองจับภาพหน้าจอของคุณสมบัติต่างๆที่มีในเครื่องนี้ออกมาให้เราได้ชมกัน ตามนี้ครับ

เริ่มจากชื่อรุ่นหรือชื่ออัพเดทของเจ้า GDR3 ที่จะมาจากทาง Nokia นั้น อาจจะมีชื่ออัพเดทว่า Bittersweet shimmer ตามข่าวที่เราได้เสนอไปก่อนหน้า (Click)

wp_ss_20130906_0001

อีกหน้าจอหนึ่งที่มีการเผยออกมาคือหน้าจอคุณสมบัติ rotation lock หรือการล็อกการหมุนของหน้าจอครับ หลายๆท่านน่าจะรอคอยการมาของเจ้านี่อยู่เหมือนกัน

wp_ss_20130906_0004

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่มีการเผยให้เราเห็นคือ คุณสมบัติการปิดแอพในหน้าจอ Multi Tasking ครับ ซึ่งก็น่าจะเป็นคุณสมบัติที่หลายๆคนรอคอยเช่นกัน

wp_ss_20130906_0003

นอกจากนี้เจ้าของเครื่องยังบอกอีกว่าการใช้งานทั่วไปดูเร็วขึ้น แต่ว่าเค้าเองก็ไม่มีเครื่อง Lumia 920 ที่ใช้เฟิร์มแวร์ปัจจุบันอยู่ จึงไม่สามารถทำการเปรียบเทียบที่ชัดเจนกว่านี้ได้

ท้ายนี้เจ้าของเครื่องคนนี้บอกว่า จะกลับมาอัพเดทข่าวสารอีกครั้งถ้าเค้าทดสอบแล้วเจอคุณสมบัติอะไรเพิ่มเติมครับ

ส่วนข้อมูลนี้จะเป็นของจริงหรือไม่? ส่วนหนึ่งผมว่าเป็นไปได้ เพราะจากที่ดูชื่อไฟล์ของรูปที่บันทึกหน้าจอมาแล้ว จะเห็นว่าชื่อไฟล์นั้นเป็นชื่อไฟล์ที่เป็นค่ามาตรฐานเวลาที่เราบันทึกภาพหน้าจอจากระบบเลยครับ และลงวันที่เป็นเมื่อวานนี้ด้วย ทำให้ผมเชื่อว่าข่าวนี้ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร

file name

นี่น่าจะยังไม่ใช่ทัั่งหมดของคุณสมบัติในอัพเดท GDR3 เพราะตอนนี้มีข่าวว่าเจ้าเฟิร์มแวร์นี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบอยู่ และน่าจะมีการอัพเดทอะไรเพิ่มเติมมาอีกก่อนจะถึงกำหนดปล่อยให้เราได้ใช้งานกันช่วงปลายปีนี้

และแน่นอนครับ อัพเดท GDR3 นี้จะได้ใช้งานกันทุกรุ่นแน่นอนสำหรับ Windows phone 8 ที่ออกมาในปัจจุบันครับ

 

เพิ่มเติม

คุณ x2sk ได้โพสต์ภาพเพิ่มเติมแล้วครับ โดยรายละเอียดที่มีเพิ่มมามีดังนี้ครับ

Driving mode: 

drivingmode

เป็นโหมดสำหรับการปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ยกเว้นเสียงเรียกเข้าและข้อความครับ เหมาะสำหรับตอนที่เราไม่อยากรับการแจ้งเตือนต่างๆแต่ไม่อยากพลาดสายสำคัญๆ

ทั้งนี้เราสามารถเลือกปิดการรับสายและการรับข้อความ sms เพิ่มเติมได้ด้วยถ้าต้องการ ถ้าโดยสรุปก็คือจะคล้ายๆโหมด Do not disturb ของ iOS ครับ

GDR3 screentshot

ในส่วนของหน้า Settings เองก็ไม่ต่างไปจากของเวอร์ชั่น GDR2 หรือ Amber update เท่าไหร่ แต่จะมีเมนูสำหรับการตั้งค่าการหมุนการล็อกหน้าจอเพิ่มมาให้ด้วย และการตั้งค่าสำหรับโหมด Driving mode

gdr3 screenshot 2

นอกจากนี้จะเห็นว่า build number หรือเลขเวอร์ชั่นของตัว OS ก็เปลี่ยนไป จากปัจจุบันที่เป็น 3047.0000.1326.200x ใน GDR2 ก็จะเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นในรูปครับ แต่ OS version ก็เปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็น 8.0.10328.78 หรือ เป็นเวอร์ชั่นดังรูปเช่นกัน

wp_ss_20130906_0014

 

นอกจากนี้ ปรากฏว่ามีผู้ใช้อีกท่านนึงที่ดูเหมือนว่าจะใช้งาน Windows phone 8 GDR3 นี้ด้วย และมาให้ข้อมูลพิ่มเติมว่า มีคุณสมบัติใหม่ๆอีกตามนี้

  • การปรับระดับเสียงแยกระหว่างเสียงเรียกเข้า เสียงข้อความ เสียงเตือนต่างๆจะปรับแยกกันได้อิสระ
  • เพิ่มตัวเลือกสำหรับการเชื่อมต่อ WiFi ตอนที่เราเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก ซึ่งทำให้เราสามารถเรียกคืนค่าต่างๆที่เรา backup เอาไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องใช้เน็ตบนมือถือ แต่จะสามารถเลือกใช้ WiFi ในการเรียกคืนค่าที่เราสำรองเอาไว้ได้เลย
    ** อยากบอกว่าผมรอเจ้าฟังก์ชั่นนี้อยู่นานมากแล้วครับ เหมาะสำหรับคนที่รีเซ็ทเครื่องบ่อยๆครับ
  • การปรับปรุงเรื่องการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายขึ้น และรองรับการเชื่อมต่อกับบลูทูธในรถยนต์ได้หลากหลายยี่ห้อขึ้น (เย้!!!!!)
  • คุณ xs2k บอกว่า อายุการใช้งานแบตนานขึ้นด้วยครับ (เย้!!!!)

ต้องขอบคุณคุณ xs2k จริงๆที่เอาข้อมูลพวกนี้มาให้เราได้ดูกันครับ

V__E1DD

 

ที่มา: เว็บบอร์ด WPCentral

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
benny

สุดยอดครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx