Logitech และ Clamcase ปล่อยทีเซอร์จอยเกมมาตรฐาน MFi ของ iOS7 สำหรับ iPhone / iPad แล้ว!!!

Avatar photo
Logitech Joy Game for iOS7

หากติดตามเจ้า iOS7 มาโดยตลอดจะทราบเป็นอย่างดีว่าใน iOS7 นั้น Apple ได้เปิดใช้งาน API ใหม่ที่มีชื่อว่า MFi โดยเจ้า API นี้จะเอื้อให้ผู้พัฒนาสามารถพัฒนาจอยเกมสำหรับ iDevices ได้และจะเป็นมาตรฐานสำคัญที่จอยเกมทุกค่านต้องทำตามเพื่อให้จอยทุกจอยมีฟังก์ชั่นการทำงานเหมือนกัน ง่ายต่อเหล่านักพัฒนาเกมที่จะสามารถทำเกมออกมาให้รองรับการใช้งานจอยเกมที่ผ่านมาตรฐาน MFi นี้จากทุกค่ายได้

จริงอยู่ว่าก่อนหน้านี้ Android เองก็เคยมีการพยายามทำจอยเกมในลักษณะนี้ออกมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเลยสักค่ายเพราะต้อวยอมรับว่าเนื่องจาก Android เป็นระบบปฏิบัติการเปิดและไม่ได้มีการลงมาควบคุมอย่างจริงจังจาก Google ถึง API ที่ใช้ในการผลิตจอยเกม จึงทำให้การแมพจอยนั้นมั่วตั้วกันไปตามแต่ค่ายที่ผลิตจอย ส่งผลให้นักพัฒนาเกมเองก็เสียเวลาที่จะต้องมานั่งเขียนเกมที่รองรับจอยหลากหลายรูปแบบการบังคับแบบนั้น ท้ายที่สุดจึงคว่ำกันไปเป็นทิวแถวตามระเบียบ ซึ่งแน่นอนว่าปรากฏการณ์นี้จะต่างกับ iDevice ที่ได้ API สำหรับจอยเกมโดยเฉพาะบน iOS7 อย่างแน่นอน

API ที่ชื่อว่า MFi ของ Apple นี้จะบังคับให้ผู้พัฒนาเกมที่จะผ่านการรองรับมาตรฐานนี้ทุกคนต้องมีปุ่มกดตามแพทเทิร์นที่ Apple กำหนดเท่านั้น ส่วนรูปแบบนั้นขึ้นอยู่กับการดีไซน์ตามแต่สไตล์ของแบรนด์ต่างๆ เลย

และในตอนนี้ Clamcase เองก็พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวทีเซอร์ของจอยเกมจอยแรกสำหรับ iOS ดูได้จากวิดีโอด้านล่างนี้เลยครับ

นอกจากนี้ Logitech ค่ายผลิตอุปกรณ์เสริมยักษ์ใหญ่เองก็มีการเปิดทีเซอร์ภาพของตัวเองออกมาเช่นเดียวกัน โดยจากภาพที่เห็นนี้แน่ชัดแล้วว่าเป็นจอยเกมสำหรับ iOS7 แน่นอน เพราะในรูป Logitech ตั้งคำถามเอาไว้บนโปสเตอร์ว่า “คิดว่าอะไรที่หายไป?” และแน่นอนว่าสิ่งที่หายไปก็คือจอยเกมนั่นเอง

Logitech Joy Game for iOS7

 

เท่าที่ดูตำแหน่งการวางมือแล้วน่าจะชัดเจนว่าคล้ายคลึงกับรูปจอยเกม MFi ที่เคยมีหลุดมาว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริม iDevices ตัวใหม่ล่าสุดจาก Logitech แน่นอนว่าหากเป็นตามนั้นจริง หน้าตามันอาจไม่ได้หวือหวาอะไรเหมือนอย่าง Clamcase แต่ประโยชน์ในการใช้สอยพกพาน่าจะง่ายกว่าตัวบนเยอะ และด้านล่างนี้คือรูปภาพหน้าตาของเจ้าจอบเกมปริศนาจาก Logitech ที่มีหลุดออกมาย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2556 ตอนช่วงวันเปิดตัว iOS7 และ MFi โน่นแน่ะครับ

firstmficontroller

 

งานต้องตัวผมเองต้องขอสารภาพในฐานะคนที่ชอบเล่นเกมเลยว่าตื่นเต้นมากๆ กับการเริ่มก้าวเข้าสู่ตลาดเกมอย่างเต็มตัวของ Apple กับ iOS7 ครั้งนี้ เพราะจนถึงตอนนี้คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่าความสามารถของ iDevice นั้นสามารถรองรับเกมงานกราฟิกระดับโหดสำหรับพวกฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ได้ไม่ยาก แต่ก็ยังรองรับเกมเพลย์ของตลาดคาชัวเกมได้สบายๆ อีกเช่นเดียวกัน ไม่น่ว่าต่อไปพวก iDevice อาจได้แปลงกายไปเป็นเกมแฮนด์เฮลด์อย่างเต็มรูปแบบเลยก็เป็นได้

เพื่อนๆ ล่ะครับตื่นเต้นดีใจหรือรู้สึกอย่างไรกับการก้าวเข้าสู่วงการเกมอย่างเต็มรูปแบบในครั้งนี้ของ Apple ร่วมแสดงความคิดเห็นกันเอาไว้ท้ายบทความนี้ได้เลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx