มาดูกันว่า Xiaomi Mi 10 Ultra ใช้ควบคุมรถผ่าน 5G ได้อย่างไร!

Avatar photo
Screen Shot 2563 09 08 at 12.24.58 | 5G | มาดูกันว่า Xiaomi Mi 10 Ultra ใช้ควบคุมรถผ่าน 5G ได้อย่างไร!

Xiaomi เปิดตัว Mi 10 Ultra 5G เมื่อเดือนที่ผ่านมา นับเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนสุดคุ้มที่น่าเสียเงินมาก ๆ แต่น่าเสียดายที่รุ่นครบรอบ 10 ปีของบริษัทนั้นอาจไม่ได้วางจำหน่ายแบบ Global version ซึ่งไม่นานมานี้เอง Xiaomi ก็ได้เผยภาพโปสเตอร์โปรโมทการแข่งรถด้วยการควบคุมผ่าน 5G ด้วย

บัญชี Official Xiaomi บน Weibo ได้โพสต์คลิปวิดีโอโปรโมทการควบคุมรถยนต์ผ่าน 5G ด้วย Mi 10 Ultra โดยระหว่างตัวสมาร์ทโฟนและรถยนต์นั้นห่างกันมากกว่า 2,000 ไมล์ (3,218 กิโลเมตร) ซึ่งหลาย ๆ อาจสงสัยว่ารูปแบบการควบคุมหรือการบังคับนั้นจะเป็นอย่างไร สามารถดูได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลยครับ

จากข้อมูลข้างต้น 5G ที่ถูกนำมาใช้งานในการควบคุมรถคือเครือข่าย 5G SA ที่มีค่า Latency หรือความดีเลย์เพียง 1ms เท่านั้น และตัวรถยนต์นั้นก็ถูกดัดแปลงพิเศษให้สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ
DSC09159

ผลการแข่งรถในวิดีโอดังกล่าวของ Xiaomi นั้น รถที่ไม่มีคนขับ (ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน) สามารถเข้าเส้นชัยได้ก่อนรถยนต์แข่งที่มีคนขับหลังพวงมาลัย ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูเหมือนการโฆษณาหรือการตลาดนิด ๆ แต่การดริฟท์ด้วยสมาร์ทโฟนได้นั้นก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เชื่อว่าในอนาคตการขับเคลื่อนรถด้วยสมาร์ทโฟนและ 5G อยู่ไม่ไกลแน่นอนครับ