[บทความแปล] LG G4 VS Apple iPhone 6 Plus ว่ากันด้วยเรื่องการออกแบบและหน้าจอ

Avatar photo
TI | iphone 6 plus | [บทความแปล] LG G4 VS Apple iPhone 6 Plus ว่ากันด้วยเรื่องการออกแบบและหน้าจอ

LG G4 คงไม่ใช่ข่าวลืออีกต่อไปแล้วล่ะครับ เมื่อมีการเปิดตัว LG G4 อย่างเป็นทางการไปแล้วและอีกไม่นานนี้ก็จะมีการปล่อยให้วางจำหน่ายในตลาด ซึ่งแน่นอนสำหรับ LG G4 เรือธงผู้สืบทอดเชื้อสายมาจาก LG G3 นั้นก็ยังคงเก็บความสามารถและหน้าที่ต่างๆที่รุ่นพี่เรือธงของบริษัทเคยทำไว้ และนอกจากที่มันจะต้องดำรงตำแหน่งเป็นผู้สืบทอดตระกูลเรือธงของบริษัทแล้ว มันยังต้องแบกรับกับตำแหน่งเรือธงจากบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีเป็นอันด้บ 2 อีกด้วย และแน่นอนว่าหนทางก็ไม่ได้ง่ายดายนักเมื่อเจ้า G4 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว กลาดิเอเตอร์แดนกิมจิผู้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องปะทะกับยักษ์ใหญ่จาก iOS อย่าง iPhone 6 Plus

TI

 

 

การออกแบบ

ในส่วนของการออกแบบภายนอกนั้นต้องบอกว่าทั้ง 2 เครื่องนี้มีความแตกต่างกันอยู่ในหลายๆจุด โดยที่ทาง LG G4 นั้นมาพร้อมกับการออกแบบทั้งหมด 2 เวอร์ชั่นคือ ฝาหลังแบบธรรมดาที่ออกแบบมาในแพทเทิร์น 3D diamond-shaped และอีกเวอร์ชั่นหนึ่งก็คือฝาหลังที่ทำจากหนังแท้ที่มาพร้อมกับการเย็บหนังที่เป็นเอกลักษณ์ผ่านกลางฝาหลังของตัวเครื่อง ส่วนใน iPhone 6 Plus นั้นจะมาพร้อมกับตัวเครื่องที่ทำออกมาด้วย Aluminum unibody ที่ราบเรียบและมีขอบส่วนต่างๆของตัวเครื่องแบบโค้งมนน่าสัมผัส

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 เครื่องจะมีขนาดหน้าจอที่ใกล้เคียงกัน แต่ขนาดตัวเครื่องของทั้งคู่นั้นกลับแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในส่วนของความบางที่เหมือนว่าทาง iPhone 6 Plus จะมาด้วยความบางที่มากกว่า แต่ทาง LG G4 กลับมาด้วยขนาดที่สั้นกว่าและแคบกว่า หรือพูดง่ายๆก็คืออัตราส่วนของตัวเครื่องกับหน้าจอของ LG G4 นั้นค่อนข้างที่จะสมดุลย์กันมากกว่า และนั่นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ LG G4 ดูจะเป็นสมาร์ทโฟนที่กะทัดรัดและพกพาง่ายกว่า

ในส่วนของฝาหลังตัวเครื่องนั้น LG G4 ทั้ง 2 เวอร์ชั่นสามารถที่จะถอดออกมาได้และยังสามารถเข้าถึง SIM card และยังสามารถใส่ microSD เข้าไปได้เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลให้มากขึ้น ส่วนของทาง iPhone 6 Plus นั้นอย่าหวังว่าจะได้เห็นภายในแผ่นหลังของตัวเครื่องเลยครับเพราะ สิ่งเดียวที่ทำได้คือการนำถาดใส่ Nano SIM ออกมาเท่านั้น

นอกจากนี้ในส่วนของการออกแบบรูปทรงของ LG G4 นั้นจะถูกออกแบบมาให้ดูโค้งไปด้านหน้าของหน้าจอ แตกต่างจาก iPhone 6 Plus ที่ถูกออกแบบมาแบบราบเรียบไม่ได้มีมิติเหมือนกับทาง LG G4 และในการจัดวางปุ่มต่างๆของตัวเครื่องทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีความแตกต่างกันเช่นกัน โดย LG G4 นั้นมีการจัดวางปุ่มไว้ด้านหลังของตัวเครื่องเช่นเดียวกับ G3 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนทาง iPhone 6 Plus นั้นจะมีการจัดวางปุ่ม Home ไว้ที่ด้านล่างของหน้าจอและแน่นอนว่ามีการใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้  ส่วนปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่มเปิดปิดเครื่องนั้นจะอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง และสวิทช์ในการ Mute เสียงนั้นจะอยู่ด้ายซ้ายครับ

ว่ากันด้วยเรื่องของลำโพงทาง G4 นั้นจะอยู่ทางด้านซ้ายล่างของด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งเป็นไปได้ว่านั่นอาจจะทำให้เวลาที่ผู้ใช้ถือตัวเครื่องอยู่นั้นอาจมีฝ่ามือของเราบางส่วนที่ไปขัดขวางการส่งผ่านเสียงออกมาของลำโพง แต่ทาง iPhone 6 Plus นั้นจัดวางส่วนของลำโพงไว้ที่ด้านล่างสุดของตัวเครื่องซึ่งน่าจะเป็นการดีกว่า

LG-G4-vs-Apple-iPhone-6-Plus-003

LG-G4-vs-Apple-iPhone-6-Plus-004

 

อัลบั้มภาพ:

http://www.phonearena.com/reviews/LG-G4-vs-Apple-iPhone-6-Plus_id3998

 

หน้าจอ

ตามที่ทางเราได้กล่าวไว้ในช่วงแรกๆของบทความนี้ว่า หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนี้มีขนาด 5.5 นิ้วเท่ากัน และนั่นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ความเหมือนกันของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 เครื่องนี้จบลงด้วยเช่นกัน โดยที่ทาง G4 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ Quad HD IPS ‘Quantum Display’ ที่มีความละเอียดอยู่ที่  1440 x 2560 พิกเซล ส่งผลให้มันมีหน้าจอที่มีความละเอียดถึง 538ppi ที่สามารถแสดงผลได้อย่างคมชัด ในขณะที่ทาง iPhone 6 Plus มาพร้อมกับหน้าจอที่คมชัดี่สุดที่ Apple เคยทำมานั่นก็คือ 1080p IPS LCD โดยมีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 401ppi เห็นได้ชัดว่าทาง G4 มีความละเอียดและความหนาแน่นของพิกเซลที่มากกว่า แต่เหมือนว่าความแตกต่างนี้จะไม่ใช่ประเด็นในการตัดสินใจของเหล่าผู้ใช้เท่าไรนัก

เพราะในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นนั้นหน้าจอของ iPhone 6 Plus กลับสามารถที่จะแสดงผลของสีต่างๆได้ดีกว่า LG G4 มันสามารถแสดงผลออกมาได้แม่นยำและดูเป็นธรรมชาติกว่า ซึ่งความแตกต่างของสีและเฉดสีที่หน้าจอของ iPhone 6 Plus แสดงออกมานั้นส่วนใหญ่จะเป็นไปตาม RGB color chart ขณะที่ LG G4 นั้นการแสดงผลของหน้าจอออกมาจะออกมาในแบบที่มีความอิ่มตัวของสีมากกว่า และแน่นอนว่าสีที่แสดงออกมาจะดูสะดุดตากว่า และนั่นก็เป็นสิ่งที่ทาง LG อยากให้เป็นอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone 15 rumors | smartphone | ยอดขายสมาร์ตโฟนไตรมาส 2 ลดลง 10% มีแบรนด์ใหม่ขึ้นมาติดท็อป 5 แทน

นอกจากนี้ iPhone 6 Plus ยังมาพร้อมกับ white-point temperature ที่ 7318K ที่ใกล้กับจุดที่ดีที่สุดคือ 6500K ขณะที่หน้าจอของ LG G4 มาพร้อมกับ white-point temperature ที่ 8031K นั่นหมายความว่าหน้าจอของ G4 จะแสดงผลสีขาวออกมาเป็นสีขาวอมน้ำเงินหน่อยๆ

ในส่วนของแกมม่านั้นต้องบอกว่าทั้ง 2 เครื่องสามารถที่จะแสดงผลออกมาได้ใกล้เคียงกัน โดยหากปรับความสว่างมาในระดับที่ต่ำสุด ทั้งคู่จะแสดงผลของสีเทาออกมาเข้มกว่าที่ควรจะเป็น แต่ในส่วนของการปรับความสว่างหน้าจอไปที่จุดสูงสุด iPhone 6 Plus จะสามารถแสดงผลได้ใกล้เคียงกับจุดที่ดีที่สุดมากกว่าทาง LG G4 ครับ

พูดถึงเรื่องของความสว่าง ดูเหมือนว่าทาง LG G4 จะสามารถแสดงความสว่างสูงสุดได้น้อยกว่าทาง iPhone 6 Plus แต่ในทางกลับกันทาง LG G4 กลับมีความสว่างต่ำสุดของหน้าจอที่แสดงออกมาได้ยอดเยี่ยมกว่า iPhone 6 Plus นั่นเองครับ

 

 

 

ที่มา : Phonearena

[divider]

ทัศนคติผู้เขียน

ต้องบอกว่าแล้วแต่คนชอบนะครับ ไม่มีดราม่าแต่ประการใด ถึงแม้ว่าส่วนตัวผมจะใช้ iPhone แต่ก็ไม่ได้เกลียดโทรศัพท์จากค่ายไหนเลยครับ ผมมองว่าทุกเครื่องที่ถูกผลิตออกมาล้วนทำออกมาเพื่อใครสักคนหนึ่งครับ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ ใครบางคนอาจจะชอบเครื่องนี้ แต่สำหรับใครอีกคนอาจจะรู้สึกไม่ชอบเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการเทียบกันตรงจุดนี้อาจจะเป็นการช่วยให้ผู้ใช้ที่กำลังลังเลระหว่าง 2 เครื่องนี้อยู่ให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมากกว่าครับ

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Panya Gerdgumrus

ทั้ง 2 ตัว ถ้า บางกว่านี้ เเละ body เป็น โลหะ จะดูดีกว่านี้ เเละจะน่าสนใจ มากกว่านี้เยอะเลย

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx