เริ่มแล้ว ข้อมูลใหม่ว่าที่เรือธง Windows 10 กับ Microsoft Lumia 940 Snapdragon 808 หน้าจอกระจกโค้ง

Avatar photo
Microsoft Lumia 940 XL | Lumia 940 | เริ่มแล้ว ข้อมูลใหม่ว่าที่เรือธง Windows 10 กับ Microsoft Lumia 940 Snapdragon 808 หน้าจอกระจกโค้ง

ถึงแม้เราจะทราบกันดีว่า Microsoft จะไม่ปล่อยมือถือเรือธงรุ่นต่อจาก Lumia 930 และ 1520 จนกว่าที่ Windows 10 Mobile จะพร้อมออกสู่ตลาดช่วงปลายปีนี้ แต่อย่างไรก็ตามระหว่างทางที่เราจะได้พบกับเรือธงรุ่นใหม่ของ Microsoft ก็ย่อมต้องมีข่าวหลุดออกมาบ้าง เป็นปกติของโลกสมาร์ทโฟนยุคนี้ครับ (ถ้าไม่มีข่าวหลุดออกมาเลยนี่สิแปลก)

Microsoft-Lumia-940-XL
ภาพนี้เป็นภาพคอนเซ็ปท์ที่มีคนทำขึ้น ไม่ใช่ภาพเครื่องจริงนะครับ

 

ล่าสุดมีข้อมูลใหม่ๆของว่าที่เรือธงของ Microsoft ออกมา ซึ่งหลายๆเว็บตอนนี้ตั้งชื่อชั่วคราวให้กับมันว่า Microsoft Lumia 940 ซึ่งข้อมูลที่หลุดออกมาในช่วงนี้ สรุปได้ดังนี้ครับ

Lumia-940_1

ข้อมูลสเปคจากเว็บไซต์ GFXBench ซึ่งเป็นเว็บทดสอบประสิทธิภาพมือถือ ได้เผยสเปคบางส่วนของเจ้า Lumia 940 ซึ่งที่น่าสนใจคือ ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 808 แบบหกหัว (Hexa-core) และจีพียู Adreno 430 ซึ่งถือว่าน่าประหลาดใจพอสมควร เพราะชิปเซ็ท Snapdragon 808 ในตอนนี้จะมาพร้อมกับจีพียู Adreno 418 เท่านั้น

นอกจากชิปเซ็ทแล้ว ก็มีข้อมูลสเปคอื่นๆได้แก่

  • หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด QHD (2560×1440) ถึงแม้ข้อมูลจาก GFXBench จะแสดงเป็น Full HD (1920 x 1080) เท่านั้นก็ตาม
  • แรมที่อัดมาถึง 3GB (ตัวเลขที่แสดงใน GFXBench 1.5 GB นั้น เป็นตัวเลขของหน่วยความจำที่ว่างอยู่ชณะทดสอบ)
  • กล้องหน้า 5MP ตามมาตรฐานของ Lumia ยุคหลังๆ
  • กล้องหลักความละเอียด 20 MP พร้อมเทคโนโลยี PureView
  • หน่วยความจำภายใน 32 GB

 

จากสเปคที่ออกมา ถือว่าสเปคของ Lumia 940 ก็ไม่เด่นเท่ากับเรือธงของระบบคู่แข่งอย่างแอนดรอยด์ ที่ตอนนี้สเปคมือถือเรือธงจะสูงกว่าฝั่ง Windows phone มาก แต่สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows phone (หรือ Windows 10 Mobile) แล้ว สเปคระดับนี้ถือว่าเหลือเฟือเลยทีเดียว

 

[divider]

นอกจากเรื่องสเปคแล้ว ยังมีข่าวหลุดเพิ่มเติมของเจ้า Lumia 940 อีกคือเรื่องของหน้าจอ ที่มีภาพหลุดที่แสดงให้เห็นถึงขอบโค้งด้านข้าง ซึ่งถึงจะไม่ได้โค้งมากแบบ Galaxy Note 4 Edge หรือ Galaxy S6 Edge แต่ก็ถือว่าโค้งกว่าหน้าจอมือถือปกติเล็กน้อย ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าขอบโค้งด้านข้างนี้ จะเป็นแค่ดีไซน์ หรือจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานอะไรที่เป็นพิเศษที่เกี่ยวข้องกับระบบ 3D Touch ที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่

Lumia 940_2

 

และจากภาพมีการใช้ปุ่มบนตัวเครื่อง (Physical button) เหมือนกับที่ใช้อยู่ในมือถือรุ่นกลางถึงบนในตระกูล Lumia อยู่แล้ว

จุดสังเกตที่หลายๆคนมองว่าเป็นเรื่องผิดปกติ น่าจะเป็นตัวหนังสือ proto.nokia.com ซึ่งไม่น่าจะอยู่บนมือถือ Lumia หลังNokia ขายกิจการให้ Microsoft แล้ว แต่ว่านี่ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีภาพหลุดของ Microsoft Lumia 540 ที่มีตัวอักษรแบบนี้อยู่เช่นกัน

 

แฟนๆ Windows phone / Windows 10 Mobile คงต้องอดใจรอกันอีกระยะครับ เพราะอย่างที่เกริ่นไปมือถือเรือธงจากฝั่ง Microsoft จะยังไม่วางจำหน่ายจนกว่า Windows 10 Mobile จะพร้อม ช่วงปลายปีเลยทีเดียว

 

 

ที่มา: NokiaPowerUser ข่าว 1, ข่าว 2


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ซะชิกิ วะโนระชิ

กล้องหน้า 5MP เป็นกล้องสแกนม่านตาได้ด้วยครับ

ผู้ชายชอบ แทง แทง

คอนเซ๊ปนี้สวยมาก อยากให้ทำแบบนี้ น่าจะขายดี ส่วนราคาหมื่นกลางๆจะดีมากๆ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx