[จบเคส] Lazada ขาย VR SHINECON แต่ลูกค้ากลับได้ Google Cardbord มาแทน? แถมเหวี่ยงว่า “ราคาแค่นี้ยังจะอยากได้ของแพง”

สืบเนื่องจากทีมงาน Appdisqus ได้ไปพบว่าในเว็บไซต์ Lazada มีการเปิดขาย VR SHINECON ในราคาเพียง 189 บาท!! ซึ่งถือว่าถูกมากจึงได้เขียนบทความแนะนำว่า ราคาหลุดหรืออะไร! แว่น VR SHINECON เหลือ 189 บาท ใน Lazada แล้วผู้อ่านท่านหนึ่งก็ได้เข้าไปซื้อในทันทีหลังจากที่อ่านบทความ ซึ่งพบว่าราคา 189 บาท และข้อมูลเป็นจริงดังที่ทาง Appdisqus ได้ระบุเอาไว้ จึงได้กดสั่งซื้อไป แต่เมื่อเช็ครายการสินค้าอีกครั้งกลับพบว่าผู้ขายได้เปลี่ยนแปลงข้อมูลสินค้าเกือบทั้งหมด รายการสินค้าจึงกลายเป็นข้อมูลของ Google Cardbord แทน หากมองในแง่ดีอาจเป็นเพราะว่าผู้ขายลงข้อมูลสินค้าผิดพลาดในครั้งแรก  เมื่อพบข่าวหรือการสั่งซื้อเข้าไป จึงได้เข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลของสินค้าทั้งหมด  หลังจากนั้นผู้อ่านท่านนี้จึงได้ติดต่อสอบถามไปทาง Lazada แต่คำตอบที่ได้กลับมา(หากเป็นจริง?) กลับแสดงออกถึงความไม่รับผิดชอบของ Lazada เลย นั่นคือ โทรไปครั้งแรกเจ้าหน้าที่บอกว่า Google Cardbord เป็นแค่กล่องใส่ VR SHINECON ?? แต่เมื่อได้คุยกับผู้จัดการกลับได้รับคำตอบว่า

ก็ถ้าดูภาพรวมของสินค้าแล้ว ในราคานี้มันคงจะเป็นแว่นกระดาษ ไม่ไช่แว่น VR สีดา ดังนั้นลูกค้าก็ต้องไปรู้เอาเองว่าราคาสินค้าเท่านี้ มันจะดีกว่านี้ได้อย่างไร??

 

สำหรับรายละเอียด เพื่อน ๆ สามารถอ่านได้จากข้อมูลที่ลูกค้าท่านนั้นส่งมาให้เราทางอีเมล์นะครับ ซึ่งก่อนที่จะอ่านกรุณารับทราบเอาไว้ก่อนว่านี่ยังเป็นเพียงข้อมูลฝ่ายเดียว แม้เรื่องลงข้อมูลผิดพลาดของผู้ขายจะเป็นความจริง แต่การสนทนาระหว่าง Lazada กับลูกค้านั้น เราต้องรอความชัดเจนต่อไปครับ

 

“สวัสดีครับ ผมได้เห็นข่าวผ่านทาง https://www.appdisqus.com/2016/03/01/vr-shinecon-lazada-189b.html จากนั้นจึงได้เข้ามา login และสั่งซื้อของผ่านหน้าเว๊ปของ lazada โดยรูปที่เห็นเป็นรูปสินค้า VR สีดา มีข้อความและรูปมีย้อห้อชัดเจนว่าเป็น VR SHINECON เหมือนกับรูปที่อ้างอิงด้านล่าง (แต่ไม่ได้ copy หน้า page จากหน้า web Lazada ไว้ เพราะไม่คิดว่าจะมีปัญหากันในภายหลัง แต่ยืนยันได้ว่าวันที่สั่งซื้อ รูปและรายละเอียดสินค้าเป็นจริง เหมือนกันที่เว๊ป appdisqus ได้ลงไว้) ซึ่งปรากฏรูปถ่ายจานวน 4 รูปด้านข้างซ้าย ระบุชัดเจนว่าเป็น VR ยี่ห้อ Shinecon สีดาราคา 189 บาท จากนั้นจึงได้สั่งซื้อและได้รับ e-mail ตอบกลับตามขั้นตอนปกติของ lazada

Screenshot (67)

 

ต่อมา Saturday March 05, 2016 ได้เข้ามา “ติดตามสถานะคาสั่งซื้อ” ผ่านหน้าเว๊ป Lazada ORDER #329218766 กลับพบว่ามีการเปลี่ยนรูปจานวน 3 รูป (จากทั้งหมด 4 รูป) และราคาเป็น 256 บาท http://www.lazada.co.th/vr-virtual-reality-mobile-phone-3d-glasses-3d-movies-games-with-resin-lens-for-35-60-inch-phone-black-intl-4986245.html

Screenshot (68)

 

เมื่อพบเหตุดังกล่าวจึงได้โทรมายัง Call center ภายในวันดังกล่าว ดังนี้

โทร.ครั้งที่ 1 พนง.แจ้งว่า รูปที่ 1, 2, 3 เป็น Package เพราะเป็นกล่องกระดาษ สินค้า จะเป็นแว่น VR สีดา กระผมจึงถามย้ำอีกครั้งว่าของกำหนดส่งเดือนเมษายน แล้ว เมื่อถึงวันครบกาหนดส่งของ ผมจะได้สินค้าอะไร …พนง.ตอบว่าเป็นกล้อง VR สีดำแน่นอน ส่วนภาพที่ 1-3 เป็น Package (จำหน่ายโดย TEC TREND) ซึ่งก็ได้โต้แย้งไปว่า ถ้าเป็น Package จริง ทำไมรูปที่ 1 และ 3 ต้องใส่เลนส์ที่ Package มาด้วย ? พนง. ก็ยังมีข้ออ้างอีกนะครับ (ให้ลองเช็คไฟล์เสียงที่กระผมโทร.มาก็ได้)

Screenshot (69)

แต่ก็ยังไม่แน่ใจ จากนั้นจึงลอง search หาสินค้า ใน Lazada กลับพบว่ารูปที่ 1 ที่ พนง.แจ้ง ว่าเป็น Package นั้น กลับกลายเป็นสินค้า ที่ขายโดย EXTREME DEALS ซึ่ง มีรูปภาพรายละเอียดแสดงไว้อีก 7 รูป ขายในราคา 209 บาท http://www.lazada.co.th/2015-diy-cardboard-virtual-reality-vrgoogle-

2-3d-glasses-for-nexus-6-iphone-6-plus-more-intl-3165014.html

Screenshot (70)

 

โทร.ครั้งที่ 2 เมื่อเล่ารายละเอียดให้พนง.ฟังแล้ว พนง.ก็แจ้งว่าขอเวลาตรวจสอบ (น่าจะตรวจอยู่สัก 4-5 รอบ โทร.มาสายนี้เกือบ 20 นาทีนะครับ) จนคุยกันไม่รู้เรื่องล่ะ กระผมจึงบอกว่าต้องการพูดคุยกับผู้จัดการ  เมื่อเล่ารายละเอียดใหผู้จัดการ ผู้จัดการก็สรุปตอบว่าสินค้า ที่จะได้คือแว่น VR ที่เป็นนกระดาษ ตามรูปที่ 1-3 (ตอนแรกบอกเป็น Package) ส่วนรูปที่ 4 เป็น review สินค้า เท่านั้นและยังตอบคำถามดังนี้

 •  กระผมแจ้ง ว่าให้ช่วยตรวจสอบผู้ขายให้หน่อยว่าทำไมเปลี่ยนรูป 1-3 เพราะตอนซื้อไม่ใช่รูปนี้ ผมได้เห็นครั้งแรกจาก web appdisqus จึงตามมาสั่งซื้อของใน web Lazada กลับมาว่า
 • กระผมจะมาเอาข้อมูลเว็ปอื่นมาเพื่อใช้ซื้อของ Lazada ไม่ได้ …อันนี้ใครก็เข้าใจไหม ก่อนผมจะซื้อผมก็ต้องตรวจรายละเอียดทั้งหมดอยู่แล้ว แต่ตอนสั่งซื้อ รูป 1-3 เป็นอีกอย่างนี่ครับ และผมก็คงไม่อุตริที่จะไป retouch web เพื่อมาทะเลาะกับคุณไหม ? ผมเล่าให้ผู้จัดการฟังกลับมาตาหนิกระผมอีก เอากันเข้าไป …แทนที่คุณจะไปตรวจสอบว่าผู้ขายได้ลงโฆษณาไว้อย่างไร แล้วมีการเข้ามาแก้ไขรายละเอียด/รูปภาพในภายหลังหรือไม่อย่างไร !
 • กระผมแจ้งไปว่าถ้าสินค้าเป็นไปตามรูป 1-3 แล้วเอารูปที่ 4 มาลงหลอกลวงกันทำไม ? เมื่อกระผมเข้าไปเช็ครายเอียดในสินค้าของ Lazada ที่ใกล้เคียงกันกลับพบว่าผู้ขาย EXTREME DEALS ก็ได้ลงรูปสินค้าที่ 1 เหมือนกัน และสินค้าเป็น VR ที่ทาจากกระดาษ ! สีน้าตาล และเขาก็ไม่ลง review สินค้าโดยการแอบอ้างรูปภาพของ VR SHINECON เหมือนอย่างที่ TEC TREND ได้ทา ซึ่งทาให้คนซื้อเกิดความเชื่อว่าเป็นตัวสินค้าจริงไหม

Screenshot (71)

 •  ประเด็นที่น่าเสียใจที่สุด เมื่อผู้จัดการกลับมาเถียงกับกระผมว่า สรุปสินค้าจะเป็นแว่น VR ที่เป็นกระดาษเหมือนรูป 1-3 ไม่ใช่รูปที่ 4 ซึ่งทาจาก silicon สีดา ทั้ง ๆ ที่ชื่อสินค้าคือ “VR Virtual Reality Mobile Phone 3D Glasses 3D Movies Games With Resin Lens For 3.5-6.0 inch phone (Black) (Intl)” แล้วอันนี้มันคือสีดา หรือว่าสีน้าตาลกล่องกระดาษครับ
 • ท่านผู้จัดการยังพูดอีกว่า ก็ถ้าดูภาพรวมของสินค้าแล้ว ในราคานี้มันคงจะเป็นแว่นกระดาษ ไม่ไช่แว่น VR สีดา ดังนั้นลูกค้าก็ต้องไปรู้เอาเองว่าราคาสินค้าเท่านี้ มันจะดีกว่านี้ได้อย่างไร …คือถ้าผมรู้ว่าเป็นแว่น VR กระดาษตั้งแต่แรก และไม่ใช่ตามรูปที่ 4 ที่ผู้จัดการอ้างว่าเป็นรูป review ผมคงไม่โง่จะซื้อล่ะมั๊งครับ
 •  ประเด็นราคา 189 บาท หรือจะเป็น 256 บาทที่ปรับใหม่ อันนี้ไม่ใช่สาระสาคัญสาหรับกระผม เพราะได้จ่ายผ่านทาง Paypal ไปแล้ว แต่ประเด็นคือทาไมเมื่อลูกค้าแจ้งกลับ Lazada ว่ารูปภาพของผู้ขายรายนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง หรือลงไม่ตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ กลับนิ่งเฉย …ถ้าคุณบอกว่าเดียวจะไปตรวจสอบให้ พูดดี ๆ กัน ผมก็จะรอครับ แต่นี่กลับมาตาหนิสวนลูกค้า ควรจะประทับใจดีไหมครับ หรือกระผมหาเรื่องเอง ไปเจอเรื่องแล้วโทร.มา Call center โดนว่ากลับ ควรอยู่เฉย ๆ รับเคราะห์กรรมนี้อย่างเงียบ ๆ อย่างนี้ไหม
 •  สรุปคุยกับผู้จัดการก็ยังมาเถียงต่อว่าลูกค้าอีก ประมาณว่าจะสั่งซื้อของทาไมไม่ดูเองดี ๆ ราคาประมาณนี้จะให้ดีประมาณไหนกันอีก …ok คุณต้องการได้ยินลูกค้าตอบว่า ขอโทษครับคุณผู้จัดการ ผมมันคงโง่เองครับที่ไม่ดูดี …แล้วผมคงไม่มีทัศนคติที่ดีกับคุณและ Lazada อีกต่อไป เอาอย่างนี้ไหม

โทร.ครั้งที่ 4 จะแจ้งยกเลิกคาสั่งซื้อ แต่ พนง. บอกว่ายกเลิกให้ไม่ได้ เพราะสั่งซื้อจากต่างประเทศ สรุปลูกค้ารับเคราะห์ซวยกันไปเอง แล้วก็ให้ส่งรูป+หลักฐานมาให้ Lazada ด้วย เพื่อจะได้ตรวจสอบต่อไป

Screenshot (72)

คัดมาเพื่อคุณ
04 M Promotion June2022

 

สิ่งที่ลูกค้าสอบถาม 1.ลูกค้าสอบถามสินค้าที่สั่งซื้อโดยนาเวปไซร์อื่นมาเปรียบเทียบ

กลับไปทบทวนใหม่นะครับ ลูกค้าบอกว่าเห็นสินค้านี้จากเว๊ปอื่นก่อน แล้วจึงตามเข้ามาซื้อในเว๊ป Lazada แล้วยังมีการสวนกลับลูกค้าด้วยว่า ได้ capture หน้าจอตอนสั่งซื้อสินค้าไว้ไหม ขอถามว่าเดี๋ยวนี้ลูกค้า Lazada ต้องระวังตัวในการสั่งซื้อขนาดนี้เลยหรือครับ

 

ข้อมูลที่แจ้งให้ลูกค้าทราบ 1.แจ้งข้อมูลสินค้าที่ลูกค้าสั่งตามหน้าเวปไซร์ของลาซาด้าโดยสินค้าที่ลูกค้าสั่งเป็นกล่องกระดาษแต่ลูกค้าอ้างอิงมาจากเวปอื่น

แล้วทาไม พนง.1 และ 2 แจ้งว่าเป็นแว่น VR สีดา แบบรูปที่ 4 จนกระผมไปค้นหลักฐานเจอเองว่า มันไม่ใช่ Package เพราะมันเป็นสินค้าที่ขายใน Lazada ของผู้ขายอีกรายหนึ่ง ?

สรุปประเด็นของกระผมคือ อยากให้ Lazada ช่วยตรวจสอบว่าสินค้านี้+โดยผู้ขายนี้ มีการแก้ไขรายละเอียดในช่วงโฆษณาจนถึงวันที่ขายหรือไม่ ? และถ้าสินค้าไม่เป็นไปตามโฆษณา (ว่าสินค้าเป็นกล้อง VR สีดาหรือไม่) กระผมก็ขอยกเลิกคาสั่งซื้อนี้ด้วยเลย หวังว่าจากเหตุการณ์นี้ ผลในบั้นปลายจะเป็นอยู่ 2 ทางเลือก

 1. Lazada ช่วยตรวจสอบและให้เหตุผลที่ดีกับผม และผมจะได้เป็นลูกค้าที่ดีมี engagement
 2. Lazada บอกว่าช่วยอะไรไม่ได้ เหมือนกับพนักงานและผู้จัดการบอกไว้ กระผมจะได้จดจาเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของผม และตราตรึงว่า web ที่บอกว่าเป็น e-commerce ดีที่สุดในเอเชียเป็นอย่างนี้เชียวเหรอ และคงเป็นครั้งสุดท้ายจะได้ใช้บริการกัน

ขออภัยถ้าใช้ถ้อยคาไม่สุภาพ เพราะโกรธจริง ๆ”

 

สำหรับความคีบหน้าของเรื่องนี้ไว้เรา Appdisqus จะติดตามอย่างใกล้ชิดและมารายงานผลให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบร่วมกันนะครับ รอติดตามผลกันดูครับว่าจะออกมาในรูปแบบใด??


View Comments (3)
 • ผมเจอบ่อยครับ ลูกค้าจาก Lazada ซื้อแล้วใช้ไม่เป็นก็มาถามเรา บางคนได้ของช้าหลายสัปดาห์ก็มาโวยกับเรา งง เลยครับ

  ฝากเพจนำเข้าแว่น VR Shinecon อย่างเป็นทางการด้วยนะครับ
  https://www.facebook.com/VRShineconThailand

  ส่วนนี่เพจหลักข่าวสารวงการ Virtual Reality ครับ
  https://www.facebook.com/VRCardboardThailand

 • เรียน ลุกค้าทุกท่าน

  ทางลาซาด้าต้องขอแสดงความเสียใจและขออภัยในความไม่สะดวกที่ทำให้ท่านเกิดความกังวลใจในครั้งนี้
  อย่างไรก็ตาม ทางเรารับทราบถึงปัญหาและพร้อมรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น
  จึงได้ดำเนินการติดต่อกับลูกค้าโดยตรงพร้อมทั้งทำการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  หากท่านมีข้อแนะนำหรือได้รับความไม่สะดวกสบายในด้านใด สามารถส่งข้อมูลเข้ามาที่ E mail [email protected]
  ทางเราขอน้อมรับคำแนะนำของทุกท่าน เพื่อนำไปปรับปรุงการให้บริการของเราและสัญญาว่าเราจะพัฒนาการบริการของเราให้ดียิ่งขึ้น
  เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการช้อปปิ้งให้กับลูกค้าของเรา

  จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน
  Lazada Thailand

 • คนที่ซื้อก้อรีบซื้อเกินไป เหนว่าถุกก้อรีบกดสั่งโดยไม่โทรสอบถามก่อน โทรถามข้อมูลก่อนเพราะสินค้าบางตัวใส่ราคาผิดก้อมี เคยเจอมือถือราคาถุกแต่ที่จิงรุ่นนั้นมันแพงมาก ก้อเลยโทรไปถามกับพนักงารก่อนจะสั่ง พนักงานก้อบอกว่าเดี่ยวจะเชคราคาจิงให้ สุดท้ายคือทางลาซาด้าใส่ราคาผิดนั่นเอง…เล่าสุ่กันฟัง…

Leave a Reply