LAD iPhone Review: พยายามจะน่ากลัว แต่บั๊กและเออร์เร่อเยอะเหลือเกิน

Avatar photo
LAD iPhone Featured

วินาทีแรกที่คุณเริ่มเปิดเกม LAD เกมล่าสุดจากค่าย Black Chair Studios ขึ้นมา คุณอาจเผลอคิดว่าคุณกำลังเล่นเกมภาคต่อของเกมอินดี้ชื่อดังอย่าง Limbo อยู่ก็เป็นได้ ด้วยงานด้านกราฟิกที่ดูมืดทึบ บวกกับงานดนตรีประกอบที่ชวนเสียวสันหลัง และเรื่องราวที่น่าประหวั่นพรั่นพรึง ทั้งหมดนี้ทำให้อดนึกไปถึง Limbo ไม่ได้จริงๆ แต่จุดหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนก็คือ ในขณะที่ Limbo ถือเป็นเกมที่ลื่นไหลและสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่นได้อย่างน่ามหศจรรย์ในโลกอันมืดมิดนั้น LAD กลับเป็นการผจญภัยที่เต็มไปด้วยความขรุขระไร้ความลื่นไหลและอาจเผลอทำให้ผู้เล่นด่าตัวเองออกมาดังๆ ได้ที่เผลอไปกดปุ่ม “ซื้อ” เกมๆ นี้เข้า

LAD iPhone 1

ในขณะที่ LIMBO คือเกมผจญภัยที่มีอุปสรรค์มาเป็นเครื่องพิสูจน์ความท้าทาย LAD กลับเป็นได้เพียงเกมแก้ไขปริศนาดาษดื่นทั่วไป คุณต้องบังคับตัวละครของคุณไปตลอดฉากที่ดูไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นและพยายามพาตัวเองไปให้ถึงประตูที่จะพาคุณหลุดไปยังด่านต่อไป คุณต้องดันกล่องเล็กกล่องน้อย หลบหลีกหนามแหลมที่พร้อมจะทิ่มแทง และต้องระมัดระวังไม่ให้ตัวเองตกตุ๊บลงมาจากที่ๆ สูงจนเกินไปเพื่อจะไปให้ถึงเส้นชัยข้างหน้า ตลอดเกม เรื่องราวจะดำเนินไปพร้อมกับการเปิดเผยเนื้อหาด้วยคัตซีนสั้นๆ และสมุดไดอะรี่ที่คุยจะได้ค้นพบระหว่างการผจญภัยนั้น แต่หากอยากให้ APPDISQUS พูดตรงๆ แล้วคงต้องบอกว่าหากอยากจะลองเล่นเกมนี้ดูให้สนุก (สักนิด) ก็อย่าไปมัวแต่เสียเวลาติดตามเนื้อเรื่องของมันอยู่เลย LAD ถือเป็นเกมที่ทำออกมาได้อย่างเน่ามากจนเราไม่อยากให้คุณไปเสียเวลากับการสนใจเนื้อเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรนั่นจริงๆ

LAD iPhone 2

การบังคับคือหนึ่งในจุดบอดชิ้นยักษ์ของตัวเกมเลยทีเดียว มันดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ง่ายๆ ไม่ได้มีอะไรให้ต้องลำบากใจนักสำหรับการบังคับ คุณก็แค่ต้องกดไปที่ด้านใดด้านหนึ่งของขอบจอเพื่อเคลื่อนไหว และกดด้านตรงกันข้ามเพื่อกระโดด แต่พอเอาเข้าจริงๆ การบังคับกลับไม่ได้ตอบสนองได้ดีอย่างที่มันดูเหมือนควรจะเป็นเลยสักนิด LAD กระตุกกระเตกทุกครั้งที่เคลื่อนไหว แถมยังเคลื่อนไหวไปอย่างเชื่องช้าอีกต่างหาก ส่วนการกระโดดนั้นก็อย่างกะฝันร้ายของการเล่นเกมเลยเพราะมันให้ความรู้สึกเหมือนมีมือที่มองไม่เห็นมากระชาก LAD ใหตกตุ๊บจากช่วงที่เรากำลังกระโดดอย่างน่าตาเฉย และพอพยายามมากๆ เข้า เจ้า LAD กลับพาตัวเองกระโดกลับหลังแทนการกระโดดไปข้างหน้าซะอย่างงั้น หรือหากแม้ช่วงเวลาที่เราอยากจะกระโดดตัวลอยขึ้นสูงๆ เจ้า LAD ก็กลับกระโดดเหยงๆ เหมือนเด็กกระโดดเชือกแทน และที่แย่ไปกว่านั้นคือบางทีมันก็ขี้เกียจจะกระโดดเอาซะดื้อๆ เลย ขนาดแค่ด่านแรกๆ ที่เปรียบเสมือนด่านลองสนามยังเน่าได้ใจซะขนาดนี้ นี่ไม่ต้องไปพูดถึงด่านหลังๆ ที่ตามมาที่ต้องอาศัยทักษะและความแม่นยำ (ที่ตัวเกมไม่มีให้) อีกนะ

LAD iPhone 3

LAD เองยังมีปัญหาอย่างอื่นอีกมากมายให้ได้พบเห็นตลอดการเล่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เราบังคับเจ้า LAD เลื่อนกล่องที่ไม่ค่อยจะเป็นไปอย่างใจต้องการนัก เช่นเวลาที่คุณต้องการจะแค่เดินผ่านกล่องๆ หนึ่งไปเท่านั้น เจ้า LAD กลับอยากที่จะดันกล่องๆ นั้นให้ไปกับท่วงท่าที่เชื่องช้าของมันด้วย ทำให้คุณยิ่งเกิดความรำคาญทวีเท่าตัวขึ้นไปอีกอย่างง่ายดาย

ยังมีอีกนะครับ บางครั้งพวกกล่องก็ลอยเคว้งอยู่บนอากาศได้เอาซะเฉยๆ หรือบางทีก็นึกจะไปติดอะไรก็ไม่รู้ทำให้ไม่สามารถเลื่อนกล่องไปได้อย่างง่าย หรือที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือ บ่อยครั้งทีเดียวที่เจ้า LAD จะรู้สึกใจน้อยนึกอยากตายขึ้นมาโดยที่ไม่บอกไม่กล่าวเราถึงสาเหตุการตายของมันเลยสักนิด…เฮ้อ

LAD คือฝันร้ายจริงๆ เราจินตนาการไม่ออกเลยว่าเกมอย่าง LAD ผ่านการทดสอบการเล่นก่อนออกวางจำหน่ายได้อย่างไร งานกราฟิกที่สวยงามมีเสน่ห์และงานดนตรีประกอบที่ทำได้อย่างดียังไม่สามารถช่วยฉุดเกมเพลย์ที่เรียกว่าล้มแหลวอย่างไม่เป็นท่านี้ได้ เอาเป็นว่าหากคุณกำลังสนใจเกมๆ นี้อยู่ APPDISQUS ขอเตือนว่าเอาเวลาหรือสตางค์ของคุณไปทำอย่างอื่นอาจจะมีประโยชน์เสียกว่าอีก

[gradeD]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Netto

ดูไม่น่าเล่นเลยแหะ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx