เผยความเร็ว Kirin 980 ทั้ง 8 หัว และการออกแบบการใช้งานทั้ง 3 คลัสเตอร์

Advertisements
Advertisements

Huawei ประกาศเปิดตัวชิปเซ็ต Kirin 980 ไปก่อนหน้านี้ไม่นานพร้อมกับการกลายมาเป็นชิปเซ็ตตัวแรกของโลกในหลายๆ ด้านด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือการสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม 7nm เป็นตัวแรกของโลกนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ไม่ได้มีการเผยออกมาก่อนหน้านี้คือเรื่อง SoC และความไวของซีพียูแต่ละหัวว่าจะวิ่งที่ความถี่เท่าใดในขณะทำงาน

แต่ล่าสุดในงาน Knowledge-Core ที่จัดขึ้นที่จีนนั้น โฆษกที่ขึ้นพูดบนเวทีได้เผยความเร็วของทั้ง 8 หัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้า Kirin 980 นั้นสร้างขึ้นมาโดยการประกอบกันของคลัสเตอร์ทั้งสิ้น 3 ประเภท แต่ละประเภทต่างก็มีการคล็อกความเร็วมาแตกต่างกัน โดยมี Cortex-A76 ทั้งสิ้น 2 หัวคล็อกมาที่ 2.6GHz ในขณะที่ Cortex-A76 อีกสองหัวนั้นตั้งไว้ที่ 1.92GHz และท้ายที่สุดเป็น Cortex-A55 ทั้งสิ้นอีก 4 หัวที่เหลือซึ่งจะรันที่ 1.8GHz ในขณะทำงาน

แน่นอนว่าหัว Cortex-A76 สองหัวแรงนั้นจะใช้งานเมื่อตัวเครื่องต้องใช้ประสิทธิภาพสูงๆ ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เช่นการเปิดแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ต้องการกำลังในการขับเคลื่อนสูง ในขณะที่งานทั่วไปนั้นจะใช้หัว Cortex-A76 อีกสองหัวที่เหลือ และ Cortex-A55 ซึ่งเป็นหัวประหยัดพลังงานมาทำงานร่วมกันเพื่อให้การใช้งานตัวเครื่องนั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานสูงสุดนั่นเอง

ทั้งนี้ Huawei กล่าวต่อว่าการที่ตัวเครื่องจะใช้งานเต็มทั้ง 8 หัวนั้นถือเป็นเรื่องที่ยากมากและเกิดขึ้นได้ในโอกาสที่น้อยมากเพราะหากเกิดแบบนั้นขึ้น ตัวเครื่องจะร้อนอย่างรวดเร็วและจะกินพลังงานเป็นอย่างยิ่ง และนอกจากนี้แล้วขนาดของเจ้า Cortex-A76 นั้นยังถือว่าใหญ่มาก ดังนั้นการเลือกแยกมันออกเป็นสองชุดคลัสเตอร์นั้นจึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพื่อการผลิตชิปเซ็ต 7nm ตัวแรกของโลกนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

หากใครสนใจทราบเกี่ยวกับ Kirin 980 มากขึ้นก็ลองอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้ที่ APPDISQUS เคยนำเสนอไว้ก่อนหน้าได้เลย