รีวิว K-Mobile Banking PLUS สำหรับ iPhone จากธนาคารกสิกรไทย – ธุรกรรมที่ทำได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัสหน้าจอมือถือ!!!

Advertisements
Advertisements

ปัจจุบันนี้คงต้องยอมรับว่ามือถือคือหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญของมนุษย์ไปเสียแล้ว นั่นทำให้หลายต่อหลายภาคส่วนต้องพุ่งความสนใจเข้ามาที่การทำให้บริการของตัวเองเป็นเรื่องง่ายที่จะใช้งานบนมือถือตามไปด้วย หลายๆ คนที่เลือกที่จะปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ตัวเองให้เป็นโมบายอิดีชั่นสำหรับคนที่เข้าผ่านมือถือเพื่อความสะดวกสบายในโลกที่ดาต้าถือเป็นสิ่งมีค่าเช่นนี้ (ตัวอย่างเช่น APPDISQUS ของเรานี่เอง) และที่เจ๋งกว่านั้นด้วยการปรับเปลี่ยนบริการของตัวเองให้กลายมาเป็นแอพพลิเคชั่นหลักของมือถือระบบนั้นๆ หนึ่งในนั้นคือบริการดีๆ จากธนาคารกสิกรไทยภายใต้แอพพลิเคชั่นชื่อ K-Mobile Banking PLUS นั่นเอง

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งครับว่าก่อนที่ผมจะถูกแกมบังคับให้มาทดสอบและทดลองใช้เจ้า K-Mobile Banking Plus นี้ผมแทบที่จะมองข้ามมันไปเลยเพราะคิดว่าคงไม่จำเป็นกับชีวิตอะไรมากมายนัก หากเมื่อไหร่ที่ต้องใช้งาน Online Banking ก็ค่อยเข้าผ่านบราวเซอร์บนคอมเอาละกัน แค่นั้นก็สะดวกพอแล้ว แต่พอได้ลองมาทดสอบเจ้า K-Mobile Banking Plus จริงๆ แล้วต้องสารภาพเลยว่าผมค่อนข้างจะตกใจและประหลาดใจกับฟีเจอร์ที่อัดแน่นเต็มเปลี่ยมของมันมาก แต่สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจมากกว่านั้นคือการจัดสรรเมนูที่ทำได้อย่างลงตัว น่าใจ เหมาะกับขนาดของหน้าจอมือถือ และเข้าใจได้ง่ายมากทีเดียว ทำให้เจ้าแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus นี่กลายมาเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นพื้นฐานประจำเครื่อง iPhone 5 ของผมไปโดยปริยาย

แต่ถึงจะพูดแบบนั้น แอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus จะสามารถทำหน้าที่ที่มันควรจะทำได้อย่างเต็มที่หรือไม่ และมันจะผ่านการทดสอบของเราไปได้อย่างสวยหรูเพียงใด เราลองมาดูกันต่อไปดีกว่าครับ

 

คำแนะนำก่อนเริ่มใช้งาน ทำให้เรื่องที่ดูเหมือนยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย!

ต้องขอชมธนาคารกสิกรไทยและผู้พัฒนาและออกแบบเว็บไซต์มากทีเดียวครับที่เล็งเห็นความสำคัญของการทำวอล์คธรูก่อนการเข้าใช้งานจริงๆ เพราะอย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับนั้นคือแอพพลิเคชั่นประเภทนี้มีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใหญ่เป็นกลุ่มคนที่มาอายุสักหน่อยแล้ว ที่จะเป็นต้องบริหารการเงินของตัวเองอยู่ตลอดเวลา (แต่เด็กๆ ก็ใช้ได้ไม่ได้แปลกอะไรล่ะนะ) โดยปกติแล้วคนกลุ่มนี้ส่วนหนึ่งจะใช้สมาร์ทโฟนก็จริง แต่ไม่ค่อยจะกินเส้นกับเทคโนโลยีมากสักเท่าไหร่นัก ส่งผลให้ไม่อยากที่จะมาทดลองใช้แอพพลิเคชั่นอะไรใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากที่ตัวเองเคยใช้งานไปด้วยอีกทอดหนึ่ง

แต่ปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นกับ K-Mobile Banking Plus จากกสิกรไทยอย่างแน่นอนครับ เพราะหลังจากที่คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งบน iOS (หรือ Android ก็ได้) แล้วเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมา (หากเปิดไม่ได้ให้ปิด WiFi ที่มือถือของเราก่อนนะครับ เพราะว่าแอพพลิเคชั่นตัวนี้จะทำงานบนเครือข่าย 3G เท่านั้น และจะจดจำเครือข่าย 3G ไหนก็ 3G นั้น เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ให้ใช้ 3G จริงๆ อย่าเปิด Hotspot แล้วแชร์เน็ตเป็นดีที่สุด ไม่อย่างนั้นจะต้องเปิดแล้วแชร์เน็ตก่อนใช้ตลอดเวลา ทั้งนี้เป็นเหตุผลในเรื่องของความปลอดภัยที่อาจจะดูยุ่งยากเล็กๆ แต่ก็เซฟตี้ได้ดีมากทีเดียวครับ) หน้าแรกที่ผู้ใช้งานจะได้เห็นก็คือหน้าคำแนะนำการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่สามารถดูเข้าใจได้อย่างง่ายดายด้วยการอธิบายด้วยรูปภาพพร้อมข้อความเล็กๆ น้อยๆ พอเข้าใจและชวนให้ใช้งานต่อ ทั้งนี้ในหน้าแนะนำการใช้งานนี้ กสิกรไทยยังใส่คำแนะนำฟังก์ชั่นพื้นฐานต่างๆ ของแอพพลิเคชั่นมาให้ผู้ใช้งานได้อ่านดูคร่าวๆ ก่อนการเริ่มการใช้งานจริง เพื่อให้แอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus นี้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้งานอีกด้วย

K-Mobile Banking Plus

 

เริ่มต้นการใช้งาน

กสิกรไทยเลือกที่จะออกแบบให้ K-Mobile Banking Plus นั้นเริ่มต้นการใช้งานยุ่งยากสักนิดหนึ่ง แต่ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานอย่างสูงสุดของเจ้าของบัญชีนั่นเอง โดยหลักการยังคงเหมือนกับสมัย K-Mobile Banking ตัวก่อนหน้า คือเราต้องทำการเปิดการใช้งานบัญชีของเรากับแอพพลิเคชั่นนี้ผ่านทางหน้าตู้ ATM ของธนาคารกสิกรไทยก่อน ซึ่งวิธีการนั้นไม่ยุ่งยากอะไรเลย บนหน้าจอตู้ ATM จะมีการแจ้งขั้นตอนเอาไว้อย่างละเอียดเป็นขั้นเป็นตอนจนคุณสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย หรือหากใครไม่อยากจะต้องวุ่นวายกับการทำเอง เท่าที่ผมสังเกตมา ที่หน้าธนาคารกสิกรไทยแทบทุกสาขาที่ผมไปใช้บริการจะมีบูธ K-Mobile Banking Plus เปิดอยู่และมีพนักงานสาวบ้างหนุ่งบ้างหน้าตาดีรอให้บริการและคำปรึกษารวมทั้งเปิดบริการนี้ให้กับคุณโดยคุณแทบไม่ต้องออกแรงทำอะไรเลย สาขาที่ผมเข้าไปใช้บริการนั้นคือสาขาฟิวเจอร์ปาร์ก รังสิต โดยหลังจากติดต่อเจ้าหน้าที่แล้ว ใช้เวลาเพียงประมาณ 5 นาที โดยเป็นการทำรายการบนมือถือสลับกับการทำรายการบนตู้ ATM เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ธนาคารกสิกรไทยแบบเคลื่อนที่ได้ก็ย้ายสาขาของตัวเองมาเปิดในมือถือของเราผ่านทางแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus นี่ในทันที

เพื่อนๆ สามารถศึกษาขั้นตอนการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus ได้อย่างละเอียดโดยการเข้าไปที่หน้าเว็บของ ธนาคารกสิกรไทย K-Mobile Banking ได้เลยครับ รับรองว่าในนั้นมีข้อมูลละเอียดยิบ แต่ผมจะไม่ขอยกข้อมูลเหล่านั้นมาพูดในที่นี้มากนักเพราะไม่ค่อยจะได้เกี่ยวกับหัวข้อการรีวิวแอพพลิเคชั่นนี้สักเท่านี้

หลังจากที่เพื่อนๆ เปิดการใช้งานร่วมกันระหว่างบัญชีเงินฝากที่ผูกกับบัตร ATM ที่เพื่อนๆ ใช้ทำรายการที่ตู้กับแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการเริ่มต้นการใช้งานแอพพลิเคชั่นจริงๆ สักทีครับ โดยการเริ่มใช้งานในแต่ละครั้ง แต่ละเซ็สชั่นนั้น ผู้ใช้งานจะต้องทำการเข้าระบบด้วยรหัสผ่านที่ตั้งเอาไว้กับตู้ ATM ในขั้นตอนก่อนหน้าครับ

K-Mobile Banking Plus Login

เข้าใช้งานครั้งแรก ระบบจะให้เรากำหนดชื่อผู้ใช้งานและเริ่มเพิ่มบัญชีเงินฝากกสิกรไทยและบัตรเครดิตครับ โดยสำหรับบัญชีเงินฝากกสิกรไทยนั้นเราจะมีหนึ่งบัญชีหลักที่เราใช้กับบัตร ATM ตอนเปิดใช้บริการที่ตู้อยู่แล้ว หากต้องการเพิ่มบัญชีสำรอง คุณต้องติดต่อธนาคารเพื่อขอเพิ่มบัญชีต่อไป แต่เนื่องจากตัวผมเองเป็นลูกค้า K-Cyber Banking อยู่แล้ว ผมจึงมองว่าการที่แอพพลิเคชั่นไม่อนุญาตให้เราดึงข้อมูลเงินฝากที่เราเคยทำเรื่องเพิ่มไว้ใน K-Cyber Banking อยู่แล้วมาใช้งานต่อใน K-Mobile Banking Plus แต่กลับต้องเข้าไปติดต่อธนาคารอีกรอบเพื่อขอแอดบัญชีเดิมนั้นลงไปในแอพพลิเคชั่นบนมือถือเป็นเรื่องที่เสียเวลา และเป็นการทำงานที่ซ้ำซ้อนโดยเปล่าประโยชน์มาก เพราะอย่างนั้นผมจึงเลือกที่จะไม่เพิ่มบัญชีสำรองลงใน K-Mobile Banking ทั้งๆ ที่บางครั้งก็อยากใช้งานในบัญชีนั้นเหมือนกัน แต่ด้วยความยุ่งยากวุ่นวายในการเพิ่มบัญชีของมัน ผมขอเลือกปล่อยผ่านไปก่อนดีกว่าครับ

แต่ปัญหาที่ว่านี้ไม่เกิดกับการเพิ่มบัตรเครดิตแต่อย่างใด โดยบัตรเครดิตนั้นสามารถเพิ่มได้ง่ายๆ ผ่านทางเมนูของ K-Mobile Banking Plus โดยไม่จำเป็นต้องไปยื่นเรื่องกับทางธนาคารเหมือนอย่างเวลาที่เพิ่มบัญชีเงินฝากอีกบัญชีของเราครับ แต่ทั้งนี้ตัวผมเองได้ผูกบัตรเครดิตใบนี้เข้ากับบัญชีเงินฝากกสิกรไทยบน K-Cyber Banking อยู่แล้ว หากเพื่อนๆ พบว่าไม่สามารถเพิ่มบัตรเครดิตในแอพพลิเคชั่นได้ก็ให้ลองไปเพิ่มบัตรเครดิตของตนเองใน K-Cyber Banking ก่อนเป็นอันดับแรกนะครับ ซึ่งการเพิ่มบัตรเครดิตนี้จะทำให้เราง่ายต่อการจ่ายค่าบัตรทีหลังได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสบนหน้าจอมือถือด้วย อันนี้ผมให้ผ่านมากๆ เพราะจ่ายสะดวก (รูดปรื๊ดปร๊าด) แบบสุดๆ

kmobile1

 

หลังจากเพิ่มบัญชีและเพิ่มบัตรเครดิตกสิกรไทยตามต้องการของคุณแล้ว ยอดเงินในบัญชี วงเงินบัตรเครดิต และยอดเงินที่ยังคงเหลือใช้ได้บนบัตรเครดิตของคุณก็จะแสดงขึ้นมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน คุณสามารถดูสลับยอดบัญชีหรือบัตรเครดิตได้โดยการปัดมือไปทางซ้ายมือหรือขวามือของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงเมนูต่างๆ ที่มีอย่างครบถ้วนใน K-Mobile Banking Plus ได้ผ่านทางเมนูไอคอนที่อยู่ด้านล่างอีกด้วย โดยเมนูเหล่านี้ K-Mobile Banking Plus มีใส่มาไว้ให้ใช้งานได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์เกือบเท่ากับเวลาที่เราเดินไปทำรายการที่เคาท์เตอร์ธนาคารจริงๆ เลย (ว่ากันตามตรง อย่างเดียวที่ผมไม่เห็นใน K-Mobile Banking Plus ก็คือเมนูการฝากเช็ค ซึ่งแน่นอนว่าทำผ่านออนไลน์ไม่ได้เพราะต้องมีการยื่นหน้าเช็คจริง นอกจากนั้นแล้วต้องเรียกว่าครบถ้วนมาเลยทีเดียวครับ)

kmobile-2

 

 

เมนู ฟังก์ชั่น และการทำงานหลักของแอพพลิเคชั่น

อย่างที่บอกไปก่อนหน้าเลยครับ K-Mobile Banking Plus นั้นเรียกได้ว่าเป็นธนาคารเคลื่อนที่อย่างแท้จริงเลยก็ได้ ด้วยความสามารถที่หลากหลายของมัน กสิกรไทยได้เอื้อสิทธิ์ให้ลูกค้าของตัวเองได้ใช้งานบริการต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปถึงธนาคารเลยสักนิด ซึ่งเมนูและฟังก์ชั่นต่างๆ ที่กสิกรไทยมีให้เลือกใช้ใน K-Mobile Banking ที่ผมเชื่อว่าครอบคลุมแบบสุดๆ นั้นมีดังนี้ครับ

 

– เมนูโอนเงิน

kmobile3

ในเมนูนี้ เราสามารถทำรายการโอนเงินไปยังบัญชีที่เราต้องการได้ง่ายๆ ครับ โดยเราสามารถเลือกโอนเงินผ่านหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าของบัญชี (ต้องมีการยื่นเรื่องเปิดบริการเอาไว้กับธนาคาร) โอนผ่านหมายเลขบัญชีตามปกติ (ซึ่งหลังจากโอนแล้วเราจะสามารถเพิ่มบัญชีเป็น “รายการโปรด” แล้วใส่รูปภาพให้กับบัญชีเพื่อให้ง่ายต่อการเรียกโอนอีกครั้งต่อไปได้) และวิธีการโอนแบบสุดท้ายคือการโอนผ่านบาร์โค๊ด โดยคุณสามารถสร้างบาร์โค๊ดได้ผ่านทางฟังก์ชั่นพื้นฐานของแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus นี้เลยครับ

ทุกครั้งที่ยืนยันการโอนเงิน เราจะได้รับอีสลิปที่ระบบ Generate ขึ้นมาให้ ซึ่งเราสามารถเลือกส่งหรือแชร์อีสลิปนั้นไปยังคนที่เราโอนเงินไปให้ได้ง่ายๆ เพียงกดลงไปที่เมนูแชร์ ซึ่งจะมีออฟชั่นเพิ่มเติมขึ้นมาให้เราเลือกเป็นส่งสลิปผ่านทาง SMS เลือกส่งผ่านทาง Email หรือแม้แต่กระทั้งการอัพโหลดขึ้น Facebook ไปเลย (ซึ่งอันหลังนี้ผมไม่เข้าใจว่าเพื่ออะไร แต่ก็นะ มีไว้ก็ยังดีกว่าไม่มี เผื่อจะมีใครต้องการใช้งานมันจริงๆ)

kmobile-4

 

ต้องยอมรับจริงๆ ว่า กสิกรไทย เขาคิดเผื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำรายการโอนเงินได้อย่างง่ายดายและครบถ้วนจริงๆ ครับ โดยเฉพาะการใส่ใจรายละเอียดอย่างเรื่องของการออกอีสลิปและเปิดช่องทางให้ผู้โอนสามารถเลือกส่งไปให้ปลายทางที่เราทำรายการโอนเงินได้นั้นถือเป็นประโยชน์ยิ่ง เพราะแต่ละวัน หลายๆ คนจำเป็นต้องโอนเงินไปจ่ายค่าซื้อของเอง ค่าจ้างเอย ค่าอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายเอยที่เราต้องมีการแสดงหลักฐานการโอนเงินกับทางปลายทางด้วย พอได้ฟังก์ชั่นนี้เข้ามา การโอนเงินจึงตอบโจทย์ต่อทุกๆ เป้าหมายของเราได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวครับ

และที่ผมชอบอีกอย่างนั้นคือเรื่องของการแอ๊ดบัญชีธนาคารของผู้ที่เราจะโอนเงินไปให้ ขั้นตอนนี้แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เราก็สามารถทำพลาดเอาได้ง่ายๆ เพราะเป็นการทำธุรกรรมบนหน้าจอมือถือ โดยเฉพาะกับเวลาเลือกธนาคารเจ้าของบัญชีปลายทาง ซึ่งในส่วนนี้กสิกรไทยแสดงให้เราเห็นความใส่ใจในรายละเอียดอีกครั้งด้วยการทำไอคอนธนาคารต่างๆ ทุกเจ้าอย่างสวยงาม และแบ่งธนาคารนั้นๆ ออกเป็นสีเฉพาะของตัวธนาคารแต่ละแห่ง เพื่อให้ผู้ใช้งานมีข้อสังเกตเวลาจำเป็นต้องใช้งาน และเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีครับ อันนี้ยอมรับเลยว่าได้ทั้งความสวยงาม ได้ทั้งประโยชน์จริงๆ

vabanks k mobile banking plus

– เมนูเติมเงิน

ในเมนูเติมเงินของ K-Mobile Banking Plus นี้ ธนาคารกสิกรไทยใส่เอาตัวเลือกที่เพียงพอมาให้ผู้ที่สนใจใช้บริการได้ใช้บริการกันอย่างทั่วถึงความต้องการของตัวเองครับ ตั้งแต่การเติมเงินมือถือของผู้ให้บริการในเครือข่ายต่างๆ ที่สำคัญของไทย ซึ่งเราสามารถเลือกเติมได้ทั้งเบอร์มือถือของเราเองและของผู้อื่น ไปจนถึงการเติมเงินบัตรอีซี่พาสสำหรับใช้ตัดเงินบนทางด่วนซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากกับนักเดินทางหรือผู้ที่มีไลฟ์สไตล์แบบเคลื่อนที่อยู่บนรถตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเติมเงินเข้าบัตรเติมน้ำมัน ซึ่งในส่วนตรงนี้ตัวผมเองไม่มีบัตรเติมน้ำมันของที่ใดเลยจึงไม่สามารถลองทดสอบให้ได้ แต่จากการเข้าเมนูบัตรเติมน้ำมันไปดูนั้น ผลปรากฏว่าแอพพลิเคชั่นพาผมไปชำระยอดของบัตรเครดิตแทน ซึ่งก็คงพอจะโถๆ กันได้อยู่เพราะว่าโดยปกติแล้วผมก็ใช้บัตรเครดิตรูดเติมน้ำมันอยู่แล้ว

ซับเมนูสุดท้ายเป็ฯเมนูการเติมเงินอื่นๆ ซึ่งเมื่อลองกดเข้าไปแล้วจะพบเมนูย่อยการเติมเงินของคนขายแฮปปี้ออนไลน์ และ ทรูมูฟ เอช (เพื่อนคู่ค้า) เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ที่ลงทะเบียนรับบริการเติมเงินออนไลน์ของสองเครือข่ายนี้และผูกเงินไว้กับบัญชีธนาคารของกสิกรไทยได้เป็นอย่างดี แต่ผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าในยุคสมัยนี้ยังมีคนใช้บริการที่ว่าทั้งสองบริการนี้อยู่อีกหรือ

– เมนูจ่ายบิล

bill-kmobile5

หนึ่งในเสน่ห์ของ K-Mobile Banking Plus ที่ผมชื่นชอบมากและทำให้แอพพลิเคชั่นนี้กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่ขาดไม่ได้บนมือถือของผมไปเลยตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นนั่นก็คือเมนูจ่ายบิลนี่ล่ะครับ ที่ผ่านมาผมค่อนข้างจะมีปัญหากับการเดินทางไปจ่ายบิลมาก ไม่ว่าจะบิลอะไรก็ตาม ขนาดเดินทางไปจ่ายเซเว่นยังขี้เกียจเลย อย่าว่าแต่เดินทางไปที่ห้างหรือธนาคาร พอได้เจ้า K-Mobile Banking Plus มานี่ตอบโจทย์ผมได้อย่างชัดเจนเลยครับ ณ ตอนนี้ผมเพิ่งจะได้ลองจ่ายเพียงบิลค่าโทรศัพท์และบิลค่าบัตรเครดิต แต่คิดว่าบิลอื่นๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะในเมนูย่อยของเมนูหลัก “จ่ายบิล” นี้มีอยู่หนึ่งเมนูที่จะเปิดใช้งานกล้องโทรศัพท์ของเราให้เป็นเครื่องสแกนบาร์โค๊ดแทน ซึ่งผมเข้าใจว่าเราน่าจะใช้สแกนบาร์โค๊ดที่แนบมากับใบแจ้งหนี้ค่าใช้บริการต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร

พอพูดถึงเรื่องบาร์โค๊ดแล้วก็นึกขึ้นได้ว่าตัวเองมีการ์ดจ่ายค่ารถของธนาคารเกียรตินาคินอยู่ ว่าแล้วก็ลองเอามาทดสอบกันเลยดีกว่าครับว่าเมื่อสแกนการ์ดแล้ว เจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้จะทราบไหมว่าเราจะจ่ายอะไร หรือเท่าไหร่

Scanned Barcode K Mobile Banking Plus

ชัดเจนเปลี่ยนว่าสามารถสแกนบาร์โค๊ดแล้วจ่ายเงินได้จริงๆ ครับ โดยหลังจากสแกน รายการจะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอมือถือของเราว่าเป็นรายการจ่ายของอะไร (สังเกตจากรูป สแกนแล้วมันทราบว่าเป็นของเกียรตินาคิน และทราบรหัสลูกค้าและรหัสอ้างอิงที่จำเป็นต่อการจ่ายของเราทั้งหมด) แต่ทั้งนี้ตัวแอพพลิเคชั่นจะไม่ขึ้นยอดที่ต่องชำระมาแต่อย่างใด (หรือเพราะไม่มียอดคงค้างก็ไม่รู้) แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะเราสามารถกรอกตัวเลขที่เราต้องการชำระลงไปได้ผ่านทางตัวแอพพลิเคชั่นโดยตรงเลยครับ เมื่อกรอกเสร็จกดจ่ายบิล ทุกอย่างก็น่าจะจบสิ้นครับ เห็นความสะดวกสบายแบบนี้แล้วก็ดีใจ หลังจากนี้คงไม่ต้องวุ่นวายเวลาจ่ายบิลโน่น นี่ นั่น หรืออาจรวมไปจนถึงการจ่ายค่าน้ำค่าไฟอีกด้วยนะเนี่ย

หลังจากจ่ายบิลเสร็จทุกๆ ครั้งเราจะได้รับอีสลิปไว้เป็นหลักฐานการชำระเงินอีกเช่นเคยครับ อย่าลืมเก็บกันเอาไว้กันเหนียวหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นแล้วทำให้ทางปลายทางไม่ได้รับเงินเรานะครับ และนอกจากในส่วนของอีสลิปแล้ว เรายังสามารถตรวจสอบประวัติการทำรายการย้อนหลังของเราได้ง่ายๆ เพื่อเอาไว้เป็นประโยชน์ต่อไปเวลาที่เราจำเป็นต้องเรียกเอาข้อมูลเหล่านั้นกลับมาใช้งานอีกด้วยครับ

bill-kmobile6

 

 

คัดมาเพื่อคุณ

– เมนูประวัติ

K-Mobile Banking Plus แยกเอาประวัติการทำรายการต่างๆ ของเราออกมาไว้เป็นเมนูอีกหนึ่งเมนูเพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้งานด้วยครับ ซึ่งก็ถือว่าทำให้การเรียกดูประวัติการทำรายการย้อนหลังนั้นเป็นเรื่องง่ายดายขึ้น แต่ก็เป็นเมนูที่ออกแบบมาได้ทับซ้อนกับเมนูย่อยประวัติที่มีแทรกอยู่ในทุกๆ เมนูหลักอื่นๆ อยู่เหมือนกัน

ข้อแตกต่างที่เห็นในเมนูหลัก “ประวัติ” นี้คือการทำตัวเป็นฮับที่เมื่อเข้าไปแล้วผู้ใช้งานจะสามารถเลื่อนเลือกเมนูไอคอนได้ว่าต้องการดูประวัติของการทำรายการประเภทใด เริ่มไปตั้งแต่ประวัติการโอนและการรับเงิน ประวัติการเติมเงิน และประวัติการจ่ายบิลครับ

 

– เมนูสมัครบริการ

คงต้องถือเป็นอีกหนึ่งความเฉลียวฉลาดของธนาคารกสิกรไทยและแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus ที่เอื้อให้ผู้ใช้งานสามารถสมัครบริการเสริมต่างๆ ของตนได้ผ่านทางเมนูนี้ครับ โดย ณ ตอนนี้ สำหรับแอคเคาท์ผมนั้นเมื่อกดเข้าเมนูนี้ไป จะมีบริการ “SMS ขยันบอก” ของธนาคารปรากฏขึ้นมาพร้อมรายละเอียดของบริการ ซึ่งหากสนใจผมสามารถกดที่ “สมัครบริการ” เพื่อทำการสมัครบริการ SMS ขยันบอกนี้ได้ในทันที

บริการเสริม K-Mobile Banking Plus

แม้ ณ ตอนนี้ยังมีบริการพิเศษเพียงอย่างเดียวสำหรับธนาคารกสิกรไทยที่เป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้บริการอย่างผมได้เลือกสมัคร แต่ผมเชื่อแน่ว่าในอนาคตอันใกล้ กสิกรไทยน่าจะใส่เอาบริการอื่นๆ ที่หลากหลายของตนมาเพิ่มไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกสมัครได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสมากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้เราคงต้องรอกันต่อไป เพราะรูปแบบแอพพลิเคชั่นเอื้อมาให้สำหรับการประชาสัมพันธ์บริการถึงขนาดนี้แล้ว ธนาคารกสิกรไทยน่าจะคิดเอามาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายทีเดียวครับ

 

ฟีเจอร์เสริมพิเศษที่ช่วยเพิ่มความแตกต่างและความน่าใช้งาน

นอกจากฟีเจอร์หลักของ K-Mobile Banking Plus ที่เราเห็นกันไปในขั้นต้นแล้ว ทางกสิกรไทยเองยังมีการใส่เอาฟีเจอร์เสริมอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความอิสระในการใช้งานให้กับแอพพลิเคชั่นตัวนี้มามากขึ้นด้วยครับ หนึ่งในฟีเจอร์สำหรับที่ผมใช้อยู่ (ดูได้จากรูปแคปเจอร์เลย) ก็คือการเปลี่ยนพื้นหลังของแอพพลิเคชั่นให้เป็นรูปของเราเองตามต้องการ ฟีเจอร์นี้อาจฟังดูธรรมดาไม่ได้มีอะไร แต่มันก็คือความแปลกใหม่ที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อความรู้สึกทางใจล่ะนะครับ

background-kmobile7

แต่ฟีเจอร์เสริมที่มีประโยชน์จริงๆ ที่ผมเห็นได้อย่างชัดเจนและได้ใช้ประโยชน์หนักๆ นั้นคือฟีเจอร์การเพิ่มรายชื่อ “รายการโปรด” พร้อมรูปภาพของเจ้าของบัญชีนั้นๆ ที่ผมว่ามันเจ๋งมากทีเดียว โดยเฉพาะกับผมที่ในแต่ละเดือนจะต้องโอนเงินให้กับบัญชีธนาคารหลากหลายบัญชี การแบ่งบัญชีด้วยรูปภาพของเจ้าของบัญชีและเพิ่มเข้าเป็น “รายการโปรด” ได้นั้นทำให้การโอนเงินของผมสะดวก รวดเร็ว และง่ายดายขึ้นมากกว่าการต้องมาหารายชื่อที่เป็นแบบตัวอักษรเป็นรายบัญชีไปเรื่อยๆ จริงๆ ครับ ซึ่งวิธีหลังนี่บางครั้งผมต้องแบ่งช่วงการโอนเงินเพื่อพักสายตากันเลยทีเดียว แต่กับวิธีแบ่งบัญชีด้วยชื่อแบบนี้ แม้ว่าในตอนทดสอบผมจะเพิ่งเพิ่มบัญชีทดสอบไปเพียงแค่สองบัญชี แต่ผมก็เล็งเห็นถึงความสามารถของฟีเจอร์นี้ขึ้นมาได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

picackmobile8

อีกฟีเจอร์เสริมที่ใส่เข้ามาแล้วทำให้การใช้งาน K-Mobile Banking Plus เป็นเรื่องครบถ้วนมากยิ่งขึ้นนั้นคือฟีเจอร์ของการตรวจสอบเรตค่าเงินทั้งการขายและการซื้อในไทยแบบเรียลไทม์กับทางธนาคารและฟีเจอรเมนูลัดเพื่อเลือกสร้าง QR Code สำหรับการใช้งานการโอนผ่าน QR Code ฟีเจอร์การค้นหาธนาคารกสิกรไทยสาขาที่อยู่ใกล้กับคุณมากๆ ที่สุด ฟีเจอร์บันทึกเงินออม รวมไปจนถึงอีคูปองต่างๆ ที่กสิกรไทยมีทำไว้กับพาร์ทเนอร์ของธนาคารเพื่อให้เราสามารถตรวจสิทธิ์และเรียกใช้ได้อย่างแม่นยำ โดยฟีเจอร์พิเศษเหล่านี้ เพียงเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเราก็จะเจอเลยครับ ไม่จำเป็นต้องล็อกอินเข้าระบบก่อนแต่อย่างใด เหมาะกับการใช้งานแบบรีบเร่งตามความเหมาะสมของฟีเจอร์ครับ

special-features-kmobile9

 

ฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ที่เราเห็นนี้ ผมเชื่อว่าเป็นการสร้างความแตกต่างและมาตรฐานใหม่ให้กับวงการแอพพลิเคชั่นธนาคารบนมือถืออย่างแท้จริง เชื่อว่าหากผู้ให้บริการในหลายๆ ธุรกิจลองเอาไปประยุกต์กับแอพพลิเคชั่นของตัวเองดูบ้าง แอพพลิเคชั่นเหล่านั้นก็จะกลายเป็นของน่าใช้ เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับลูกค้าของคุณ และเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ของคุณในมุมมองของผู้บริโภคได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เหมือนอย่างความรู้สึกผมที่มีต่อเจ้า K-Mobile Banking Plus แอพพลิเคชั่นเด็ดๆ จากธนาคารกสิกรไทยตัวนี้นั่นเอง

 

บทสรุป

K-Mobile Banking Plus สามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ ในการเป็นธนาคารเคลื่อนที่บนมือถือของผู้ใช้งาน ฟีเจอร์และลูกเล่นต่างๆ ที่ธนาคารกสิกรไทยใส่เข้ามานั้นถือว่าเป็นประโยชน์และตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของผู้ใช้เช่นผมได้อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ในบางฟีเจอร์ยังเหมือนไม่มีเหตุที่จะใส่เข้ามาสักเท่าไหร่นัก แน่นอนว่าสำหรับผมแล้วการใส่เข้ามามากจนเกินไปนั้นไม่ถือเป็นเรื่องผิดร้ายแรงอะไร แต่มันก็บั่นทอนความ “เรียบง่าย” ในแบบที่แอพพลิเคชั่นธนาคารสักตัวควรจะมีไปบ้างเหมือนกันเพราะความ “เยอะ” ในบางจุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเรามองข้ามจุดเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ไปได้ K-Mobile Banking Plus จะกลายมาเป็นแอพพลิเคชั่นธนาคารที่ตอบโจทย์ตัวมันเองได้อย่างเต็มที่ที่สุดแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่ผมได้เคยใช้งานมาเลยทีเดียว และต้องยอมรับจากใจจริงว่าหลังจากนี้ไปผมคงอยู่ยากหากขาดเจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้บนมือถือของผม ตราบเท่าที่ผมยังเป็นลูกค้ากับธนาคารกสิกรไทยต่อไป

นี่คือหนึ่งในแอพพลิเคชั่นเด็ดๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสมาร์ทมากขึ้นได้อย่างแท้จริง!

 

[gradeS]
View Comments (2)

Leave a Reply