[iOS Tips] วิธีใส่ปฏิทินประเทศไทยปี 2558 ให้ iDevice เราเตือนวันสำคัญ และแนะนำการใช้งานอย่างละเอียดยิบ!

Avatar photo
icalcover

Calendar คือหนึ่งในแอพพลิเคชั่นหลักที่ฝังมากับ iOS มานานเนิ่นแล้ว และ APPDISQUS เองเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้ iPhone / iPad / iPod Touch อยู่นั้นล้วนแล้วแต่คุ้นเคยกับเจ้า Calendar เป็นอย่างดี เพราะหากเพื่อนๆ เล่น Facebook และทำการเชื่อมต่อ iDevice ของคุณเข้ากับบัญชี FB เอาไว้ และเปิดการซินค์ข้อมูลวันเกิด ข้อมูลวันเกิดของเพื่อนๆ คุณใน Facebook ก็จะส่งต่อเข้ามาไว้ใน Calendar เพื่อคอยแจ้งเตือนคุณเมื่อถึงวันโดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับหากคุณเชื่อมต่อ iDevice ของคุณเอาไว้กับอีเมล ตารางงานสำคัญของคุณที่มีการบันทึกไว้ในตารางงานบนเมลบ็อกซ์ก็จะพุชเข้ามาเก็บเอาไว้ใน Calendar ด้วย

icalcover

แต่เพื่อเป็นการใช้งาน Calendar ให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น วันนี้ APPDISQUS มีวิธีการเพิ่มปฏิทินวันสำคัญของไทยให้กับ Calendar มาฝากเพื่อนๆ กัน รับรองว่ามันง่ายมากๆ และไม่ต้องเสียเวลามาเพิ่มวันสำคัญทีละวันอย่างแน่นอนครับ เพียงแค่ทำตามนี้คุณก็จะไม่พลาดทุกวันสำคัญและวันหยุดราชการไทยในปี พ.ศ.2558 แล้วล่ะครับ

 

เพิ่มปฏิทินวันสำคัญไทยปี พ.ศ. 2558 ลงใน Calendar

1. เข้าเว็บไซต์ http://webappiphone.com/ical/ ผ่านบราวเซอร์ Safari บน iOS (iPhone / iPad / iPod Touch)

how to thai ical 1

 

2. เมื่อหน้าเว็บโหลดขึ้นมาแล้ว ให้เลือก “วันหยุดและวันสำคัญปี ๒๕๕๘” (หรือเลือกตัวเลือกอื่นๆ สำหรับปฏิทินอื่นๆ) หน้าเว็บจะทำการโหลดหน้าใหม่ขึ้นมา

how to thai ical 2

 

3. รอสักครู่ จะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมา ให้เลือก “Subscribe”

how to thai ical 3

 

4. หลังจากยอมรับปฏิทินใหม่ที่เราเพิ่งจะติดตั้งไปแล้ว ก็ถึงเวลาเช็คแล้วครับว่าปฏิทินเข้าระบบ Calendar เราแล้วจริงๆ ไหมด้วยการกด “View Events” บนป๊อปอัพที่เด้งขึ้นมาเป็นอันถัดไป

how to thai ical 4

5. iDevice จะพาเราไปยังหน้า Calendar โดยอัตโนมัติ และเราจะได้เห็นรายการปฏิทินใหม่ที่เราเพิ่งใส่เข้าไปครับ (อย่าลืมเลื่อนมาดูที่เดือนมกราคมปี 2558 เป็นต้นไปนะครับถึงจะเห็นปฏิทินใหม่ของเรา) ที่เป็นจุดๆ นั่นล่ะครับคือวันสำคัญบนปฏิทินใหม่ที่เราเพิ่งจะเพิ่มเข้าไป บางคนอาจมีมากกว่านี้ หรือบางท่านอาจมีจุดทุกวันเลยก็ไม่ต้องแปลกใจครับ เพราะว่ามันมีวันสำคัญที่เพิ่มเข้ามาผ่านทางอีเมลและ Facebook ด้วยนั่นเอง (ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือตารางนัดหมายและวันเกิดเพื่อนๆ ของเราบน Facebook ครับ)

how to thai ical 5

 

ยกเลิกการแสดงผลและการแจ้งเตือนวันสำคัญที่มาจากแหล่งอื่นๆ

แน่นอนว่าเมื่อวันสำคัญมันเยอะไปหมด เด้งเตือนกันแทบทุกวันอย่างสนุกสนาน บางท่านก็อาจจะเกิดความรู้สึกรำคาญและอยากที่จะปิดการแจ้งเตือนบางอย่างทิ่งไปบ้าง เช่นการแจ้งเตือนวันเกิดเพื่อนเป็นต้น (แต่สำหรับผมแล้วโอเคนะครับ อย่างน้อยก็ทำให้เราไม่ลืมวันเกิดคนหลายๆ คน อิอิ) วิธีการยกเลิกการรับการแจ้งเตือนวันสำคัญที่เราไม่ต้องการเหล่านั้นก็ง่ายนิดเดียวครับ โดยเราสามารถเลือกไม่รับได้จากแอพพลิเคชั่น Calendar นี้เลย โดยมีวิธีการดังนี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 14 | apple | Xcode เฉลย iPhone 14 ทุกโมเดลมี RAM 6GB

1. .ในหน้า Calendar (ปฏิทิน) มองลงมาล่างสุดจะเจอคำว่า “Calendars” แตะตรงนั้นเพื่อเปลี่ยนเข้าหน้าต่อไป

How to unsubscribe Calendar 1

2. เลือกติ๊กเครื่องหมายถูกหน้าปฏิทินที่ต้องการให้แสดงใน Calendar และต้องการให้แจ้งเตือน หากอันไหนไม่ต้องการก็เอาเครื่องหมายติ๊กออกซะ

How to unsubscribe Calendar 2

3. ติ๊กเลือกได้ดั่งใจแล้วก็กด ‘Done’ เป็นอันเสร็จพิธี ปฏิทินและการแจ้งเตือนไหนที่เราไม่ต้องการ (ไม่มีเครื่องหมายถูกหน้าปฏิทินนั้นๆ) ก็จะหายไปจาก Calendar และไม่พุชขึ้นมารบกวนหัวใจเราอีกครับ

How to unsubscribe Calendar 3

4. ทั้งนี้ทั้งนั้นเรายังสามารถเลือกสีของปฏิทินแต่ละประเภทให้ต่างกันออกไปเวลาที่แสดงในหน้าหลักของ Calendar (หน้าปฏิทินรวม) ได้อีกด้วยโดยการกดที่ “Edit” จากนั้นก็เริ่มเลือกปฏิทินแต่ละตัวเพื่อเปลี่ยนสีมาตรฐานของมันแล้วก็กด “Done” เพื่อเซฟสิ่งที่เราทำไปครับ

How to unsubscribe Calendar 4

เป็นอย่างไรบ้างครับ เพียงเท่านี้เจ้าแอพพลิเคชั่น Calendar บน iDevice เราก็จะมีความหมายขึ้นตามที่มันควรจะเป็นแล้ว ขอให้ใช้งาน iDevice ของเราให้มีสนุก มีความสุข และเต็มประสิทธิภาพของมันนะครับ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจเราจากด้านล่างนี้นะครับ เพื่อที่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีข่าวสารและทิปส์ดีๆ แบบนี้อีก เพื่อนๆ จะได้ไม่พลาดทุกการอัพเดตครับผม พบกันใหม่ทิปส์หน้านะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx