รีวิว iOS 9 จากการทดสอบเวอร์ชั่นของนักพัฒนา

Advertisements
Advertisements
[บทความแปล] พรีวิว iOS 9 จากการทดลองใช้เวอร์ชั่นนักพัฒนา

อย่างที่เราทราบกันดีสำหรับการมาของ iOS 9 ที่ทาง Apple ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการไปแล้วตั้งแต่ช่วงงานสัมมนาของ Apple ซึ่งหลังจากที่ได้ประกาศเปิดตัวออกมาแล้ว ตอนนี้ทาง Apple ก็ได้ปล่อยให้เหล่านักพัฒนาได้โหลดเจ้า iOS 9 ฉบับพรีวิวนี้มาใช้ทดสอบได้ราวๆเดือนนึงแล้วครับ และนั่นก็ถือว่ามันนานเพียงพอสำหรับเหล่านักพัฒนาที่จะได้สำรวจอะไรใหม่ๆใน iOS 9 แล้วล่ะครับ ซึ่งแน่นอนว่าในการทดสอบก็ต้องเจอกับทั้ง Bug และจุดที่ยังไม่สมบูรณ์ต่างๆดังนั้นหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากจะต้องเจอปัญหาด้วยตัวเอง วันนี้จึงอยากให้ลองอ่านบทความนี้ดูครับ

Siri 2.0

สำหรับ Siri นั้นเหมือนจะได้บ้านหลังใหม่ครับ เมื่อผู้ใช้สามารถที่จะทำการสไลด์หน้าจอไปด้านขวาจากหน้าจอหลักก็จะพบว่า Siri ได้ย้ายมาอยู่หน้านี้แล้ว โดยจะมีช่องค้นหาด้านบน และสิ่งที่ Siri แนะนำอยู่ในหน้านี้ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อเพื่อนๆของเรา แอพ จุดท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ รวมทั้งข่าวสารต่างๆ ซึ่งทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นครับ

1330750993405403686

แต่ในส่วนของสิ่งที่ Siri แนะนำนั้นต้องบอกเลยว่าดูจะไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไรครับ อย่างรายชื่อเพื่อนที่ทาง Siri เสนอขึ้นมานั้นไม่ได้มาจากที่เราติดต่อหาบ่อยๆแต่อย่างไร รวมทั้งแอพต่างๆที่เสนอขึ้นมากลับเป็นแบบสุ่มซะด้วย ถึงแม้จะเป็นแอพที่ไม่เคยเปิดใช้เลยก็ยังนำมาเสนอให้เราอยู่ดีครับ นอกจากนี้ในส่วนของ Feed ข่าวด้านล่างก็ยังไม่สามารถที่จะปรับแต่งได้เลย คือไม่สามารถเลือกรับข้อมูลข่าวสารที่เราอยากรู้ได้ กลายเป็นว่าแล้วแต่ Siri จะจัดให้เลยครับว่าจะนำเอาข่าวอะไรมาเสนอให้เรา ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่า Siri ใน iOS 9 นั้นเริ่มหันมาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวในเชิงรุกมากขึ้นครับ

นอกจากนี้ Siri ใน iOS 9 ยังมาพร้อมกับความสามารถที่มากขึ้น อย่างการสั่นเพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ออกเดินทางก่อนเวลาหากว่ามีนัดและการจราจรในเส้นทางที่ต้องใช้เริ่มจะติดขัด และนอกจากความสามารถที่เพิ่มขึ้นแล้วยังมีการพัฒนาในส่วนของความสามารถเดิมให้ดีขึ้นอย่างระบบสั่งการด้วยเสียง Siri จะสามารถรับเสียงของเราได้ดีขึ้น เข้าใจในสิ่งที่เราพูดมากขึ้น คล้ายกับเป็นมนุษย์มากขึ้นนั่นเองครับ แต่อย่างไรก็ตาม Siri ใน iOS 9 จะยังมีความสามารถไม่เทียบเท่ากับ Google Now นะครับแต่ก็ถือว่าไม่ได้แย่ซะทีเดียว

การพัฒนาในแอพต่างๆ

ในส่วนของแอพนั้นได้มีการพัฒนาต่างๆเกิดขึ้นใน iOS 9 ซึ่งในบางสิ่งก็ดีครับ แต่บางสิ่งก็ดูเหมือนจะไม่ และแอพที่เราเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนที่สุดก็คงเป็นแอพ Maps หรือแผนที่ที่ในท้ายที่สุดก็มีการเพิ่มส่วนของข้อมูลการขนส่งมวลชนเข้ามา แต่อย่างไรก็ตามหากนำไปเทียบกับ Google Maps ก็ยังสู้ไม่ไหวครับ

1330750993485807910

โดยข้อมูลเส้นทางของบริการขนส่งมวลชนที่เพิ่มเข้ามานั้นยังคงจำกัดอยู่ใน San Francisco, New York, Toronto และ London ก่อนในขณะนี้ และแน่นอนว่ายังไม่มีประเทศไทยครับ ดังนั้นหาก iOS 9 เข้ามาจริงๆผู้ใช้ในไทยอาจจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในแอพนี้เท่าไรครับ และนอกจากที่จะบอกข้อมูลของขนส่งมวลชนให้เราทราบแล้ว แอพ Maps ของ Apple นั้นยังบอกถึงเส้นทางเดินภายในสถานีรถไฟด้วย เรียกได้ว่าละเอียดยิบเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงในสถานีรถไฟเลย

ทั้งนี้ในส่วนอื่นๆของแอพ Maps ก็ยังคงใช้ได้ปกติดีครับ เพียงแต่ความแม่นยำและการแจ้งข้อมูลการจราจรอาจจะยังไม่เท่า Google Maps ครับ

iCloud Drive จะเป็นแอพใหม่สำหรับผู้ใช้ โดยผู้ใช้ต้องเข้าไปทำการเปิดการใช้งานผ่าน Setting ก่อนครับ จากนั้นผู้ใช้จะสามารถเข้าใช้งาน iCloud ได้โดยตรงผ่านหน้าจอหลักได้เลย ซึ่งจะอนุญาติให้เราสามารถตรวจสอบไฟล์ต่างๆบน iCloud ได้ตลอดเวลา และนั่นก็ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดการไฟล์ต่างๆที่ทำการอัพโหลดเข้าไปใน iCloud ได้ง่ายขึ้นครับ

1330750993592136998

แอพ Notes ก็เป็นอีกแอพหนึ่งครับที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมากใน iOS 9 โดยจากที่มันเคยเป็นเพียงแอพที่เรามีไว้จดรหัส Wi-fi เฉยๆ กลับกลายเป็นแอพที่เราสามารถวาดหรือใส่รูป รวมทั้งเปลี่ยน Fonts ต่างๆของตัวอักษรได้แล้วหากใครที่รู้จักแอพ Evernote น่าจะพอเข้าใจได้ครับ แต่ความสามารถอาจจะยังไม่เท่าแอพ Evernote นะครับ แต่ถ้ามองกันในระยะยาวก็อาจทำให้แอพ Evernote ต้องผวาก็เป็นได้ครับ

ความยาวนานของแบตเตอรี่

นอกจากส่วนของแอพและ Siri แล้ว แบตเตอรี่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงครับ ใน iOS 9 นั้นจะมีการเพิ่มโหมด Power-saving เข้ามาหรือการประหยัดพลังงานนั่นแหละครับ ทั้งที่จริงๆแล้วฟีเจอร์นี้มีอยู่ใน Android เป็นปีแล้ว แต่ต้องยินดีกับชาว iOS mี่ในที่สุดก็มีการเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามา

1330750993695139110

โดยจากการทดสอบฟีเจอร์นี้พบว่าช่วยประหยัดการใช้พลังงานของแบตเตอรี่ไปได้ค่อนข้างเยอะเลยครับ จากที่มีแบตเตอรี่เพียง 40% กลับสามารถใช้งานได้ทั้งวันแถมยังเหลืออีก 20% ด้วยครับ แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงานดังกล่าว iOS 9 ก็ดูจะเป็นมิตรกับแบตเตอรี่ของเรามากกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆครับ ซึ่งเราก็บอกไม่ได้เป็นตัวเลขครับว่าช่วยประหยัดได้เยอะแค่ไหน แต่จากที่ Apple เคยประกาศไว้ว่า iOS 9 จะทำให้ iPhone ใช้งานได้นานขึ้น เรายืนยันว่าเป็นเรื่องจริงครับ

 

นอกจากนี้ใน iOS 9 จะมีข้อมูลของการใช้พลังงานที่แต่ละแอพใช้ไปด้วยนะครับ หากว่าใครคนไหนเห็นว่าแอพไหนไม่จำเป็นและทำให้เราต้องเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ไปซะเปล่าๆ คราวนี้ก็สามารถจัดการกันได้ง่ายขึ้นแล้วครับ

คัดมาเพื่อคุณ

การเปลี่ยนแปลงของ UI

สำหรับ UI ใน iOS 9 อาจไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายซักเท่าไรครับ อย่างแรกที่เราจะพูดถึงเลยคือการสลับแอพครับ แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องกดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกันเพื่อเปิดหน้าสลับแอพขึ้นมาใช้งานครับ แต่จากที่ก่อนหน้านี้จะเป็นการแสดงแอพต่างๆที่เราเปิดไว้เป็นแบบ 2D ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นแบบ 3D เป็นที่เรียบร้อยครับ ซึ่งก็ดูสวยงามและทันสมัยขึ้นไม่น้อย

1330750993828088870

นอกจากนี้หากว่าเรากำลังใช้งานแอพอะไรอยู่ก็ตาม แล้วมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาอย่างเช่น อีเมล์หรือ Facebook แล้วเรากดไปที่การแจ้งเตือนนั้นเพื่อเข้าไปเช็คดูว่ามีอะไรเกิดขึ้น จะมีปุ่มใหม่โผล่ขึ้นมาบริเวณหัวมุมซ้ายมือครับ โดยปุ่มดังกล่าวนั้นจะเป็นปุ่มที่จะพาเรากลับมาที่แอพที่เรากำลังใช้งานอยู่ก่อนหน้านี้นั่นเองครับ

1330750994070160678

บทสรุป

สำหรับ iOS 9 นั้นถึงแม้จะเป็นการอัพเดทครั้งใหญ่ที่มีหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเปลี่ยนแปลงไป แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้จะทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปเท่าไรครับ แต่ทว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้ชีวิตของผู้ใช้งาน iOS คล่องตัวและสะดวกขึ้นแน่นอน อย่างน้อยๆในส่วนของการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่นั้นน่าจะทำให้ใครหลายๆคน Happy ขึ้นครับ แต่สำหรับการเปลี่ยนแปลงของ Apple Maps ที่เกิดขึ้นยังไงก็คงต้องรอดูกันต่อไป เพราะแน่นอนว่าตอนนี้คงไม่สามารถเทียบเท่ากับคู่แข่งอย่าง Google Maps ได้แน่นอน แต่อนาคตน่าจะมีการพัฒนาให้ดีขึ้นมากกว่านี้ออกมาให้เห็นกันครับ

 

 

ที่มา : gizmodo

11695863_10204477373988028_7434454192145779669_n

View Comments (3)
  • Note ทำมาก็คงกั๊กเหมือนเดิม ไม่มีให้ใช้บน pc หรือระบบอื่นหรอก ผมไม่เอาด้วยคนละถ้าซิงค์ไม่ได้

    ถ้าแอร์ดรอบเปิดใจสักหน่อยนะ ทำแอพลงดรอย wp ไรงี้จะเจ๋งมาก

    แอปเบิ้ลจริงๆ

Leave a Reply