งานเข้า! ซีพียูของ Intel เจอช่องโหว่ยกพวง ต้องอัพเดทแก้ไขซึ่งจะส่งผลลดประสิทธิภาพเครื่อง Windows, Linux และ MacOS ลงถึง 30%!!!

Advertisements
Advertisements

รายงานล่าสุดแจ้งข่าวการพบช่องโหว่ของตัวซีพียู Intel จากข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ซึ่งการแก้ไขไม่อาจจะแก้ได้จากการอัพเดทซอฟท์แวร์เพียงเล็กน้อยจากอินเทลเท่านั้น ต้องอาศัยการแก้ไขจากผู้ผลิต OS เองโดยตรง และมันส่งผลให้เกิดการลดทอนประสิทธิภาพของชุดประมวลผลลงมากถึง 30% เลยทีเดียวครับ

ตัวประมวลผล Intel ที่เกิดปัญหา เป็นตัวฮาร์ดแวร์ X86 ทีี่ผลิตออกมาจำหน่ายในช่วงสิบปีหลังที่ผ่านมาทั้งหมดครับ ซึ่งในรายงานประกาศว่า พบเจอข้อผิดพลาดด้านความปลอดภัยระดับชิปที่รุนแรง เป็น “ข้อบกพร่องพื้นฐานในการออกแบบ” ซึ่งไม่อาจะจะแก้ไขได้ง่ายๆ ต้องแก้ไขจากระดับของระบบ OS ที่ส่งผลกระทบไปทั้งในระบบ Windows, Linux และ MacOS ข้อผิดพลาดนี้ทำให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้เป็นระดับ Admin ของเครื่อง สามารถมองเห็นเนื้อหาภายในผ่านหน่วยความจำเคอร์เนลที่ปกติจะได้รับการป้องกัน ซึ่งเป็นช่องทางที่แฮกเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องนำไปสู่การเจาะระบบด้านความปลอดภัยอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

แม้ว่าจะมีรายงานแจ้งออกมาแล้วในวันนี้ แต่ก็ยังไม่มีใครทราบถึงรายละเอียดทั้งหมดของปัญหาดังกล่าวครับและอาจจะส่งผลร้ายแรงยิ่งกว่าที่มีการประกาศออกมาก็เป็นได้ ขณะนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Microsoft และ Linux กำลังดำเนินการแก้ไขแล้วซึ่งน่าจะได้รับการอัพเดทกันในช่วงสัปดาห์หน้าครับ แต่ฝ่ายงานของ Apple ยังไม่มีการประกาศถึงการแก้ไขออกมาชัดเจน

วิธีการแก้ไขทางหนึ่งซึ่ง Linux เลือกนำมาใช้ ก็คือการแยกหน่วยความจำเคอร์เนลออกจากตัวระบบอย่างสมบูรณ์ โดยใช้แพทช์แก้ไขเข้าไปย้ายเคอร์เนลจากที่อยู่ในหน่วยความจำเสมือน มาลงในพื้นที่เฉพาะของตัวเอง โดยวิธีการดังกล่าวอาจจะส่งผลให้ประสิทธิภาพตัวเครื่องโดยรวมลดลง 5-30 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับงานและตัวซีพียู

คัดมาเพื่อคุณ

ก็รอการประกาศและการแก้ไขอย่างเป็นทางการกันก่อนครับ ว่าจะร้ายแรงแค่ไหน แต่ข่าวนี้ส่งผลกระทบต่อ Intel อย่างมาก ถึงขนาดมีข่าวว่าผู้บริหารขายหุ้นทิ้งกันก่อนรายงานฉบับนี้จะถูกปล่อยเลยทีเดียวครับ