[บทความพิเศษ] Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟน ที่มีกล้องน่าใช้ที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา

Advertisements
Advertisements

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่านของ Appdisqus วันนี้ผมนพพินิจมีเรื่องที่อาจจะเรียกว่า “ระบาย” ให้คนที่ติดตามข้อมูลต่างๆ ของทางเว็บไซด์กันสักหน่อย ในเรื่องของ “การวัดความน่าใช้ของกล้องถ่ายภาพสมาร์ทโฟน”

ซึ่งทุกวันนี้ส่วนใหญ่ เริ่มที่จะเอาคะแนนจากเว็บไซด์ต่างชาติมาใช้ข่มกัน มาอวดกัน ว่าฉันได้คะแนนสูงกว่า สูงที่สุด ซึ่งผมว่าตัวเลขเหล่านั้นมันก็เป็นสิ่งอ้างอิงได้ในระดับหนึ่งนะครับ แต่มันก็ได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นจริงๆ

เพราะในการทดสอบแต่ละครั้ง ด้วยความพึงพอใจของคนทดสอบ สภาพแสง วัน เวลา สถานที่ รวมถึงแม้แต่อารมณ์ของผู้ถ่าย และอีกหลายๆ ประเด็นมันส่งผลต่อการให้คะแนนได้หมด ยิ่งโดยเฉพาะคะแนนที่ออกมาคาบเกี่ยวกันไม่กี่คะแนน ผมว่าเป็นคุณภาพที่ใกล้กันมาก เอาภาพมาทดสอบแบบ blind test ก็ไม่น่าจะแยกกันออกแล้วครับ ว่าภาพเครื่องไหนเป็นของเครื่องไหน

ที่ผมว่าไป ไม่ใช่ให้เลิกเชื่อคะแนนนะครับ บอกแล้วว่ามันเป็นสิ่งอ้างอิงได้ แต่อยากให้มองอีกด้านหนึ่งซึ่งผมมองว่ามันมีความสำคัญมากๆ นั้นคือ ด้าน “ประโยชน์” และ “ความง่ายในการใช้งาน”

เพราะกล้องสมาร์ทโฟนสมัยนี้มันสารพัดจะ “พลิกแพลง” ครับ เทคโนโลยีล้ำ มากันไกลมาก กล้องมือถือเครื่องบางๆ ทำงานได้ทดแทนกล้องโปรหลายอย่าง ในระดับที่ไม่ค่อยอยากหยิบกล้องใหญ่พกไปเที่ยวแล้วเดี๋ยวนี้

ยิ่งมาดูเจ้า Huawei P30 Pro ที่เปิดตัวมาพร้อมกับเลนส์ซูมสุดโหด บวกกับความสามารถเดิมที่ดีอยู่แล้ว ไหนจะโหมดถ่ายกลางคืนที่สุดยอด โหมดเลนด์กว้างอัลตร้าไวด์ โหมดถ่ายบุคคลละลายหลัง ตอนนี้ก็มาซูม 10X, 50X ได้อีก ผมเลยว่า

“กล้องสมาร์ทโฟนระดับสูงในขณะนี้ กำลังวัดกันที่ “ประโยชน์” กันอย่างจริงจังครับ”

 

จุดแรกที่ผมชอบกล้อง Huawei P30 Pro คือเรื่องของคุณภาพ และความง่ายในการใช้งาน การที่มันได้คะแนนกล้องรวมสูงที่สุดใน DXOmark เป็นคะแนนที่ปรามาสไม่ได้เด็ดขาด คุณภาพของ Huawei P30 Pro อยู่ในระดับ ถ่ายให้ไม่สวย ยากกว่าถ่ายให้สวย แถมถ่ายง่ายมาก เรียกว่าแค่เล็งแล้วยิง จะยิงไปจุดไหนถ่ายสวยได้หมด ถ่ายคน ท้องฟ้า หมาแมว วิวทิวทัศน์ ท้องถนน การปรับสีปรับแสงของมันถ่ายยังไงก็ออกมาสวย ถ่ายเบี้ยวๆ คอมโพสภาพไม่ได้ ยังดูเป็นงานอาร์ท ^^

และความง่ายของผู้ใช้ที่จะได้รับก็คือ มันเป็นกล้องที่ไม่กลัวสภาพแสงครับ ด้วย AI ที่คอยปรับให้ทุกอย่าง และความสามารถในการถ่ายภาพโหมดกลางคืนของมันก็เด่นที่สุดแล้ว ถ่ายแสงน้อยเป็นที่แสงมาก ถ่ายที่มืดเป็นที่สว่าง ถ่ายที่สว่างภาพสวยไม่กลัวย้อนแสง ในขณะนี้แทบไม่มีสภาพแสงไหนเลยที่ Huawei P30 Pro ทำผลลัพท์ออกมาได้ไม่ดี ต่อให้บางสภาพแสงมันโหดเกินไปจนภาพแย่ ก็เป็นภาพแย่ในกลุ่มที่ดีที่สุดเท่าที่กล้องสมาร์ทโฟนจะถ่ายได้อยู่ดีครับ

ภาพกลางคืนยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

มิติภาพดี รายละเอียดมาครบ

 

คุณภาพ, ความง่ายในการใช้งาน สองข้อหลักสำคัญของกล้องมือถือผ่านอยู่แล้ว จริงๆ แล้วก็ผ่านตั้งแต่รุ่นก่อน P20 Series แล้วละครับ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาใหม่ใน P30 Pro นั้นคือ “ประโยชน์” ด้วยเลนด์อัลตร้าไวด์ที่พร้อมจะถ่ายได้ทั้งภาพแบบกว้างๆ และยังทำงานเป็นลนส์มาโครให้กับเราอีกด้วย ไม่มีสมาร์ทโฟนตัวไหนที่จะถ่ายจ่อวัตถุได้ใกล้ในระยะ 2.5 เซนติเมตรแล้วโฟกัสได้คมขนาดนี้ครับ

กว้าง + ใกล้ ยังไม่พอ!

เพราะใน Huawei P30 Series ได้มีการเติม “ไกล” เข้ามาให้ใช้อีก และสำหรับ Huawei P30 Pro รุ่นท็อปตัวนี้ต้องเรียกว่า “โคตรไกล” ซูมกันข้ามตึก

ซูม 5X แบบออพติคัลหรือการซูมเลนส์แท้ภาพไม่มีแตก 10X กับการซูมไฮปริดที่ใช้เลนส์ + ดิจิทัล ทำการซูมแบบไม่เสียรายละเอียดไปมากนัก เทคนิคอาจจะเยอะไม่ต้องไปเข้าใจ แต่ผลลัพท์คือ “เทพ”

ส่วนซูมดิจิทัล 50X มันเป็นของไว้โชว์ครับ เพราะมันต้องโชว์จริงๆ  ^^ ก็ซูมไกลขนาดนี้ทำกันได้รุ่นเดียวนี้แหละ และมันมีประโยชน์มากในเวลาต้องใช้งานครับ ใครเคยไปดูคอนเสิร์ตบัตรยืนไกลๆ น่าจะเข้าใจ ^^

ซึ่งทั้งการซูมไกล ทั้งเลนส์กว้าง P30 Pro มันดันใช้ได้ทั้งในภาพนิ่งและวีดีโอซะด้วย งานนี้ซูมไอดอลเหมือนยืนหน้าเวทีได้เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

กว้าง + ใกล้ + ไกล ยังไม่พอ! 

อย่าลืมเซนเซอร์ใหม่ของ P30 Pro ที่ใส่เซนเซอร์ตัวที่สี่ที่เรียกว่า Time of Flight Depth Sensing Camera หรือตัวจับระยะห่างของวัตถุด้วยแสง ซึ่งเจ้าตัวนี้ทำให้กล้อง P30 Pro รับรู้ระยะห่างของสิ่งที่อยู่หน้ากล้องได้เป๊ะมากขึ้น ถ่ายบุคคลได้แม่นยำขึ้น แถมยังเห็นระยะได้ทั้งในแสงกลางวันและในที่มืดด้วยครับ

รวมกับเทคโลยีเซนเซอร์ใหม่ HUAWEI SuperSpectrum ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1/1.7 นิ้ว เป็นเซนเซอร์กล้องบนมือถือที่มีขนาดใหญ่มากอยู่แล้วครับ และยังใช้เทคนิคการเรียงเม็ดสีใหม่ RYYB ที่รับแสงเข้าเซนเซอร์ได้เดิม 40%

งานนี้ทำให้ P30 Pro สามารถสร้างค่า ISO ชดเชยแสงได้สูงสุดถึง 409,600 !!!

ผลลัพท์คือ “ถ่ายที่มืดสนิทได้” คำว่ามืดคือมืดจริงๆ นะครับ มืดแบบตามองไม่เห็น แต่กล้อง P30 Pro มันเห็นครับ และเห็นได้ชัดซะด้วย

คุณภาพภาพในที่แสงน้อยสุดยอดครับ มืดขนาดนี้ยังถ่ายได้ แถมงัดสีขึ้นขนาดนี้ด้วย ขอบเขตการใช้งานของเจ้ากล้องตัวนี้แทบจะครอบคลุมไปทุกอย่างแล้วครับ (ภาพที่เห็นด้านล่างอย่าอึ้ง สภาพตอนถ่ายคือไฟมืดสนิทจริงๆ แบบภาพซ้าย ภาพที่ได้จาก P30 Pro คือภาพขวา)

ภาพมันสว่างได้ขนาดนี้ ก็พี่แกเล่นดัน ISO ไปแสนกว่าๆ หน้าตาเฉยแล้วกล้องมือถือตัวไหนมันจะทำได้ แต่เก่งที่คุมนอยส์จนแทบไม่เห็นในระดับ ISO ทะลุแสนแบบนี้

ฉะนั้นจากที่ผมว่ามาทั้งหมด ทั้งคุณภาพ ความง่ายในการใช้งาน และ ประโยชน์จากความสามารถของตัวกล้อง เจ้า Huawei P30 Pro ให้มาครบและครอบคลุมทั้งหมดได้มากที่สุด ถ่ายได้หลากหลายระยะมากที่สุด ถ่ายได้หลากหลายระดับแสงมากที่สุด คุณภาพสูง ระบบอัตโนมัติฉลาด AI พัฒนามาไกล

สำหรับความยอดเยี่ยมในการพัฒนาครั้งนี้ของ Huawei ทาง Appdisqus เราไม่ได้ให้เป็นคะแนน แต่เราจะให้เป็นคำชม

“หลังจากที่มีโอกาสได้ทดลองใช้งานมันมาสองอาทิตย์กว่าๆ ว่านี่คือ Huawei P30 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่มี “กล้องน่าใช้มากที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา” ครับ”