ความใกล้เคียงกัน Huawei Harmony OS กับระบบใหม่ Google Fuchsia ที่จะมาแทนที่ Android

Avatar photo
google fuchsia | Android | ความใกล้เคียงกัน Huawei Harmony OS กับระบบใหม่ Google Fuchsia ที่จะมาแทนที่ Android

Fuchsia ของ Google และ HarmonyOS ของ Huawei ทั้งคู่มีการถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง และผู้ที่ติดตามข่าวของสมาร์ทโฟนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ทั้งสองระบบใหม่นี้มีความคล้ายกันอยู่หลายประเด็นเลย

จากคำยืนยันล่าสุดของ Huawei เกี่ยวกับ HarmonyOS ที่จะเริ่มเข้ามาแทนที่ Android ในปีหน้า โดยสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Harmony ได้นั้น จะมีทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่และสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าที่รองรับเทคโนโลยีและสามารถอัพเดทเป็น EMUI 11 ก็จะมีโอกาสได้รับอัพเกรดข้ามระบบไปเป็น Harmony ได้ด้วยเช่นกัน

สื่อนอกมองว่า นี่เหมือนจะบอกเป็นนัยถึงการแทนที่ Android ด้วยระบบอื่นที่ใช้ฐานเทคโนโลยีใกล้เคียงกันนั้นสามารถทำได้ และข่าวการมาของ Fuchsia ระบบใหม่ของ Google ก็พอดิบพอดีเหลือเกิน ที่จะเชื่อกันได้ว่า Google อาจจะอนุญาตให้เจ้าของโทรศัพท์ Android สามารถอัปเกรดเป็นซอฟต์แวร์ไปยัง OS รุ่นต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ได้ด้วยเช่นกัน

พูดถึงจุดกำเนิดของ HarmonyOS ก้นก่อน อาจอ้างอิงได้ว่ามันเกิดจากการที่รัฐบาลสหรัฐฯสั่งห้ามบริษัทภายในประเทศทำการค้ากับบริษัท Huawei นั้นรวมถึงบริษัท Google ที่เป็นเจ้าของระบบ Android ด้วยนั้นเองครับ ซึ่ง Huawei ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐาน แต่ด้วยอำนาจของรัฐบาลสหรัฐ ทำให้ Google จำเป็นต้องถอนการให้บริการต่างๆ ของตน ออกจาผลิตภัณฑ์ของ Huawei ทำให้สมาร์ทโฟนของ Huawei ไม่สามารถใช้ GMS (Google Mobile Service) บนสมาร์ทโฟนของตนได้ ส่งผลให้เกิดการขาดการใช้งานพื้นฐานของระบบเช่นการไม่มีแอพ Google Search, แอพ Gmail, แอพ Google Maps หรือแอพพลิเคชั่น YouTube

ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Huawei ที่ต้องการใช้งานสิ่งเหล่านี้จะต้องดาวน์โหลดแอพหรือบริการทางเลือกมาใช้ทดแทน สุดท้ายจึงเกิด Huawei Mobile Services (HMS) ที่พัฒนาขึ้นมาใช้บนระบบ Android แต่มันก็เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาใหญ่ชั่วคราวของ Huawei เพื่อที่จะก้าวไปในขั้นที่ใหญ่กว่านั้นเองครับ

และในขั้นต่อไป Huawei ก็คือการเริ่มแทนที่ระบบ Android ในปีหน้าด้วย OS ของเขาเอง นั้นคือ HarmonyOS 2.0 โดยมันจะพร้อมใช้สำหรับสมาร์ทโฟนในปลายปี 2020 ด้วยสิ่งใหม่นี้ถ้าเรามองอีกมุมของผู้เสียหาย หนึ่งในนั่นก็คงเป็น Google ไม่ผิดอย่างแน่นอน เพราะ Huawei เป็นบริษัทยักษ์ ที่มียอดขายหลายร้อยล้านเครื่องต่อปีที่เคยใช้บริการ Google อยู่นอกประเทศจีนก่อนการแบน แต่เมื่อ HarmonyOS กลายเป็นระบบปฏิบัติการเริ่มต้นสำหรับ Huawei เชื่อว่าด้วยจำนวนยอดผู้ใช้ที่ไม่ธรรมดา ทาง Google นอกจากจะเสียรายได้แล้ว อาจจะต้องยอมเสียเงินโฆษณาจำนวนหนึ่งเพื่อให้มีการเข้าถึงจากโทรศัพท์เหล่านั้นอีกด้วยครับ

huawei harmony os | Android | ความใกล้เคียงกัน Huawei Harmony OS กับระบบใหม่ Google Fuchsia ที่จะมาแทนที่ Android

โดยสิ่งที่น่าสนใจและความคล้ายกันกับระบบใหม่ Fuchsia ของ Google อยู่ตรงนี้ เพราะทาง Google ก็กำลังพัฒนาระบบใหม่ที่จะมาดำเนินการแทนที่ Android ด้วยเช่นกัน

แฟน ๆ Android หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ Fuchsia นี้ดีอยู่แล้ว เราเห็นข่าวมันเริ่มลือมานานหลายปีก่อนที่ Google จะยืนยันการมีอยู่จริงของมัน

โดยจุดกำเนิดของ Fuchsia ต่างจาก Harmony เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่ดีกว่า และจะแก้ไขสิ่งที่เลวร้ายที่สุดเกี่ยวกับ Android ในรุ่นปัจจุบัน

ระบบ Fuchsia จะมีรูปแบบการแยกส่วนของระบบ ที่จะทำให้ Google มีอิสระในการอัปเดต OS เช่นเดียวกับที่ Apple ใช้กับ iOS ประการที่สองระบบปฏิบัติการจะทำงานบนอุปกรณ์ได้หลายประเภทโดยไม่คำนึงถึงขนาดของหน้าจอ หรือแม้แต่ว่าอุปกรณ์นั้นจะมีหน้าจออญุ่ด้วยหรือไม่ก็ตาม สิ่งนี้จะช่วยให้ Google สามารถนำเสนอประสบการณ์การใช้งานบนอุปกรณ์ขนาดหน้าจอที่แตกต่างเช่นแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อปกับระบบ Fuchsia ได้ดีกว่า Android และ ChromeOS ที่เขาเคยพัฒนามา

นอกจากนี้มันจะยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดแอปสำหรับใช้งานบนหลายแพลตฟอร์มได้ง่ายขึ้นผ่าน Flutter SDK ซึ่งทาง Google ได้ปล่อยมันออกมาแล้ว และ Fuchsia ยังมีคุณลักษณะด้านความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้น ระบบปลอดภัยมากขึ้น แก้ปัญหาใหญ่หลายอย่างที่เคยมีใน Android ไปจนหมดสิ้น

นั่นคือสิ่งที่เราได้รู้จากรายงานของ Fuchsia มาก่อนหน้านี้ แม้ปัจจุบันยังไม่มีการรับประกันว่าแผนของ Google จะไม่เปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่ชัดเจนคือ Google ไม่ได้หยุดพัฒนา Fuchsia และเชื่อว่าแอป Android ทั้งหมดที่มีอยู่จะทำงานได้บนแพลตฟอร์ม Fuchsia ดั้งนั้นการเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ไม่น่าจะเป็นปัญหาในด้านแอพพลิเคชั้่น

ทั้งสอง OS ถูกพูดขึ้นมาในเวลาไม่ห่างกันนัก แง่มุมที่พัฒนาอาจจะต่างกัน แต่จุดประสงค์คือการมาแทนที่ OS Android เช่นเดียวกัน

และการประกาศของ Huawei ว่าสมาร์ทโฟนระบบ Android จะสามารถข้ามไปใช้ระบบ HarmonyOS ได้โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ ทำให้เกิดการผูกโยงไปถึง Fuchsia ที่ใครอาจไม่เคยพิจารณามาก่อน ว่าเมื่อ Fuchsia เปิดตัวก็อาจจะทำได้เช่นกัน

เพราะโทรศัพท์มือถือ Android ที่มีอยู่ตลาด มีหลานรุ่นได้รับรับการันตีการอัพเดท OS อย่างน้อยสามปีเช่น Galaxy S หรือ Pixel แล้วถ้า Fuchsia เปิดตัว พวกเขาจะยังได้รับการอัปเดต Android เป็นเวลาสามปีอยู่หรือไม่?

คัดมาเพื่อคุณ
01-MGx9 92022TopProducts

เว้นแต่ Google จะวางแผนสนับสนุนการเปลี่ยนระบบจาก Android ไปเป็น Fuchsia ในโทรศัพท์มือถือบางรุ่นได้ ด้วยวิธีนี้ลูกค้าจะไม่ต้องกังวลว่าโทรศัพท์ราคาแพงของเขาจะล้าสมัยเมื่อ Fuchsia เปิดตัว

มองไปที่คุณสมบัติของระบบ HarmonyOS 2.0 มันคล้ายกันกับ Fuchsia มากเลยครับ

HarmonyOS จะสามารถทำงานบนอุปกรณ์หลายประเภทได้โดยจะปรับให้เข้ากับขนาดหน้าจอโดยอัตโนมัติเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่เหมือนๆ กันบนทุกอุปกรณ์เหมือนเช่น Fuchsia

huawei harmonyos | Android | ความใกล้เคียงกัน Huawei Harmony OS กับระบบใหม่ Google Fuchsia ที่จะมาแทนที่ Android

HarmonyOS จะรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายตั้งแต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปจนถึงอุปกรณ์สวมใส่ รวมถึงทีวีและระบบภายในรถยนต์ ตัวมันจะปรับให้เข้ากับทุกขนาดหน้าจอและจะเรียกใช้งานชุดแอปเดียวร่วมกันได้ทั้งหมด

Huawei บอกกับ Android Authority ไว้ว่าโทรศัพท์ Huawei ที่ใช้ EMUI 11 จะสามารถอัปเกรดเป็น HarmonyOS ได้หากผู้ใช้ต้องการ มันสมเหตุสมผลมากที่อนุญาตให้มีการอัปเกรด Android-to-Harmony ด้วยเหตุผลเดียวกัน Google ก็ควรต้องรองรับการเปลี่ยนจาก Android ไปเป็น Fuchsia

ลองนึกภาพการซื้อ Huawei P Pro รุ่นใหม่ล่าสุดที่อาจจะยังใช้ Androidโดยมี EMUI และ HMS ของ Huawei มาครอบทับเพื่อการให้บริการ แต่ใครจะซื้อเพียงเพื่อว่าในเวลาอันใกล้จะไม่มี Android เวอร์ชันถัดไปให้อัพเดท ในกรณีนี้จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีพาธการอัพเกรดไปยัง HarmonyOS พ่วงมาให้ด้วย

สำหรับ HarmonyOS คงเป็นเรื่องใกล้ตัวเราผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้นทุกวัน เพราะอีกไม่นานแล้วสำหรับการเปิดใช้งานจริง แต่กับ Fuchsia ไม่ต้องรีบตื้นเต้นไปกันนะครับ เพราะจนกว่า Google จะตัดสินใจประกาศก้าวใหญ่อย่างชัดเจน ตอนนี้ก็อยู่กันไปกับ Android และการแก้ไขปัญหาไปทีละเรื่องของ Google กันก่อน แล้วปีหน้าลองชิมลางกับของใหม่ HarmonyOS ในปี 2021 ครับ