วิธีย้าย Contact และ Gmail Calendar ไปไว้ที่ Outlook.com สำหรับ Windows Phone

Avatar photo
sync calendar00 | gmail | <!--:TH-->วิธีย้าย Contact และ Gmail Calendar ไปไว้ที่ Outlook.com สำหรับ Windows Phone<!--:-->

เนื่องจากทาง Google จะจำกัดการเข้าถึง Google Account จากระบบปฏิบัติการ Windows Phone และ iOS  หลังวันที่ 30 มกราคม 2556 นี้  จึงมีความจำเป็นให้ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการทั้งสอง ต้องปรับตัวนิดหน่อยครับ สำหรับ iOS ถือว่าได้รับผลกระทบน้อยกว่า Windows Phone สาเหตุเพราะมีแอพพลิเคชั่นมาช่วยเรื่องนี้ได้อยู่จำนวนมาก  และดูเหมือน Google จะให้ความสำคัญกับผู้ใช้ iOS มากกว่าผู้ใช้ Windows Phone เอาเป็นว่า ขอไม่กล่าวถึงมากกว่านี้นะครับ  เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

 

สิ่งที่ผมจะแนะนำผู้ใช้ Windows Phone ก็คือ ให้ย้ายทุกอย่างไปไว้ที่ Outlook.com ของเราครับ สำหรับ Gmail เรายังสามารถเข้าไปอ่านได้ผ่าน IMAP อยู่ครับ เพียงแค่ไปลบ Gmail Account เดิมใน Windows Phone ของเราที่เมนู Email+Accounts แล้วไปเพื่ม Gmail Account ใหม่อีกรอบ โดยให้เข้าไปที่เมนู Email+Accounts >> add an account >>  other account >> แล้วก็ใส่ Gmail Account ของเราลงไปใหม่ครับ ทีนี้ก็สร้าง Gmail Account ที่ใช้งานผ่านโปโตคอล IMAP ได้แล้วครับ  หรือสามารถอ่านวิธีสร้างแบบละเอียดได้ที่ บทความ วิธีใช้งาน Gmail ผ่านโปรโตคอล IMAP

 

ส่วน Contacts และ Gmail Calendar นั้นไม่สามารถใช้งานผ่าน IMAP ได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องย้าย Contacts และ Gmail Calendar จาก Google Account มาไว้ที่ Outlook.com ให้หมดผ่านเครื่อง PC ครับ ซึ่งเมื่อย้ายเรียบร้อยแล้ว Windows Phone ของเราจะได้ดึง Contacts และ Calendar จาก Outlook.com อย่างเดียวเลย

 

วิธีย้าย Contacts จาก Gmail มาไว้ที่ Outlook.com

1.  เข้าไปที่ Gmail >> ที่อยู่ผู้ติดต่อ >> เพิ่มเติม >> ส่งออก 

sync calendar001

 

2. ติ๊กคำว่า “ที่อยู่ผู้ติดต่อทั้งหมด” ส่วนรูปแบบการส่งออก ให้เลือกติ๊กที่คำว่า “รูปแบบ CSV ของ Outlook” และคลิกคำว่า “ส่งออก” จากนั้น Contacts ทั้งหมดจะถูกดาวน์โหลดไว้ในคอมพิวเตอร์ของเรา ในชื่อไฟล์ว่า contacts.csv

sync calendar002

 

3.  เปลี่ยนมาที่ Outlook.com คลิกที่ลูกศรข้างๆคำว่า Outlook ที่อยู่ด้านบนซ้ายมือ แล้วเลือกเมนู “People” ก็จะเข้าสู่ People แหล่งรวบรวมการติดต่อทั้งหมดของเรา มาหน้านี้แล้ว ให้เราคลิกที่คำว่า  Import from file

sync calendar003

 

4.  ติ๊กที่คำว่า Microsoft Outlook และ คลิกคำว่า Choose File แล้วเลือก file ที่เราดาวน์โหลดมาจาก Gmail contact ที่มีชื่อว่า contacts.csv แล้วคลิกคำว่า Import Contacts แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปอีกนิดหน่อยเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

sync calendar004

 

วิธีย้าย Gmail Calendar ไปไว้ที่ Outlook.com

1.  ให้เรา sign in เข้าไปที่ ปฎิทิน ของ Gmail มองหาเมนูที่ชื่อว่า “ปฎิทินของฉัน” ด้านซ้ายมือ จะมีปฎิทินต่างๆอยู่เราอยู่ ก็เลือกปฎิทินที่ต้องการย้าย >> ให้คลิกที่ลูกศรด้านข้าง แล้วเลือกคำว่า “แบ่งปันปฎิทินนี้” 

sync calendar005

 

2.  เมื่อเข้ามาสู่หน้า “รายละเอียดของ XXX” ให้คลิกที่ตัวอักษรสีน้ำเงิน คำว่า “รายละเอียดปฎิทิน”

sync calendar006

 

3.  จากนั้นเลื่อนลงมาดูด้านล่างที่เมนู “ที่อยู่ส่วนบุคคล”(สังเกตด้านซ้ายมือ) จากนั้นคลิกที่คำว่า “ICAL”

sync calendar007

 

4.  จะมีหน้าต่างเล็กๆเด้งขึ้นมา(ดังรูป) ให้ทำการ “คัดลอก” ลิงค์สีน้ำเงินที่อยู่ในหน้าต่างนี้เอาไว้

หมายเหตุ : อย่าไปกด “ตกลง” นะครับ แค่ “คัดลอก” ลิงค์ ก็พอ

sync calendar008

 

5. กลับมาที่ Outlook.com คลิกที่ลูกศรข้างๆคำว่า Outlook ที่อยู่ด้านบนซ้ายมือ แล้วเลือกเมนู “Calendar” ก็จะเข้าสู่ ปฎิทินส่วนตัวของท่าน  เมื่อเข้าสู่หน้านี้ ให้สังเกตเมนูด้านบนครับ ให้คลิกเลือกที่คำว่า “สมัครสมาชิก”

sync calendar009

 

6.  ท่านจะเข้าสู่หน้านำข้อมูลเข้าปฎิทิน จากในรูปด้านล่างจะเห็นว่า มีช่องว่าง 2 ช่องด้วยกัน ซึ่งช่องแรกคือ “URL ของปฏิทิน” ให้เราใส่ URL ที่เราทำการคัดลอกเอาไว้ในข้อ 4 อีกช่องคือ ชื่อปฎิทินซึ่งเราจะใส่คำว่าอะไรก็ได้ครับ บรรทัดต่อมาคือ “สี” ซึ่งอันนี้ก็สำคัญครับ ว่าเราจะเลือกสีให้แตกต่างจากปฎิทินของ Outlook เดิมที่มีอยู่หรือไม่(ชื่อและสีแก้ไขได้ภายหลัง) จากนั้นก็คลิกคำว่า “สมัครสมาชิกปฎิทิน” 

sync calendar010

 

7.  เพียงเท่านี้ก็ “เสร็จสิ้น” ครับ เมื่อเข้ามาในปฎิทินของ Outlook ท่านก็จะมองเห็นปฏิทินของ Gmail ด้วยครับ จะตั้งเป็นสีเดียวกันเลยก็ได้ หรือจะต่างสีเพื่อให้เห็นชัดเจนก็ได้ ซึ่งการทดสอบนี้ผมให้ปฎิทินของ Gmail เป็นสีเทา ครับ 

sync calendar011

 

เมื่อทำการเสร็จสิ้นทุกอย่าง ข้อมูลบน Google Account ทั้งหมดก็จะถูกย้ายมาไว้ที่ Outlook.com แล้วครับ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง แนะนำว่าให้เก็บไว้ทั้งสอง Account เลยครับ ยังไงก็เป็นประโยชน์ในอนาคตแน่นอน แต่หลายคนอาจมือใหม่ใน Outlook.com ในบทความต่อไป ไว้ผมจะมารีวิวการใช้งาน Outlook.com นะครับ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับ Windows Phone ของท่านนะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
12 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ฟอฟอ

Big thanks ตัวโตๆเลยครับ เครียดกับ calendar มาตั้งหลายวัน พบทางสว่างซะที ลาก่อนนะอากู๋

Lo Asekha KhantaVchai

ตอนนี้ยังได้อยู่ครับ แต่อนาคตไม่แน่ใจว่า Google account จะยังไงบ้าง

nattapopo

การย้ายข้อมูลด้วยวิธีนี้ เข้าใจว่าเวลามีอัพเดตอะไรก้อตามในส่วนของ Gmail

แอคเค้า และปฏิทินที่เรามีในเครื่อง Window phone 8 จะไม่ได้อัพเดทตามใช่ไหมครับ

พอจะมีวีธีที่สามารถ sync ข้อมูลกันได้อัตโนมัติเลยไหมครับ

Somkid

ผมใช้ Eco ของ Evomailserver ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีมากๆเลยคราบบบ ลอง download demo software เขามาเล่นก่อนก็ได้คราบบ มีให้ trial 30 วัน sync ได้ ทั้ง iOS , android ได้อย่างดีเลยคราบบ หรือเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ blog outlookthai.blogspot.com ได้เลยคราบบบ ใช้แล้วขอบอกได้เลยว่า สุดยอดในระดับราคาที่ถูกมาก

George Han

สำหรับหลายคนที่ใช้ google calendar อยู่ประจำ แต่ก็อยากจะ sync เข้ากะ microsoft outlook มีบทความดีๆ มาแนะนำกันครับ

http://aliceinitwonderland.blogspot.com/2015/04/synchronize-gmail-contact-outlook.html

ปริญดา

เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้ google calendar เหมือนกันค่ะ แต่หลังจาก ที่ไม่สามารถใช้บริการ sync ได้ฟรีอีกต่อไป ก็เจอปัญหาอยู่พักหนึ่ง เพราะไม่เจอโปรแกรมที่คุ้มกับเงินที่ต้องเสียไปเพื่อทำการ sync จนไปอ่านเจอบทความเกี่ยวกับโปรแกรมช่วย sync google calendar รู้สึกว่าใช้ง่ายมาก (โดยเฉพาะส่วนตัวที่เป็นไม่เก่งคอม) เลยอยากจะมาแนะนำต่อค่ะ

http://aliceinitwonderland.blogspot.com/2015/04/synchronize-gmail-contact-outlook.html

Aubrey Sweeney

Do you know that there are modern features that can be integrated to your website to help it run the business with ease for both your company and your clients? I’m quite sure you’ve thought about making some improvements on how your site looks, but did you know that not only can you make it look better, but you can also make it more user-friendly so that your can attract more clients.

I was just looking at your website and I thought I’d share some of my ideas with you. I am a professional web designer that is dedicated to helping businesses grow. We do this by making sure that your website is the best that it can be in terms of aesthetics, functionality, and reliability in handling your business online. I can give you plenty of information and examples of what we’ve done for other clients and what the results have been. The freelance work I do is done locally and is never outsourced.

I’ll be glad to give you more information about the redesign at a time that’s best for you. Please let me know when, and I’ll get in touch with you as quick as I can. Talk to you soon!

Best regards,
Aubrey Sweeney

Gretchen Nichols

Hi!

People browsing on the internet have such short attention spans, and they’ll quickly leave a website that doesn’t catch their attention. That’s where effective web design comes in to help. As a freelance creative web developer for more than a decade now, I am able to tell when a site has an opportunity to become better, and that’s why I sent you this email. I’d like to help you in making your website more functional and sales efficient.

I’ve compiled a portfolio of my past work ready to be viewed, and if you’d like, I will send them right away. My services are relatively cheap even for the smallest businesses. I’ll also give you a free consultation over the phone, so I can share with you some expert design advice and my ideas about what best suits the business you do. If you would like to know more information about my services, please do not hesitate to reply about when’s the most convenient time to call. I look forward to speaking with you soon.

Sincerely,
Gretchen Nichols

12
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx