[Tips & Tricks] วิธีเก็บเนื้อหาบทความยาวๆเป็นไฟล์ PDF ง่ายๆใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

พูดกันถึงบทความที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ของเราในปัจจุบัน คงต้องยอมรับครับว่าในบางครั้งขณะที่เรากำลังเดินทางไปทำงานตอนเช้าหรือเดินทางกลับบ้าน เราอาจได้พบเจอกับบทความต่างๆที่น่าสนใจโผล่เข้ามา โดยเฉพาะบทความรีวิวต่างๆแล้วล่ะก็ บอกเลยครับว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับการที่จะเปิดบทความเหล่านั้นขึ้นมาอ่านในขณะที่เรากำลังเดินทางอยู่ ซึ่งการที่จะยังไม่เปิดอ่านก็เกรงว่าจะเปิดหาลิ้งค์เหล่านั้นไม่เจออีกในภายหลังเอาเป็นว่าปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปครับหลังจากที่ท่านผู้อ่านทุกท่านได้อ่านบทความนี้แล้ว เพราะวันนี้เรามีทิปส์ดีๆที่จะช่วยให้เราสามารถเก็บบทความดีๆเหล่านั้นไว้อ่านในภายหลังได้อย่างง่ายดาย
เอาเป็นว่าถึงแม้จะมีแอพอยู่มากมายใน Store ให้เราได้ดาวน์โหลดมาใช้งานกัน แต่วิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นง่ายกว่าเยอะครับนั่นก็คือการเก็บเนื้อหาบทความต่างๆเป็นไฟล์ PDF และบอกเลยว่าสามารถทำได้เหมือนกันทั้งใน Android และ iOS พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยครับว่าต้องทำยังไงบ้าง
สำหรับ Android
อย่างแรกเลยให้เปิดบทความที่เราสนใจโดยการใช้ Chrome จากนั้นสังเกตุที่บริเวณมุมขวาบนครับที่เป็นจุด 3 จุด ให้เราเข้าไปที่เมนูการพิมพ์หรือ “Print” เลยก็ได้ครับ แล้วเลือกบันทึกเป็นไฟล์ PDF จากนั้นก็เลือกพื้นที่ที่เราต้องการจัดเก็บไฟล์เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ว่างตอนไหนก็มาเปิดอ่านได้ทุกเมื่อครับ ไม่ต้องกลัวเปลือง 3G ด้วยนะเอ้อ
save-as-pdf-android-chrome
สำหรับ iOS
วิธีที่ง่ายที่สุดของการเก็บไฟล์เป็น PDF บนอุปกรณ์ของ Apple นั้นจะอยู่ในฟังก์ชั่น Reading List ที่ถูกใส่เข้ามาใน Safari แล้วนั่นเองครับ โดยการจิ้มเบาๆไปที่ไอค่อนรูปแว่นตาที่มีข้อความระบุไว้ว่า “Add to Reading List” เท่านี้บทความดังกล่าวก็จะถูกจัดเก็บพร้อมสำหรับการนั่งอ่านแบบออฟไลน์ให้สบายอารมณ์
save-web-page-add-to-ios-reading-list_1-100626919-orig
และสำหรับผู้ใช้ที่ตัวซอฟท์แวร์เป็น iOS 9 หรือสูงขึ้นไปนั้นสามารถกดไปที่เมนู Share ใน Safari แล้วเลือกที่ออพชั่น “Save PDF to iBooks” เท่านี้มันก็จะถูกจัดเก็บไปภายใต้ไฟล์แบบ PDF ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านได้ผ่านทางแอพ iBooks เลยครับ บอกเลยว่าชิวๆไม่ต้องมาโหลดใหม่ให้เสียเวลาด้วยเวลาที่กลับมาอ่านอีกครั้ง
save-a-web-page-send-pdf-to-ibooks_3-100626917-orig
View Comments (0)

Leave a Reply