คู่มือการลงทุนคริปโต Step-by-Step [Part 3] การวิจัย (research) ก่อนลงทุนด้านคริปโตฯ ทำอย่างไร?

Avatar photo
how-to-research-research-crypto-project-manual-part-3

สืบเนื่องจากที่เราได้ทำ คู่มือ แบบ Step-by-Step ในการทำวิจัยเกี่ยวกับการลงทุนด้าน คริปโตเคอร์เรนซี หรือ คริปโต (Crypto) ไปแล้วในบทความ

คู่มือการลงทุนคริปโต Step-by-Step [Part 1-2] การวิจัย (research) ก่อนลงทุนด้านคริปโตฯ ทำอย่างไร?  

วันนี้เราจะมาต่อกันนะครับ โดยก่อนอื่นอยากทำความเข้าใจก่อนว่าการลงทุนคริปโตคืออะไร? มันไม่ใช่แค่การเทรด ซื้อขาย เท่านั้น แต่มันรวมถึงทุกอย่างที่เกี่ยวกับเงินและคริปโต โดยเฉพาะการลงเงินไปกับโปรเจคที่เสี่ยงที่จะเป็น แชร์ลูกโซ่ ที่มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ในบทความข้างต้นก็บอกรายละเอียดในการค้นคว้าหาข้อมูลที่สำคัญไปแล้ว โดยเฉพาะวิธีในการสังเกตเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ บทความนี้เราจะมาต่อส่วนที่ 3 นะครับ

ส่วนที่ 3 สำรวจข้อมูลเว็บไซต์ของโปรเจค หรือ คริปโต (ต่อ)

สำรวจข้อมูลในหน้าเว็บไซต์ของโปรเจค หรือ เหรียญคริปโต โดยให้ความสำคัญกับข้อมูลและรายละเอียดต่อไปนี้

 1. การนำไปใช้ประโยชน์ที่แท้จริงของ เคอร์เรนซี หรือ โทเคน คืออะไร?

หัวข้อนี้สำคัญมากสำหรับการตัดสินใจลงทุนที่ดี โปรเจคอาจระบุการนำไปใช้ประโยชน์ที่ฟังดูดี แต่! มีหลายกรณีที่ เคอร์เรนซี หรือ โทเคน ของพวกเขาไม่ถูกนำมาใช้จริง ส่งผลทำให้ เหรียญหรือโทเคน ไม่มีค่าที่แท้จริง แม้จะมีแนวโน้มที่จะทำกำไรได้ดีจากการซื้อขายเหรียญ น่าลงทุนเพื่อเก็งกำไร มันอาจทำกำไรได้ในระยะแรกๆ แต่สุดท้ายเมื่อความต้องการใช้เหรียญที่แท้จริงไม่เกิด มันก็จะไร้ค่า!

เราต้องเข้าใจว่าเหรียญคริปโต จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานซื้อขายแลกเปลี่ยนอะไรสักอย่างได้จริง เพื่อทำให้มันมีค่าที่แท้จริง เกิดประโยชน์ที่แท้จริง เรื่องการเทรดหรือซื้อขายเหรียญเป็นเพียงกิจกรรมที่เกิดขึ้นตามมาเท่านั้น ตัวอย่างเช่น เงินเยนญี่ปุ่น เมื่ออยู่ในประเทศไทยก็ยังมีค่า เพราะประโยชน์หรือค่าที่แท้จริงของมันคือสามารถนำไปชำระเงินได้ตามกฎหมายที่ประเทศญี่ปุ่นได้ ส่วนกิจกรรมซื้อขายเงินเยนในตลาดซื้อขายเงินตรามันเกิดตามมาทีหลังนั่นเอง

เราต้องวิเคราะห์ไตร่ตรองดี ๆ ว่าโปรเจค คริปโต หรือ โทเคน มีประโยชน์ที่แท้จริงคืออะไร? ตัวอย่างเช่น Popcoin ของ RS ที่เอาไว้ซื้อการ์ดศิลปินหรือของสะสมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิลปิน การรับชม เข้าร่วมกิจกรรม การจับจ่ายใช้สอย สินค้าและบริการ ในเครืออาร์เอส ภายใต้ Popcoin ecosystem หรือ  DESTINY TOKEN ของภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ที่มีการระบุสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เอาไว้อย่างชัดเจน ทั้งส่วนลดสินค้าและบริการ การได้รับปันผลกำไรจากการฉายภาพยนตร์ เป็นต้น

research-crypto-project-manual

 1. สำรวจเบื้องลึกเบื้องหลังของ คริปโต หรือ โทเคน ให้มากขึ้นอีก

ในฐานะนักลงทุนที่มีศักยภาพ เราควรรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ คริปโต หรือ โทเคน ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ต่อไปนี้คือเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

 • มันเป็น เหรียญ หรือ โทเคน? โปรเจคสร้างบน chain ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างบน บล็อกเชน ของมันเอง? ตัวอย่างเช่น ปัจจุบันโปรเจคจำนวนมากสร้างอยู่บนมาตรฐานโทเคน ERC20 เพราะมันถูกสร้างบนบล็อกเชนของ Ethereum ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก แต่หลายโปรเจคที่สร้างอยู่บนบล็อกเชนใหม่ของตัวเองแล้วพากันล้มเหลว เพราะบางครั้งมีช่องโหว่หลายอย่างที่ผู้ใช้ที่ฉลาดๆ คอยจ้องนำมันไปใช้ประโยชน์ได้
 • จำนวนโทเคนที่ออกทั้งหมดคือเท่าใด? และมี Hard Cap สูงสุดหรือไม่? หากใช้ไปแล้ว มีการเพิ่มปริมาณโทเคนขึ้นเรื่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อราคา ในทางกลับกันจะเกิดผลดีเป็นอย่างมาก หากโปรเจคมีการพัฒนากลไกภาวะเงินฝืด เช่น มีการเผาเหรียญเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ
 • บริษัทหรือทีมงานเจ้าของโปรเจคถือโทเคนหรือเหรียญอยู่จำนวนเท่าไหร่? ซึ่งเจ้าของไม่ควรถือเหรียญเยอะเกินไป เพราะการตัดสินใจซื้อหรือขายของพวกเขาจะส่งผลต่อราคาเหรียญหรือโทเคนเป็นอย่างมาก จะกลายเป็นครอบงำกลไกได้
 • โปรเจคเปิด pre-sale หรือรูปแบบการขายเหรียญหรือโทเคนอื่นใด ที่จะทำให้ผู้ซื้อบางคนถือเหรียญมากเกินไปหรือไม่? เช่นเดียวกันกับข้อก่อนหน้า คือ เราควรหลีกเลี่ยงเหรียญหรือโทเคนที่มีผู้เล่นรายใหญ่แค่สองสามราย ที่สามารถควบคุมกลไกราคาได้ ไม่งั้นเราก็เป็นได้แค่เหยื่อ
 1. เหรียญคริปโตใช้ Consensus Algorithms อะไร?

Consensus Algorithms คือ มาตรการที่เครือข่ายบล็อกเชนใช้ในการยืนยันความน่าเชื่อถือของธุรกรรม เราอาจคุ้นเคยกับคำว่า Proof of Work (PoW) หรือ Proof of Stake (PoS) กันดี ทั้งสองอย่างก็คือ Consensus Algorithms นั่นเอง แต่มันไม่ได้มีเพียงเท่านี้ มันมีทั้ง Proof of Authority (PoA), Proof of Burn (PoB), Proof of Capacity (PoC), Proof of Elapsed Time (PoET) และ Proof of Activity (PoA) แต่ละอย่างมันแปลว่าอะไร? หมายถึงอะไรบ้าง? ศึกษาบทความ อะไรคือหัวใจแห่ง Blockchain? ได้เลย

เราต้องพิจารณาว่าเหรียญคริปโตใช้ Consensus Algorithms อะไร? ซึ่งมันจะสื่อถึงการกระจายศูนย์กลางมากน้อยเพียงใด ยิ่งกระจายมากก็ยิ่งน่าเชื่อถือมาก เรื่องนี้มีความสำคัญเพราะหากการกระจายศูนย์กลางน้อย จะทำให้ทุกการดำเนินการของเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง ผู้สร้างเหรียญ หรือผู้เล่นรายใหญ่จะส่งผลกระทบต่อเหรียญเป็นอย่างมาก อาจถึงขั้นย้อนกลับธุรกรรมในบล็อกเชนเลยก็ได้

คัดมาเพื่อคุณ
4 best Crypto Coins to Invest in 2023 Recommended by chatgpt 3 | ADA | ChatGPT แนะนำ 4 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนมากที่สุดในปี 2023

 1. เรารู้อะไรเกี่ยวกับทีมผู้สร้างเหรียญหรือโปรเจคบ้าง?

การวิจัยเกี่ยวกับทีมผู้สร้างมีความสำคัญมาก หากเรารู้ว่าทีมผู้สร้างมีความสามารถทั้งในเชิงเทคนิค การบริหารจัดการ และความน่าเชื่อถือ เราก็จะวางใจแล้วทำหน้าที่เพียงเลือกลงทุนในลักษณะใด ไม่ต้องมานั่งกังวลมากนัก

 • โปรเจคลงไว้แค่ชื่อ 2-3 คน ระบุว่าเป็นทีมงาน แค่นี้ยังไม่พอ อย่างน้อยต้องระบุประสบการณ์ ความสำเร็จในสายอาชีพที่เกี่ยวข้อง และคุณสมบัติต่าง ๆ ของทีมงานแต่ละคนด้วย
 • อย่าพอใจแค่ข้อมูลที่โปรเจคระบุไว้ในเว็บไซต์ทางการ เราต้องดูว่าเราสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ไหม ทั้งใน Google, facebook, LinkedIn, Twitter และสังคมออนไลน์อื่น ๆ ดูว่าพวกเขามีการอัปเดตข้อมูล โพส พูดคุย แชร์เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับคริปโตหรือโทเคนหรือไม่? เพราะพวกเขาอาจถูกเอาชื่อเสียงมาหลอกล่อเราเท่านั้น แต่จริง ๆ ไม่ได้รู้เรื่องพวกนี้เลย
 • ติดต่อทีมงานและถามคำถามที่คุณสงสัย หากพวกเขาตอบกลับและให้คำแนะนำที่ดี เราจะไม่ได้แค่การรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น แต่เรายังจะได้รู้ถึงความทุ่มเทของพวกเขาด้วย
 1. Road map ของโปรเจค เป็นอย่างไรบ้าง?

Road map ช่วยให้เราเข้าใจกรอบระยะเวลาการดำเนินงานของโปรเจค ระยะเวลาในการบรรลุเป้าหมายทีละขั้นของโปรเจค แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องชั่งใจเอาไว้หน่อยว่าโปรเจคเกี่ยวกับซอฟท์แวร์มันซับซ้อน อาจล่าช้าบ้างในหลายขั้นตอน

 • โปรเจคด้านคริปโตหรือโทเคน อาจต้องใช้เวลาสักระยะในการดำเนินการจนเกิดรูปธรรม โดยเฉพาะทีมงานที่ต้องเริ่มจากศูนย์ ความล่าช้าหลายเดือนถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากทีมงานพลาดขั้นตอนสำคัญติดต่อกันหลายครั้ง นั่นถือว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ดีแล้ว
 • หาก Road map มีกรอบเวลาสั้นเกินไป มีแววว่าจะมโน เป็นจริงไม่ได้
 • สำหรับการลงทุนในระยะเริ่มต้นของโปรเจค บอกเลย! กว่าจะได้พูดถึงเรื่องกำไร ต้องรอนานเป็นชาติ หากเราเชื่อมั่นในโปรเจค เราต้องอดทนรอเพื่อจะเปลี่ยนเงินที่ลงทุนเป็นกำไรในอนาคต
 1. พันธมิตรทางธุรกิจ มีใครบ้าง?

พันธมิตรทางธุรกิจ มีความสำคัญต่อโปรเจคด้านคริปโต เพราะมันจะช่วยทำให้ทีมงานเข้าถึงทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็น ตั้งแต่เริ่มพัฒนาโปรเจค ไปจนถึงการเผยแพร่โปรเจค และเป็นที่ปรึกษาให้ทีมงานได้อีกด้วย

 • การมีพันธมิตรจำนวนมากเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณภาพสำคัญมากกว่าปริมาณ! เมื่อก่อตั้งโปรเจค หากมีความร่วมมือกับสถาบันทางการเงิน สถาบันการศึกษา สถาบันวิจัย หรือสถาบันที่เป็นทางการต่าง ๆ จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับโปรเจคได้เป็นอย่างมาก
 • เพราะมันสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้โปรเจคได้ ในหน้าเว็บไซต์จึงต้องแสดงข้อมูลของพันธมิตทางธุรกิจเอาไว้ ให้เราสำรวจว่าข้อมูลที่แสดงมีมากแค่ไหน ยิ่งมีข้อมูลเยอะก็ยิ่งน่าเชื่อถือ ไม่ใช่มีแค่โลโก้ของพันธมิตรเท่านั้น
 • อย่างหลงกลให้กับโลโก้ไม่กี่อัน! เพราะเว็บไซต์อาจดาวน์โหลดโลโก้จาก Google มาแปะเอาไว้เฉย ๆ ก็ได้ เราต้องไปค้นคว้าเพิ่มเติมว่ามีข่าวความร่วมมือกันหรือแถลงข่าวการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันอย่างเป็นทางการหรือไม่ จากแหล่งข่าวภายนอกนะ ไม่ใช่ข่าวในเว็บไซต์ที่อาจเขียนเอง มโนขึ้นมาเอง

หน้าเว็บไซต์ของโปรเจคอาจขาดข้อมูลบางอย่างตามที่เราแนะนำให้ค้นหาไป แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ให้เราสำรวจรายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งทีมงานเผยแพร่ข้อมูลมากเท่าไหร่ ความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือก็ยิ่งมากเท่านั้น จากนั้นก็อาศัยข้อมูลเท่าที่มีอยู่ตัดสินใจในการลงทุน

อย่างไรก็ตาม คู่มือ Step-by-Step ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ยังเหลือ Part 4-5 ยังไงรอติดตามกันได้นะครับ กับ วิธีทำ การวิจัย (research) ก่อนลงทุนด้านคริปโตฯ อย่างไร?  คู่มือ Step-by-Step [Part 4-6] ในเร็ว ๆ นี้ครับ

แก้ไขเพิ่ม: