[Tips] ทำอย่างไร เมื่อเครื่อง Nokia Lumia ของเราเปิดไม่ติด?

Avatar photo
20130121 011420 1 | Lumia 920 เปิดเครื่องไม่ติด | <!--:TH-->[Tips] ทำอย่างไร เมื่อเครื่อง Nokia Lumia ของเราเปิดไม่ติด?<!--:-->

Tips นี้เป็น Tips ที่เคยเขียนเอาไว้ตั้งแต่ตอนเขียนบล๊อกส่วนตัวครับ เลยขอเอามารีรันที่นี่อีกครั้งหนึ่ง ในวันอาทิตย์สบายๆที่ไม่ค่อยมีข้อมูลข่าวสารอะไรมากมายแบบนี้ :)

บางกรณี เจ้าเครื่อง Nokia Lumia ของเราอาจจะเกิดอาการดับเองขึ้นมากระทันหัน! กดปุ่ม Power ยังไงก็ไม่ติด เสียบชาร์ตแบตแล้วก็ยังนิ่ง!! ต้องทำอย่างไร?

[box_info]ทำไมเครื่องถึงดับเอง?[/box_info]

อาการเครื่องดับเองของ Windows Phone ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะเจ้า Nokia Lumia นะครับ WP ยี่ห้ออื่นอย่าง HTC Windows Phone เองก็เกิดอาการนี้ได้เช่น
สาเหตุเบื้องต้นที่รู้ๆกันคือ Bug ในตัวระบบปฏิบัติการเอง ซึ่งตรงนี้ ทาง Microsoft และ Nokia รับทราบถึปัญหา และกำลังจะปล่อยตัวอัพเดทออกมาแก้ไขกันเร็วๆนี้

อาการเครื่องดับเองเกิดได้หลายรูปแบบมากครับ ตัวอย่างที่เคยเจอเช่น
– เครื่องร้อนต่อเนื่องสักพักแล้วก็ดับ
– เครื่องไม่ร้อนแต่วางไว้เฉยๆแล้วดับ
– เครื่องไม่เคยดับ แต่พอเริ่มใช้งานที่ชาร์ตไร้สายแล้วเริ่มมีอาการดับเอง
– เปิดแอพไว้มากเกินไป เครื่องทำงานหนักเลยดับ
– หนักสุดคือเล่นๆอยู่แล้วดับไปเองโดยที่แบตไม่หมด

เหล่านี้เป็นปัญหาที่ยังหาสาเหตุที่แน่นอนไม่ได้ว่า เกิดจากตัว OS หรือที่ตัวเครื่องมีปัญหากันแน่ ซึ่ระหว่างที่เรารอคำตอบและทางแก้ที่แน่นอนจากผู้ผลิต เราก็ควรจะรู้ข้อมูลเบื้องต้นครับว่า ถ้าเกิดเครื่องของเราเกิดดับขึ้นมา จะทำยังไงดี

[box_info]แนวทางเบื้องต้นเมื่อเครื่องดับ:[/box_info]

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตไม่ได้หมดครับ โดยลองกดเปิดเครื่องดูอีกที ถ้าแบตหมดที่หน้าจอจะขึ้นสัญลักษณ์รูปแบตเตอร์รี่ว่างเปล่าขึ้นมา อันนี้เป็นสัญญาณที่ดี ให้เสียบชาร์ตทิ้งไว้ซักพักแล้วเครื่องจะเปิดขึ้นมาเองครับ
2. ถ้าเปิดเครื่องแล้วสัญลักษณ์แบตไม่ขึ้นมา ให้ทิ้งเครื่องไว้สัก 15-20 นาที (หรืออาจนานกว่านั้นเป็น 30 นาทีก็ได้ครับ) แล้วลองเปิดเครื่องดูอีกที หลายๆคนถ้าอาการไม่หนัก วิธีนี้จะสามารถทำให้เปิดเครื่องได้ครับ

[box_tip]ทำไมต้องรอ?
เท่าที่ทราบมา ครื่องดับเพราะเกิดการทำงานที่ผิดปกติต่อเนื่องในตัวเครื่องครับ จนบางครั้งเกิดความร้อนภายในมากเกินไป เครื่องเลยดับ การวางเครื่องทิ้งไว้ก็เหมือนกับให้ตัวเครื่องคายความร้อนก่อน ซึ่งก็จะช่วยให้เราเปิดเครื่องได้อีกครั้งนึงครับ[/box_tip]

3. ถ้ารอ 20-30 นาทีแล้วยังเปิดเครื่องไม่ติด ให้ลองทำการ Soft reset ดูครับ (การ Soft reset จะไม่ลบข้อมูลในเครื่องนะครับ ข้อมูลทั้งหมดจะอยู่ครบเหมือนเดิม)
การ Soft reset ทำได้ตามขั้นตอนนี้ครับ

 • กดปุ่มลดเสียง + Power ค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที
 • เครื่องจะสั่นแล้วปล่อยปุ่มทั้ง 2 ปุ่ม
 • กดปุ่ม Power อีกทีนึงเพื่อเปิดเครื่อง (ความจริงผมก็ไม่เคยกดปุ่ม Power อีกครั้งนะครับ แค่ขั้นตอนที่ 1-2 ก็เปิดเครื่องได้แล้ว แต่อันนี้เป็นคำแนะนำจากเว็บ Nokia เอง เลยเขียนเอาไว้สักหน่อยครับ)

4. ถ้าเครื่องยังเปิดไม่ติด ขั้นต่อไปคือการ Hard reset เครื่องครับ โดยการ Hard reset เครื่องจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดในเครื่องหายไป เพราะฉะนั้นควรทำด้วยความระวังนะครับ
[box_tip]การ Hard reset ในปัจจุบันอาจเสี่ยงต่อการที่เครื่องของเราจะบริก (Brick) หรือใช้งานไม่ได้ เพราะตอนนี้มีรายงานว่าหลายๆท่านลอง Hard reset แล้วเครื่องค้างตรงหน้าจอ Hard reset ครับ คำแนะนำคือ ให้ทำตอนที่เครื่องไม่ร้อนแล้ว และเครื่องควรมีแบตเหลือพอสมควรหรือเกิน 80% ขึ้นไป พร้อมทั้งเสียบสายชาร์ตทิ้งไว้ตลอดเวลาการทำ Hard reset
แต่ถ้าเครื่อง Brick ขึ้นมาจริงๆ แนะนำให้ส่งศูนย์ครับ[/box_tip]

การ Hard reset เครื่องด้วยการกดปุ่มบนตัวเครื่องสำหรับกรณีที่ไม่สามารถเปิดเครื่องเพื่อไป Hard reset ด้วยคำสั่งในตัวเครื่องได้ สำหรับเครื่อง Windows Phone 8 ของ Nokia ทำตามวิธีนี้ครับ

 1. ถอดสายชาร์ตออกจากตัวเครื่อง
 2. ปิดเครื่อง (แต่ถ้าเครื่องดับอยู่แล้วก็ข้ามไปครับ แต่ในเว็บโนเกียเขียนแบบนี้จริงๆนะ ^^)
 3. กดปุ่มลดเสียง (Volume down) ค้างเอาไว้สักครู่ แล้วเสียบสายชาร์ตครับขณะที่ยังกดปุ่มลดเสียงค้างไว้อยู่ สักพักเครื่องจะสั่นขึ้นมา และถ้าสำเร็จหน้าจอจะมีเครื่องหมายตกใจปรากฏขึ้นมา (!) หลังจากที่เครื่องขึ้น Logo Nokia (อันนี้จะเหมือนกับ Safe mode ในคอมพิวเตอร์ครับ)
  [box_alert]** ขั้นตอนนี้ยังสามารถย้อนกลับได้ โดยการกดปุ่ม ลดเสียง + Power ค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาทีเหมือนตอนทำ Soft reset หรือปล่อยเครื่องไว้เฉยๆซักครู่ เครื่องจะบู๊ทเข้าโหมดปกติเองครับ ถ้าไม่อยาก Hard reset ก็ลองปล่อยเครื่องไว้เฉยๆครับ แล้วดูว่าเครื่องจะสามารถเข้าโหมดปกติได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ให้ทำการ Hard reset ต่อไป)[/box_alert]
 4. ในหน้าจอที่มีเครื่องหมายตกใจ ให้กดปุ่มตามเหล่านี้ตามลำดับครับ
  • ปุ่มเพิ่มเสียง (Volume up)
  • ปุ่มลดเสียง (Volume down)
  • ปุ่ม Power
  • ปุ่มลดเสียง (Volume down)
 5. เครื่องจะรีเซ็ทตัวเอง และเริ่มการ Hard reset ซึ่งจะใช้เวลาพอสมควร (เท่าที่ผมเคยลองทำน่าจะไม่เกิน 10 นาที หรือเต็มที่ก็ 15 นาทีครับ)

เครื่องของคุณก็จะกลับมาใช้ได้ตามปกติอีกครั้งครับ
แต่ถ้ายังไม่ได้จริงๆ เสียใจด้วยครับ คำแนะนำต่อไปคือต้องส่งเข้าศูนย์แล้วล่ะครับ

ปล. มีรูปประกอบการกดปุ่ม Hard reset ด้วย ตามนี้เลยนะครับ

Hard reset with buttons


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
42 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Nuttiya

Thank you ????

42
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx