มาดูคำแนะนำการถนอมแบตเตอรี่จาก Apple กัน

iphone

อุปกรณ์ดิจิทัลแบบพกพาอย่างแล็ทท็อป สมาร์ตโฟน ถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่พกพาง่าย แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้สามารถใช้งานได้นอกสถานที่โดยไม่ต้องมีปลั๊กได้อย่างสะดวกสบายก็คือ แบตเตอรี่ ซึ่งนับเป็นชิ้นส่วนสำคัญของอุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่ง Apple ก็ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการถนอมแบตเตอรี่เอาไว้ด้วย

ระวังเรื่องอุณหภูมิ

อย่างแรกที่ Apple แนะนำเลยก็คือ หลีกเลี่ยงอุณหภูมิสูง ๆ โดยช่วงอุณหภูมิที่ดีที่สุดคือระหว่าง 16°C และ 22°C แต่อุณหภูมิที่อันตรายสำหรับอุปกรณ์พกพาที่มีแบตเตอรี่คือมากกว่า 35°C ซึ่งอุณหภูมิที่มากกว่าตัวเลขนี้จะส่งผลเสียหายต่อแบตเตอรี่โดยตรงได้

Screen-Shot-2565-02-13-at-19 08 41

คัดมาเพื่อคุณ
the-quarry-supermassive-games-1

การชาร์จอุปกรณ์ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้อีก เมื่อแบตเตอรี่เกินอุณหภูมิที่แนะนำ ซอฟต์แวร์อาจจำกัดการชาร์จแทน ในทางตรงกันข้ามเมื่อใช้อุปกรณ์ในสภาพอากาศที่เย็นจัด เราอาจสังเกตเห็นว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลง แต่นี่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่ออุณหภูมิของแบตเตอรี่กลับสู่ช่วงการทำงานปกติ ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นกัน

คำแนะนำอื่น ๆ

  • กรณีจะไม่ได้ใช้งานเครื่องนาน อย่าชาร์จอุปกรณ์จนเต็มหรือใช้งานแบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง ควรชาร์จไว้ที่ประมาณ 50% หากปล่อยแบตเตอรี่จนหมดเป็นระยะเวลานาน แบตเตอรี่อาจเข้าสู่สถานะคายประจุ ซึ่งอาจส่งผลให้อุปกรณ์ไม่สามารถชาร์จใหม่ได้ ในทางกลับกัน หากเราเก็บอุปกรณ์ที่ชาร์จเต็มไว้เป็นระยะเวลานานโดนไม่ได้ใช้งาน อุปกรณ์ของเราอาจสูญเสียประสิทธิภาพในการเก็บความจุของแบตเตอรี่บางส่วน ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงได้เช่นเดียวกัน
  • ปิดเครื่องหากไม่ใช้งาน (เช่นก่อนนอน) เพื่อหลีกเลี่ยงไม้ให้แบตเตอรี่มีการใช้งานมากเกินไปซึ่งส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อม
  • เก็บอุปกรณ์ในที่เย็นและไม่ชื้นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 32°C
  • หากมีแผนที่จะไม่ได้ใช้มือนานกว่า 6 เดือน ให้ชาร์จแบตเตอรี่เอาไว้ที่ประมาณ 50%