อยากรู้มั้ย มือถือในเรือนจำซื้อขายกันเท่าไหร่? เครื่องโทรศัพท์ทั่วไป “ปาเข้าไปสองล้าน!” กับสารพัดวิธีการส่งมอบของ

Avatar photo
feature phone2 | มือถือ | อยากรู้มั้ย มือถือในเรือนจำซื้อขายกันเท่าไหร่? เครื่องโทรศัพท์ทั่วไป

อยากรู้มั้ย มือถือในเรือนจำซื้อขายกันเท่าไหร่? เครื่องโทรศัพท์ทั่วๆ ไป ราคาทะลุไปสองล้านบาท!

feature-phone2เมื่อความต้องการและจำนวนสินค้าที่มีมันไม่สอดคล้องกัน (อย่างรุนแรง) แน่นอนว่าในสถานที่ๆ นั้น ผู้ที่ต้องการการติดต่อสื่อสารเป็นอย่างมากแต่กลับหาเครื่องไม้เครื่องมือมาใช้งานไม่ได้ง่ายอย่างใจคิด ก็จะทำให้สิ่งของนั้นมีมูลค่าของราคาสำหรับการได้มาที่ค่อนข้าง “แพง” เป็นเรื่องปกติ แต่มีใครรู้บ้างว่า “ราคาแพงปกติ” ของการได้มาซึ่งโทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ สักเครื่องหนึ่งในเรือนจำของไทยเรานั้น จากโทรศัพท์ราคาไม่กี่ร้อยบาท มันจะมีมูลค่าพุ่งทะยานไปกี่เท่า?

จากข้อมูลล่าสุดที่กระทรวงยุติธรรม แถลงการบุกตรวจค้นเรือนจำตรวจหาสิ่งต้องห้ามจากภายนอก ได้มีข้อมูลที่น่าสนใจ นอกจากจำนวนมือถือที่ทางเจ้าหน้าที่จะสามารถตรวจค้นเจอได้มากถึง 6,703 เครื่อง และซิมการ์ด 1,280 ซิม พร้อมอุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์ดัดแปลงการใช้งานต่างๆ (เยอะนะ ยังไม่พอใช้อีกหรือ) จากที่มีบุคคลภายนอก พยายามคอยสารพัดสรรหาความสร้างสรรค์ในวิธีการส่งมอบของเหล่านี้เข้าสู่เรือนจำจนสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการโยนข้ามกำแพง มัดแล้วยิงด้วยธนูเข้าไปในระยะหวังผลได้ไกลถึง 150เมตร หรือใช้ปืนลมปืนยิงหนังสติ๊ก และเหวี่ยงของเข้าไปด้วยเบ็ดตกปลา แม้กระทั่งนำ “โดรน” ควบคุมระยะไกลมาบินขึ้นฟ้าเพื่อร่อนเข้าไปหย่อนของให้ผู้ต้องขังภายในแบบเหนือชั้น ผ่านการกำหนดพิกัดด้วยแอพพลิเคชั่น Google Map O_o!

ทั้งนี้สารพัดวิธีการก็ได้มาซึ่งราคาสินค้าที่แพงทะลุเพดานไปมากกว่าพันเท่าตัว

“เพราะราคาโทรศัพท์มือถือที่จำหน่ายกันภายในเรือนจำกลางเขาบิน มีราคาสูงถึง 2,000,000 – 2,500,000 บาท โดยหลังได้รับโทรศัพท์เครือข่ายผู้ต้องขังจะต้องโอนเงินจ่ายค่าโทรศัพท์เพื่อขอรหัสปลดล็อคเครื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องขังกลุ่มอื่นนำโทรศัพท์ไปใช้โดยไม่จ่ายเงิน ส่งผลให้ค่าโทรศัพท์ทั้งโทรออกและรับสายในเรือนจำมีราคาสูงถึงนาทีละ 2,000 บาท”

bangkokbiznews

 

จะบอกว่า “ปาเข้าไปสองล้าน” ก็ไม่ถูกซะทีเดียวนะครับ เพราะไม่ว่าจะปาเข้าไป โยนเข้าไป ยิงเข้าไป หรือร่อนโดรนส่งเข้าไป มันก็สองล้านได้ทุกทาง แม้เจ้าหน้าที่เรือนจำจะสรรหาวิธีการป้องกันนานับประการมาต่อกร ผู้ต้องขังก็เล็ดรอดฝืนกฏระเบียบกันได้ทุกครั้งไป ก็คงไล่จับไล่หนีกันไปเรื่อยๆ แบบนี้แหละครับ ไม่ได้ด้วยเล่ ก็เอาด้วยเทคโนโลยี การต่อสู้แบบนี้ที่มีแต่คนข้างในเท่านั้นที่จะเข้าใจครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx