ไฮเซ่นส์ เข้าซื้อกิจการโทรทัศน์โตชิบาเป็นที่เรียบร้อย

Avatar photo
Hisense global brand map | hisense | ไฮเซ่นส์ เข้าซื้อกิจการโทรทัศน์โตชิบาเป็นที่เรียบร้อย

บริษัท ไฮเซ่นส์ อิเลคทริค จำกัด บริษัทลูกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของกลุ่มบริษัท ไฮเซ่นส์ ได้ตกลงซื้อกิจการโตชิบา ทีวี โปรดักชันส์ ซึ่งรวมทั้งแบรนด์และการให้บริการ ไปเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยไฮเซ่นส์จะซื้อหุ้นสัดส่วน 95% ของหุ้นทั้งหมดของโตชิบา วิชวล โซลูชันส์ (ทีวีเอส) ซึ่งบริษัทลูกของโตชิบา คอร์ปอเรชัน ในราคา 12.9 พันล้านเยน จะทำให้ไฮเซ่นส์ได้ธุรกิจทีวีเพิ่ม ทั้งสายการผลิต การวิจัยและพัฒนา และการขาย ในขณะที่ทีวีเอสยังได้สิทธิ์ในการใช้แบรนด์โตชิบาสำหรับสินค้าและบริการของทีวีเอสทั่วโลก

ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ใหญ่ครับ ด้วยประวัติยาวนาน 142 ปี โตชิบาเป็นผู้นำเทคโนโลยีการแสดงภาพทั้งในญี่ปุ่นและในระดับโลก และแบรนด์โตชิบาเป็นแบรนด์ติดอันดับแบรนด์เทคโนโลยีระดับโลกและเป็นที่รู้จักดีในประเทศจีน ซึ่งลูกค้าสามารถจดจำได้แม้กระทั่งเนื้อเพลงในโฆษณาโตชิบาสมัยก่อน

จากข้อมูลที่รวบรวมโดย IHS เมื่อปี 2559 ยอดขายของโทรทัศน์โตชิบาสูงเป็นอันดับ 3 ในตลาดญี่ปุ่น ในขณะที่โทรทัศน์ไฮเซ่นส์มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุดสำหรับแบรนด์ต่างชาติในตลาดญี่ปุ่น และเมื่อไฮเซ่นส์ได้ซื้อกิจการทีวีเอสแล้ว ส่วนแบ่งการตลาดก็จะนับรวมเป็น 20% ทำให้สามารถตั้งเป้าหมายเป็นผู้นำอันดับ 2 ของตลาดญี่ปุ่นได้ทันทีครับ

ส่วนในตลาดโลก IHS รายงานว่าโทรทัศน์สีของไฮเซ่นส์อยู่ในอันดับ 3 อยู่แล้วในขณะนี้ แต่ไฮเซ่นส์เป็นแบรนด์อันดับ 1 ในประเทศจีนมายาวนานถึง 13 ปีต่อกัน และดำเนินกลยุทธ์ระดับโลกโดยเข้าเป็นผู้สนับสนุนงานกีฬาชั้นนำ เช่น การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 (UEFA Euro 2016), และฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2018

โทรทัศน์ไฮเซ่นส์เป็นแบรนด์หนึ่งที่เข้าเพิ่งเข้ามาทำตลาดไทย เมื่อปีที่แล้วครับ โดยชูเทคโนโลยีสมัยใหม่และการออกแบบ รวมทั้งคุณภาพสินค้าและการบริการหลังการขายระดับพรีเมียมนาน 3 ปี มีสินค้าวางจำหน่ายในพาวเวอร์บาย, เทสโก้ โลตัส