แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขอนำไปก่อน! Hisense เปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่ใช้หน้าจอ e-ink แบบสี

Avatar photo
1699713 | CES 2020 | แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขอนำไปก่อน! Hisense เปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่ใช้หน้าจอ e-ink แบบสี

ในขณะที่จอแสดงผลแบบ e-ink หรือหน้าจอถนอมสายตา ซึ่งเป็นจอที่เหมาะกับการอ่านหรือการดูในระยะนานๆ เป็นที่นิยมพูดถึงกันในช่วงไมกี่ปีก่อนครับ แต่กลับไม่มีบริษัทไหนเลยที่จะผลักดันเทคโนโลยีหน้าจอดังกล่าวให้ก้าวหน้ามากขึ้นกว่าที่มันเป็น จนถึงวันนี้ ทางบริษํท Hisense ซึ่งเป็นบริษัทชื่อดังในด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า และเป็นเจ้าของส่วนแบ่งตลาดระดับท็อปของโลกในหลายๆ กลุ่มผลิตภัณฑ์ภายในบ้าน ส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทีวีของพวกเขา

ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอแสดงผล “e-ink แบบ สี” ในงาน CES 2020 และนี่เป็นตัวแรกของหน้าจอแสดงผลแบบ e-Ink สีที่อยู่บนสมาร์ทโฟนที่เราเคยเห็นมา

1699714 | CES 2020 | แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขอนำไปก่อน! Hisense เปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่ใช้หน้าจอ e-ink แบบสี

โดย Hisense ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันกระบวนการผลิตของหน้าจอสีแบบ e-ink display สามารถผลิตได้จำนวนมาก หน้าจอใหม่นี้มีจะอัตราการรีเฟรชที่ดีกว่าจอโทรศัพท์ e-ink รุ่นก่อนหน้า และมีความสดใสมากขึ้น

เมื่อปีที่แล้ว ทาง Hisense ได้เคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอ e-ink ที่เรียกว่า A5 เป็นจอแสดงผล e-ink มันเหมาะสมกับการใช้งานด้านการอ่าน แต่ภาพมันไม่สวยงามแต่อย่างใดเลย

hisense a5 3 | CES 2020 | แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขอนำไปก่อน! Hisense เปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่ใช้หน้าจอ e-ink แบบสี

ยังมีสมาร์ทโฟนที่ใช้งานจอ e-ink กระแสดีอยู่นะครับ นั้นคือ YotaPhone แต่มันใช้การประยุกต์โดยมีหน้าจอสีเต็มรูปแบบเป็นหน้าจอหลัก และใช้จอ e-ink เสริมเป็นอีกหนึ่งจอที่ด้านหลังตัวเครื่อง จะว่าไปสมาร์ทโฟนหน้าจอ e-Ink เต็มตัวก็ยังไม่มีกระแสดีมากพอจะสร้างตลาดใหญ่ให้คนจำนวนมากหันมาสนใจได้เลยครับ เพราะด้วยการใช้งานด้านอื่นๆ มันต้องการสีสันและความสวยงามร่วมด้วยเป็นสำคัญ

แต่ในยุคที่คนหันมาสนใจสุขภาพร่างกายตัวเองมากขึ้น กระแสจอภาพถนอมสายตาอาจจะกลับมาเป็นตัวเลือกที่ดีให้เราก็ได้ครับ