PR : GrabTaxi ได้รับเงินทุนก้อนใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับบริษัทอินเตอร์เน็ต ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Avatar photo

Softbank Corp. ลงทุน 250 ล้านเหรียญให้กับ GrabTaxi แอพเรียกแท็กซี่ผ่านทางโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  GrabTaxi Holdings Pte Ltd (“GrabTaxi”) และ SoftBank Internet and Media, Inc. (“SIMI”) ได้ประกาศในวันนี้ว่าSoftBank Corp. ได้ลงทุนจำนวน 250 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ GrabTaxi ซึ่งทำให้ SoftBank Corp. เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดของ  GrabTax

คุณนิเคช อาโรร่า รองประธาน SoftBank Corp. และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SIMI กล่าวว่า “ในเวลาเพียงแค่ 2 ปี GrabTaxi ก็ได้กลายมาเป็นผู้ครองตลาดแอพเรียกแท็กซี่ทางโทรศัพท์มือถือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ได้ถึงความเป็นผู้นำอันโดดเด่นของแอนโธนี่ เราหวังว่าจะได้ร่วมงานกับทีมงานที่มีความสามารถของเขาและสนับสนุนให้ GrabTaxi ขยายการบริการให้กว้างออกไปยิ่งขึ้น”

GrabTaxi เปิดตัวเมื่อปีพ.ศ. 2555 โดยในปัจจุบันนี้ให้บริการใน 17 เมืองใน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย ในการร่วมลงทุนและร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ GrabTaxi ในครั้งนี้ SoftBank Group มีเป้าหมายที่จะขยายการครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มากยิ่งขึ้น และขยายโครงข่ายออกไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วโลก

คุณแอนโธนี่ แทน ผู้ก่อตั้ง GrabTaxi และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่ม กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะปิดฉากปีนี้ที่เรามีอัตราการเติบโตอย่างรุ่งโรจน์ด้วยการสนับสนุนเงินทุนจากมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง SoftBank เราขอขอบคุณที่ SoftBank มีความเชื่อมั่นในตัวเรา ความเชี่ยวชาญและความร่วมมือของกลุ่มบริษัทของ SoftBank ในด้านมือถือและอินเตอร์เน็ตจะเร่งอัตราการเติบโตของเราให้เร็วยิ่งขึ้น เงินทุนในรอบใหม่นี้จะช่วยผลักดันภารกิจของเราในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาวิธีการเดินทางของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ฉับไวกว่าที่เคยเป็นมา”

grab-taxi_2_1

การลงทุนในช่วง 14 เดือนที่ผ่านมา รวมจำนวนเงินทั้งสิ้นเกือบ 340 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ GrabTaxi กำลังเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้ในแง่ของเงินทุนและการเติบโต แม้ว่าการแข่งขันในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปีที่ผ่านมาจะเข้มข้นดุเดือดขึ้นมาก แต่ GrabTaxi ก็ยังเป็นผู้ครองตลาดในภูมิภาคนี้และยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งในแง่ของเครือข่ายคนขับแท็กซี่และการดาวน์โหลดแอพมือถือ จนถึงปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานประจำกว่า 500,000 รายและมียอดการดาวน์โหลดแอพมือถือ 2.5 ล้านครั้ง GrabTaxi จึงมีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้

คุณเชอริล โก๊ะ รองประธานฝ่ายการตลาดของ GrabTaxi Group กล่าวว่า “การเติบโตยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของ GrabTaxi และในปัจจุบันนี้เราก็มีเงินทุนจำนวนมากที่จะเร่งความเร็วในการขยายการบริการให้ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากยิ่งขึ้น จุดมุ่งเน้นที่แข็งแกร่งของเราในภูมิภาคนี้ยังหมายความว่า แต่ละตลาดของ GrabTaxi ใน 6 ประเทศจะได้รับส่วนแบ่งเงินทุนจำนวนมหาศาลเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายใหญ่กว่าที่ต้องขยายขอบเขตการใช้เงินทุนออกไปไกลกว่ามาก เราไม่ได้ยึดถือตำแหน่งผู้นำตลาดนี้ว่าเป็นสิ่งแน่นอน และเงินทุนก้อนนี้จะช่วยให้เราขยายความเป็นผู้นำตลาดของเราอย่างต่อเนื่องในขณะที่วงการนี้พัฒนาต่อไปในปีถัดๆไป”

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (พฤศจิกายน 2556 ถึง พฤศจิกายน 2557) เรามีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยมีจำนวนคนขับแท็กซี่ในเครือข่ายเพิ่มขึ้นเกือบ 300% เป็น 60,000 คน ยอดการใช้แอพมือถือเพิ่มขึ้นเกือบ 500% เป็น 500,000 รายในปัจจุบัน นอกจากนั้นยอดการดาวน์โหลดแอพ GrabTaxi ยังเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 400% เป็น 2.5 ล้าน GrabTaxi ประมาณการว่าในทุกๆ วินาที จะมีการเรียกแท็กซี่ผ่านทางแอพ 3 คันในภูมิภาคนี้ ซึ่งนับว่าเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 800% เมื่อเทียบกับปีก่อน

grab-taxi-singapore

เกี่ยวกับ GrabTaxi

GrabTaxi มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมแท็กซี่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการแข่งขันประจำปีของHarvard Business School Business Plan Contest 2554 ผลิตภัณฑ์หลักคือบริการจ่ายงานแท็กซี่โดยใช้ระบบ GPS ซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารเรียกแท็กซี่ที่อยู่ใกล้ที่สุดได้อย่างง่ายดาย นับตั้งแต่ที่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี  2555 มีคนขับรถแท็กซี่หลายหมื่นคนได้เริ่มใช้เทคโนโลยี GrabTaxi บนสมาร์ทโฟนเพื่อรับการเรียกแท็กซี่ที่อยู่ในเมืองต่างๆที่อยู่ในพื้นที่ให้บริการของเราในประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ GrabTaxi ได้กลายมาเป็นผู้นำของตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยจำนวนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกว่า 2.5 ล้านครั้งและจำนวนผู้ใช้กว่า 500,000 คนต่อเดือน ผู้โดยสารสามารถเรียกแท็กซี่ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ท (iOS: http://bit.ly/grabtaxi-iOS, Android: http://bit.ly/grabtaxi-Android และ Blackberry:http://bit.ly/grabtaxi-blackberry โปรดรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.grabtaxi.com

เกี่ยวกับ SoftBank Group

SoftBank Group ประกอบด้วย SoftBank Corp. (TSE:9984) บริษัทในเครือและบริษัทลูกซึ่งนำเสนอการสื่อสารเคลื่อนที่อันล้ำหน้าครบวงจร การสื่อสารทางสายโทรศัพท์ และบริการอินเตอร์เน็ตทั่วโลก จากการร่วมกับ Sprint เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 SoftBank Group ก็ได้กลายเป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกซึ่งในปัจจุบันนี้มีสมาชิกว่า 100 ล้านคน SoftBank มีแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมในการใช้ชีวิตผ่านทางไอที โดยนำจุดแข็งของบริษัทต่างๆ ในกลุ่มทั่วโลกมารวมเข้าด้วยกัน นอกจากนั้น SoftBank Group ยังส่งเสริมให้ประยุกต์ใช้พลังงานที่สะอาดและปลอดภัยในการประกอบกิจกรรมทางธุรกิจของตนเองอีกด้วย เชิญศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.softbank.jp/en/corp/


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx