รายงานล่าสุด: Google+ มียอดผู้ใช้งานสูงกว่า Twitter ไปเป็นที่เรียบร้อย!

Avatar photo
Social Network Wars

ช่วงแรกที่กูเกิลเปิดตัวบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คในนาม Google+ นั้น สื่อหลายๆ ที่พากันตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถในการสร้างสังคมออนไลน์ของ Google ว่าจะมีมากเพียงใดเมื่อต้องประจัญหน้ากับยักษ์ใหญ่แห่งวงการอย่าง Facebook และ Twitter คำถามนี้เคยเป็นคำถามที่คลางแคลงใจคนทั่วไปอยู่นานสองนานเมื่อนำเอาความสำเร็จอันน้อยนิดของ Google Buzz และ Orkut สองบริการโซเชีบลเน็ตเวิร์คจาก Google ที่เคยเปิดให้ใช้บริการกันมาก่อนหน้าและเจ๊งไม่ท่าไปแล้ว (แต่สำหรับ Orkut อาจไม่สามารถเรียกว่าเจ๊งไม่เป็นท่าไปได้ซะทีเดียว เพราะอย่างน้อยๆ มันก็ยังเกิดและเป็นที่นิยมอยู่บ้างในบางประเทศเช่นบราซิลและอินเดีย)

และแล้วเมื่อเวลาผ่านไป 19 เดือนนับจนถึงปัจจุบัน ข้อสรุปของคำถามข้างต้นก็เหมือนจะได้รับคำตอบเสียที เพราะมีรายงานล่าสุดจากสถาบัน Trendstream แห่งสหราชอาณาจักรระบุไว้ว่า ณ ขณะนี้ Google + ได้ปีนป่ายจากก้นบึ้งของวงการโซเซีลยเน็ตเวิร์คขึ้นมาลืมตาอ้าปากในอันดับที่สองบนเวทีได้เสียทีเมื่อเดือนที่ผ่าน โดยบริการ Google+ นั้นมาแรงแซงหน้าบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมอย่าง Youtube, Twitter, MySpace และ LinkedIn ไปได้อย่างพอตัวเลยทีเดียว จะเป็นรองก็แต่กับ Facebook เท่านั้น เชื่อไม่เชื่อก็ดูชาร์ตประกอบคำพูดของ AppDisQus เอานะครับ

Google ranked Number 2 most active social network

ซึ่งหากกราฟข้างบนนี้แม่นยำ มันก็ไม่น่าแปลกใจเลยสักนิดว่าทำไม Google+ ถึงเติบโตมาได้สูงขนาดนี้ อย่างแรกเลยคงต้องยกความดีความชอบก้อนใหญ่ให้กับระบบปฏิบัติการณ์ Android และ Google Play Store เขาล่ะครับ ซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ Google เพิ่งจะเปลี่ยนกฏบังคับใช้โปรไฟล์ส่วนตัวของ Google+ ในการเข้าใช้งาน Google Play Store หากต้องการให้คะแนนแอพพลิเคชั่นใดๆ ก็ตามที่ตนซื้อไป (ซึ่งแทบทุกคนที่มีบัญชี Google ก็จะต้องมี Google+ กันทั้งนั้น) นอกจากนี้แล้วความพยายามของ Google ในการใช้ Google+ เข้าไปแทรกแซงบริการอื่นๆ อย่าง YouTube หรือ Gmail เองก็ไม่ถือว่าสูญเปล่าเช่นกัน แม้นี่อาจจะดูเป็นการเล่นแกมโกงกันสักหน่อยหากเทียบกับโซเชียลเน็ตเวิร์คตัวอื่นๆ ที่ไม่มีตัวช่วยแบบนี้ แต่ก็ถือว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม ในตลาดโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คปัจจุบันนี้ยังคงยึดถือหลักการง่ายๆ ว่า “หากคุณไม่เป็นที่หนึ่งไปเลยก็ไม่ต่างอะไรกับผู้แพ้” ดังนั้นเรื่องจริงที่ว่า Facebook คือโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในโลกก็ยังคงเป็นเรื่องจริงวันยันค่ำ และอีกไม่นานก็คงจะมาแทนที่ข่าว Google นั่งแท่นขึ้นที่สองนี้ไปจนหมด โดยสำหรับโซเชียลเน็ตเวิร์คเจ้าของแรงบันดาลใจหนังเรื่อง The Social Network อย่าง Facebook นั้นล่าสุดมีรายงานว่า ณ ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้มากถึง 693 ล้านรายที่ยังคงมีปฏิสัมพันธ์กับโซเชียลเน็ตเวิร์คแห่งนี้อย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับของ Google+ ที่มีอยู่ 343 ล้านคน ว่ากันตามตรงก็คือจริงอยู่ที่ว่าอาจไม่ใข่ทุกคนที่มีบัญชีผู้ใช้ของ Facebook แต่หากจับคนกลุ่มหนึ่งมานั่งรวมกันแล้วถามว่าใครมีบัญชี Facebook บ้างก็คงยากที่คุณจะพบว่าทั้งกลุ่มไม่มีใครยกมือเลยสักคนในยุคสมัยนี้ (เว้นแต่จะไปจับกลุ่มตาสีตาสาที่ไหนมานั่งถามนะครับ)

แม้แผนการตลาดในส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์คของ Google นั้นจะเริ่มร้อนระอุขึ้นมาบ้างแล้ว แต่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ก็ยังมีการบ้านให้ต้องตอบโจทย์อีกมากมายนักว่าจะทำตัวเลขเหล่านี้ให้ดูเป็นตัวเลขที่กล้าเอามาโชว์ได้อย่างเต็มปากได้อย่างไร จริงอยู่ว่ามีคนหลายล้านที่ยินดีใช้ Google+ ด้วยความสนุกสนานและรู้สึกถึงความน่าสนใจของมัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีคนอีกจำนวนมากยิ่งกว่าจำนวนที่กล่าวไว้ก่อนหน้าที่ถูกเหมารวมเป็นผู้ใช้ Google+ ไปในตัวเพราะมนตราลวงรวมที่ Google สร้างขึ้นมานั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
YouTube 1 1 | Creator Music | YouTube จะเปิดให้ใช้เพลงมีลิขสิทธิ์ใส่ในคลิปวีดีโอได้แล้ว และผู้สร้างคลิปสั้น Shorts รับส่วนแบ่งรายได้ไปเลย 45%

 

ที่มา: phandroid


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx