พบโค๊ดเผย Google เตรียมเปิดตัว Google Play Points โปรแกรมสะสมแต้มทุกยอดซื้อบน Play Store เร็วๆ นี้

Avatar photo
google-play-points-banner

พบโค๊ดที่ไฟล์ APK ของ Google Play Store เวอร์ชั่นล่าสุด (11.6.15) ที่ระบุให้เห็นว่า Google นั้นกำลังเตรียมการสำหรับโปรแกรมคืนแต้มสะสมให้กับผู้ซื้อไอเท็มภายในแอพพลิเคชั่นหรือซื้อ Google Play Credit ได้รับแต้มสะสมที่เรียกว่า Google Play Points เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไปได้ โดยทุกๆ 100 เยน หรือประมาณ 30 บาทไทยนั้น ผู้ซื้อจะได้รับแต้ม 1 แต้ม และเมื่อโปรแกรมนี้พร้อมเปิดตัวทั่วโลก คงคอนเวิร์ทค่าเงินโดยการอ้างอิงเงิน 1 เหรียญสหรัฐเป็นแต้ม 1 แต้มให้กับค่าเงินที่รองรับการจ่ายบน Play Store ต่อไป (ของไทยก็สามสิบบาทโดยประมาณ)

google-play-points-tier

นอกจากนี้โค๊ดในส่วนดังกล่าวยังเผยให้เห็นว่าจะมีการกำหนดระดับขั้นของผู้ร่วมโครงการออกเป็น 5 ระดับ เริ่มตั้งแต่ระดับทองแดง (Bronze), เงิน (Silver), ทอง (Gold), แพลตินัม (Platinum) และเพชร (Diamond) ตามรูปด้านบน แต่อย่างไรก็ตามโค๊ดไม่ได้มีการเผยสิทธิประโยชน์ของลูกค้าแต่ละระดับออกมาให้ได้ทราบกันแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังดูเหมือนจะมีฟังก์ชั่นให้ลูกค้าสามารถแทร็กการสั่งซื้อและการได้มาซึ่งคะแนนหรือแต้มสะสม Google Play Points ได้ โดยอาจแทร็กได้จากแอพพลิเคชั่นหลักอย่าง Google Play Store นั่นเอง

google-play-points-program

ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าโปรแกรมรับแต้มตอบแทนสำหรับลูกค้าของ Google จะเปิดใช้งานจริงๆ อย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ แต่ที่แน่นอนคือ Google นั้นคงต้องคาดหวังว่าทันทีที่เปิดโปรแกรมนี้ขึ้นมา ยอดการจัดจ่ายใช้สอยบน Google Play Store นั้นน่าจะต้องมีความคล่องตัวมากขึ้นตามไปด้วย เพราะ Google เองนั้นได้ส่วนแบ่ง 30% ในทุกๆ การสั่งซื้อผ่าน Play Store นั่นเอง

code-string-google-play-points

นี่อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่ Google จะได้เตรียมแผนการคืนกำไรลูกค้าผ่านทางโปรแกรมสะสมแต้มนี้