Google เตรียมยกเลิกการใช้ปุ่มเสมือนใน Android Pie และจะใช้การลากนิ้วเพื่อบังคับแทนเหมือน iPhone X

อะไรที่มันดี มันก็จะดีและน่าจะทำตามๆ กัน เหมือนอย่างการตัดปุ่มออกแล้วใช้การสัมผัสลากนิ้วเพื่อสั่งงานแทนของ iPhone X ไง =p

Android 9 Pie นั้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ และจะเป็น Android เวอร์ชั่นแรกที่จะเปลี่ยนปุ่มเนวิเกชั่นต่างๆ ของเครื่องเป็นแบบการลากนิ้วหรือ Gesture Based ทั้งหมด (เหมือนอย่างบน iPhone X) แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้เครื่องที่ได้รับการอัพเดต Android Pie แล้วนั้นจะต้องเลือกเปิดฟังก์ชั่นดังกล่าวนี้เพื่อใช้งาน และสามารถปิดเพื่อกลับไปใช้งานปุ่มเสมือนเหมือนเดิมได้อยู่ แต่สำหรับเครื่องใหม่ๆ ที่จะเปิดตัวหลังจากนี้ต่อไปของ Google (ตระกูล Pixel) คุณจะไม่สามารถใช้งานปุ่มเสมือนได้อีก

โดย Google ประกาศชัดว่ามือถือรุ่นใหม่ๆ ที่จำหน่ายโดย Google นั้นจะไม่สามารถใช้ปุ่มเสมือนบนหน้าจอได้อีกต่อไป ซึ่งนั่นรวมไปจนถึง Pixel 3 และ Pixel 3XL ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ตุลาคม 2561 นี้ด้วย โดยปุ่มเสมือนทั้งหมดนั้นจะถูกตัดออกจากการออกแบบยูไอไปโดยปริยาย

นั่นหมายความว่าการควบคุมตัวเครื่องทั้งหมดนั้นจะเป็นแบบลากนิ้มสัมผัส หรือ Gesture Based แบบล้วนๆ แต่จะมีแถบตรงกลางล่าง (เหมือน iPhone X เช่นกัน) และปุ่มย้อนกลับจัดวางอยู่ทางด้านซ้ายมือขึ้นแสดงผลในบางหน้าที่จำเป็นต้องขึ้นเท่านั้น โดยข้อมูลดังกล่าวนี้ได้รับการเผยออกมาโดย EK Chung ซึ่งเป็นหัวหน้าใหญ่ทางฝั่งการออกแบบยูเอ็กซ์ของ Google สำหรับผลิตภัณฑ์ Android และ Pixel ที่ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง Android Central นั่นเอง

ทั้งนี้ Google ตัดสินใจถอดปุ่ม Multitask ออกไปแบบถอนรากถอนโคลน โดยจะไม่มีปรากฏในหน้าใดๆ ทั้งสิ้นเนื่องจากที่ผ่านมานั้นมีคนไม่มากนักที่ยังคงใช้ปุ่มนี้กันอยู่นั่นเอง และจากการได้ให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบยูไอใหม่นี้ Google พบว่าฟังก์ชั่นที่มีคนชอบใช้งานมากที่สุดนั้นคือการสไลด์แถบบาร์ด้านล่างขึ้นไปทางขวาของจอเพื่อเป็นการเปลี่ยนแอพแบบรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งก็เป็น Gesture เดียวกันกับ iPhone X อีกแล้ว

ทั้งนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าการเปลี่ยนเอาปุ่มเนวิเกชั่นเสมือนออกของ Google บนอุปกรณ์ของตัวเองในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ผลิตแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นต้องเปลี่ยนตามด้วย โดย Google ยังเปิดทางเลือกให้ผู้ผลิตในแบรนด์อื่นๆ ใช้งานปุ่มเสมือนจริงได้อยู่ตามปก หรือจะออกแบบการสไลด์เองเหมือน OnePlus หรือ Motorola ก็ยังคงทำได้ แต่เชื่อแน่ว่าเมื่อผู้ให้กำเนิด Android เองก็ยังเลือกที่จะไปทางไร้ปุ่มเสมือน อีกไม่นานแบรนด์ต่างๆ ก็คงตอบรับตามและเริ่มตัดปุ่มเสมือนทิ้งไปอย่างไม่ต้องสงสัย

iphone-x-gestures

เกาะประเด็น:  Google ประกาศเพิ่มจุด Wi-Fi ความเร็วสูงใช้ฟรีใน 6 สนามบินเพื่อคนไทย พบ Google Station ได้แล้วตั้งแต่วันนี้