แชร์สถานที่ของคุณบน Google Maps ได้อย่างแม่นยำด้วยฟีเจอร์ Plus Codes

Advertisements
Advertisements

สำหรับคนส่วนใหญ่ การให้ที่อยู่อาจเป็นเรื่องง่าย เช่น การสั่งซื้อของออนไลน์ และให้ของมาส่งที่บ้าน ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือเหตุด่วน เมื่อเราแจ้งที่อยู่แก่รถพยาบาลหรือรถดับเพลิง เราก็จะได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่มีที่อยู่และต้องการนำทางผู้อื่นไปยังสถานที่ที่คุณอยู่ในปัจจุบัน 

จากฐานข้อมูลพบว่า มีผู้คนกว่า 2 พันล้านคนทั่วโลก หรือประมาณ 25% ที่ไม่มีที่อยู่ หรือมีที่อยู่แต่ไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ชัดเจนได้ เพื่อจัดการกับเรื่องนี้ Google จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์ Plus Codes ในปี 2558 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานง่าย เพียงแค่ใช้ที่อยู่ดิจิทัลที่ได้จากพิกัดละติจูดและลองจิจูดเท่านั้น โดยพิกัดเหล่านี้สามารถใช้ระบุสถานที่ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นบ้านในพื้นที่ชนบทที่ตั้งอยู่บนทุ่งหญ้า ไปจนถึงแผงขายของเล็กๆ บนถนนที่ไม่มีชื่อ 

ตอนนี้ Google ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ Android สามารถแชร์ตำแหน่งของตัวเองได้ง่ายขึ้นโดยใช้ Plus Codes ใน Google Maps ผู้ที่ใช้ Google Maps อาจคุ้นเคยกับจุดสีน้ำเงินที่แสดงตำแหน่งของผู้ใช้ในขณะนั้น เพียงแตะที่จุดสีน้ำเงินเพื่อรับรหัส Plus Codes สำหรับตำแหน่งปัจจุบันของคุณที่สามารถแชร์ให้กับผู้อื่นได้อย่างง่ายดายเหมือนการให้เบอร์โทรศัพท์ 

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินและภาวะวิกฤต

ฟีเจอร์ Plus Codes จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้คนและองค์กรต่างๆ ในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินและภาวะวิกฤต หากคุณเคยอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินคุณจะทราบดีว่าการแชร์ตำแหน่งของคุณเพื่อขอความช่วยเหลือนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ในหลายๆ ที่ทั่วโลก องค์กรต่างๆ ยังต้องเผชิญกับความท้าทายนี้อยู่เป็นประจำทุกวัน

ด้วยฟีเจอร์ Plus Codes ผู้ใช้ไม่เพียงแต่จะสามารถแชร์ตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วแม้ไม่มีที่อยู่ได้เท่านั้น แต่ตอนนี้พวกเขายังสามารถแชร์ตำแหน่งได้โดยเพียงแค่เปิด Google Maps และแตะที่จุดสีน้ำเงินเพื่อดู คัดลอก และแชร์ตำแหน่ง Plus Codes ของพวกเขาได้อีกด้วย จากนั้นรหัส Plus Codes จะถูกเพิ่มลงใน Google Maps เพื่อช่วยค้นหาและนำทางไปยังตำแหน่งที่ต้องการ 

ตำแหน่งดิจิทัลผ่าน Plus Codes ทำให้เราสามารถระบุตำแหน่งของสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาและทำให้ได้รับความช่วยเหลือในยามที่จำเป็น การไม่มีที่อยู่ไม่ควรเป็นอุปสรรคในการแชร์ตำแหน่งของคุณให้กับผู้ให้บริการต่างๆ ในเวลาที่คุณต้องการมากที่สุดอีกต่อไปฟีเจอร์ Plus Codes เปิดให้ใช้งานแล้วในแอปพลิเคชัน Google Maps เวอร์ชันล่าสุดสำหรับ Android 

Plus Codes ให้คุณสร้างที่อยู่ดิจิทัลได้ฟรีสำหรับทุกที่ 

Plus Codes เป็นรหัสตัวอักษรและตัวเลขแบบเรียบง่ายซึ่งสามารถใช้ร่วมกับชื่อเมือง จังหวัด หรือรหัสพื้นที่ได้ (เช่น FWM8+ V9, อิบาดัน, ไนจีเรีย) โดยจะดูเหมือนที่อยู่ปกติ แต่มีรหัสสั้นๆ แทนชื่อหรือหมายเลขถนน นอกจากการใช้จุดสีน้ำเงินแล้ว คุณยังสามารถค้นหา Plus Codes ได้โดยการแตะที่แผนที่ค้างไว้เพื่อปักหมุดตำแหน่งที่ต้องการรหัส Plus Codes  

คัดมาเพื่อคุณ

คุณสามารถค้นหา Plus Codes ได้บน Google Maps และแม้กระทั่ง Google Search นั่นหมายความว่าเราสามารถระบุพิกัดของทุกที่บนโลกใบนี้ได้ 

ตัวระบุตำแหน่งดิจิทัลเหล่านี้เปิดให้ใช้งานได้ฟรี พร้อมการใช้งานแบบออฟไลน์ และสามารถพิมพ์ลงบนกระดาษ โปสเตอร์ และแผ่นป้ายได้อีกด้วย นอกจากนี้ เทคโนโลยีในการสร้างรหัส Plus Codes ยังเป็นแบบโอเพนซอร์ส ซึ่งหมายความว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานง่ายและฟรี ดังนั้นทุกคนสามารถเข้าไปศึกษาได้ว่าเทคโนโลยีนี้มีการทำงานอย่างไร และนำไปต่อยอดในการพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองเพื่อการใช้งานจริงตามที่ต้องการได้