สงครามตราสินค้า! Google ขอเพิ่มตราสัญลักษณ์เข้าไปยังหน้าโหลดแอพ เพิ่มภาพลักษณ์ให้คนจดจำ อาจเพื่อแข่งขันกับทาง Microsoft

Advertisements
Advertisements

สงครามตราสินค้า! Google ขอเพิ่มตราสัญลักษณ์เข้าไปยังหน้าโหลดแอพ เพิ่มภาพลักษณ์ให้คนจดจำ อาจเพื่อแข่งขันกับทาง Microsoftt

Google ได้มีการอัพเดทเรื่องการใส่ตราสินค้าลงบนหน้าแรกของแอพพลิเคชั่นในระบบ Android เช่นการใส่โลโก้ ผู้สร้างแอพ ระบบปฏิบัติการ หรืออะไรที่เกี่ยวข้องลงในหน้า Loading ซึ่งอาจจะเป็นคำถามว่าทำไม?

google_logo-1900x700_c

เดิมนโยบายการพัฒนาของ Google ในการสร้างประสบการณ์การใช้งานบนระบบ Android มุ่งเน้นในรวดเร็วและตอบสนองผู้ใช้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่แนวคิดใหม่นี้ดูจะสวนทางไปสักหน่อย แม้จะมีผลไม่มากก็ตามที

สื่อนอกวิเคราะห์เหตุผลที่มีความน่าจะเป็นไปได้ นั้นคือ Google เริ่มที่จะออกมาปกป้องภาพลักษณ์ของแบรนด์ และอยากแสดงความเป็นเจ้าของเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด เนื่องจาก Application จากทางบริษัทของระบบอื่น อย่าง Microsoft เริ่มนำตราสินค้าของตัวเองมาฝังลงในการทำงานของระบบ Android ผ่านแอพพลิเคชั่นหลายๆ ตัวมากขึ้นไปทุกที นี่อาจจะเป็นการดูถูกเล็กๆ ว่าผู้ใช้ไม่สามารถแยกแยะมันออกได้ว่าอะไรคืออะไร (จะว่าไปผมเองก็เชื่อว่ามันมีคนที่ไม่รู้จริงๆ)

[quote]Branded launch screens are a good way to portray a brand while the app is loading. Take advantage of the loading time to display your logo or other elements that improve brand recognition. Avoid using text on this screen except your logo and, if applicable, a tagline.[/quote]

“หน้าเปิดที่มีตราสินค้า เป็นช่องทางที่ดี ที่จะให้เห็นภาพแบรนด์ในขณะที่แอพพลิเคชั่นกำลังทำการโหลด ใช้ประโยชน์จากเวลาในการโหลดเพื่อแสดงโลโก้ของคุณหรือองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ หลีกเลี่ยงการใช้ข้อความบนหน้าจอนี้ยกเว้นโลโก้ของคุณมีข้อความสโลแกน”

ดังนั้นเหตุผลในทางเทคนิคจึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เป็นเพียงทาง Google ต้องการที่จะปกป้องแบรนด์ของตนจากคู่แข่งบนแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยการใช้หน้าจอโหลดที่แสดงโลโก้ ป้องกันคนที่อาจจะแยกแยะสิ่งเหล่านี้ไม่ออกด้วยความไม่เข้าใจ

คัดมาเพื่อคุณ

Safe_0035

androidguys

View Comments (0)

Leave a Reply