[ชวนคุยยามเช้า] สเปคมือถือระดับไหนที่ควรจะเลือก และเหมาะสมกับการใช้ในปัจจุปัน

Avatar photo
Android phone use ban in schools | ชวนคุยยามเช้า | [ชวนคุยยามเช้า] สเปคมือถือระดับไหนที่ควรจะเลือก และเหมาะสมกับการใช้ในปัจจุปัน

[ชวนคุยยามเช้า] สเปคมือถือระดับไหนที่ควรจะเลือก และเหมาะสมกับการใช้ในปัจจุปัน

ผู้บริโภคเดี๋ยวนี้เขาฉลาดครับ เข้าใจในความต้องการของตัวเอง รู้ว่าอยากได้อะไร ตรงๆกับความรู้สึกเมื่อพิจารณาสินค้าแบบตั้งแต่แรกเห็น เปิดใจเขาได้ตั้งแต่พบหน้า มีชัยไปกว่าครึ่งด้วยกระแสที่หวังได้แบบปากต่อปาก แต่อะไรบ้างคือสิ่งที่พวกเขาต้องการสำหรับสมาร์ทโฟนในสมัยนี้

Android-phone-use-ban-in-schools

 

 

ส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่คนต้องการก็จะตอบสนองกับสิ่งที่นำเสนอจากทางผู้จำหน่ายมานั้นแหละ เช่น แบรนด์! แบรนด์ดีมีชัย อะไรๆ ก็ดีไปหมดสำหรับคนถูกใจแบรนด์ ข้อนี้อยู่เหนือเหตุผลครับ ข้ามไปละกัน ^^ แต่ถ้าเครื่องไหนนำเสนอมาในเรื่องของรูปลักษณ์ เครื่องบางที่สุด แปลกที่สุด สวยที่สุด วัสดุดี ถ้าทำออกมาเข้าตาตามที่คุยจริงๆ ก็จะสร้างกระแสให้เกิดได้ หรือจะเป็นเรื่องของสเปคคุ้ม ราคาประหยัด ถ้านำเสนอออกมาได้ถูกทางก็สร้างกระแสความอยากได้ออกไปเป็นวงกว้างเช่นกัน แต่สักเท่าไหร่ถึงจะถูกใจผู้ใช้กันละ?

จริงแล้วๆ มันก็มีการประมาณการอยู่นะครับที่อยู่ในระดับความพอใจ เชิงว่าต้องมาประมาณนี้นะถึงจะถูกใจ ซึ่งยังมีสิ่งสำคัญที่ “ห้ามไปแตะต้อง” หรือห้ามต่ำกว่ามาตรฐานเด็ดขายอีกด้วย ซึ่งผมพอจะประมาณการความต้องการที่เหมาะสมสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคต้นปี 2015 ไว้ประมาณนี้ครับ

1. แบตเตอรี่ 

เจ้าตัวนี้ทำสมาร์ทโฟนดีๆ กระแสดับมาหลายเครื่องแล้วครับ เพราะไปพลาดเปิดตัวมาพร้อมกับตัวเลขอันตรายในเรื่องของแบตเตอรี่ ในยุคสมัยปัจจุปันตัวเลขอันตรายสำหรับขนาดความจุแบตเตอรี่คือ 2,000 mAh ต่ำกว่านี้คือตาย! ยกเว้นว่าเครื่องคุณจะขายแบบโคตรถูกมากๆ จะให้ดีต้องมี 2,500 mAh นี่คือช่วงวัดใจ จะให้ดีมาให้ใกล้ๆ 3,000 mAh มากที่สุด ถ้าเกินกว่านี้ได้คือจุดขายของเครื่องเลยละครับ

2. ชุดประมวลผล

คงบอกไม่ได้ว่าเท่าไหร่ถึงพอใจ แต่บอกได้ว่าต้องเป็นเทคโนโลยีใหม่เท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องรุ่นเล็กๆ คนอาจจะไม่สนใจ แต่ถ้าเป็นตลาดกลางเป็นต้นไปสิ่งที่คนหวังจะได้ในวันนี้ คือ CPU ต้อง 4 หัวขึ้น ชื่อรหัสต้องใหม่ และเป็นแบบ 64bit ได้แล้ว ที่สำคัญมันได้หมดยุคลงอย่างสมบูรณ์สำหรับเครื่องสมาร์ทโฟนที่มีแรมขนาดน้อยกว่า 1GB วันนี้จะให้ดีต้องมี 2GB เป็นอย่างน้อย น่าจะเพียงพอกับความรู้สึกสำหรับการใช้งานที่พอจะนึกภาพออกว่า “พอใช้แน่ๆ”

3.ความละเอียดหน้าจอ

บอกเลยว่าวันนี้ถ้ามาต่ำกว่า HD คือจบกัน ไร้ความน่าสนใจมากๆ มันมาถึงยุคที่ว่ากันที่ 720p เป็นอย่างต่ำแล้ว ขนาดเครื่องขายราคาถูกๆ เขายังใส่ความละเอียดหน้าจอ HD มากันหมด แถมในเครื่องราคาที่ไม่แพงไปกว่านั้นมากยังมีสิทธิ์ได้ครอบครองความละเอียด FULLHD 1080p ถ้าเครื่องไหนคิดจะวางขายในระดับความละเอียดหน้าจอต่ำกว่ามาตรฐาน 720p นี้ ก็ห้ามมีราคาเกินกว่า 4,000 เลยครับ มันลำบากแล้วละ

4.ระบบซอฟแวร์ใหม่ล่าสุด

เรื่องนี้ก็คงเน้นไปที่มือถือระบบแอนดรอยด์ เพราะ iOS กับ Windows Phone เจ้าของระบบเขาก็ขายของเขาเองเป็นหลักไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่กับแอนดรอยด์ เครื่องใหม่ๆ ควรจะมาพร้อมกับเวอร์ชั้นที่อัพเดทกว่าใครในตลาดทันทีที่วางขาย ในปัจจุปันก็คงไม่พ้นต้องเป็น Android 5.0 เป็นอย่างต่ำเท่านั้นครับ มันถึงจะดึงดูดใจผู้ซื้อได้

5. ฟังชั่น/ฟีเจอร์ไม้ตาย

มีน้อยมีเยอะไม่รู้ คนขี้เกียจจำ มีเยอะก็ดีแต่ที่ต้องมีคือฟังชั่นไม้ตายเด็ดๆ ที่พูดถึงแล้วคนฮือฮาอยากได้อยากสัมผัส มีเยอะก็ได้แต่ไม่มีไม่ได้ อาจจะหยิบมาแนะนำพูดถึงแค่เพียงบางการทำงานที่เด็ดดวงเข้าตาก็น่าจะพอ เพราะยุคสมัยนี้เราเฉือนกันที่เพชรยอดมงกุฎ ทำประสบความสำเร็จกันไปแล้วหลายตัวเช่น Galaxy Note กับความสามารถของปากกา, OPPO FInd7 กับการชาร์จพลังงานรวดเร็ว, i-Mobile กับการรับดิจิตอลทีวี ของแบบนี้มันต้องมีทีเด็ดเป็นจุดขายครับ

6. กล้องถ่ายภาพ

จริงๆ แล้ว กล้องถ่ายภาพไม่ได้วัดกันที่พิกเซลเท่านั้น แต่มันก็สำคัญอยู่ อย่างน้อยๆ ในความรู้สึก ฉะนั้นวันนี้ผมคิดว่าให้มีสัก 8 ล้านพิกเซลขึ้นไป แม้ 8 ล้านมันจะดูธรรมดามากในยุคนี้ก็ถือว่าเป็นระดับที่คนซื้อรับได้ครับ ถ้าคุณภาพของไฟล์ที่ได้มันแน่จริง ขนาดความละเอียดเป็นเรื่องรอง ถ่ายแล้วภาพสวย ถ่ายแล้วภาพดี กี่พิกเซลก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าต่ำให้มันมาก ถ้าอยากได้ความพอใจ ให้ไป 12 ล้าน เกินกว่านี้ถือว่าเป็นโบนัส แม้มีก็อาจจะไม่ได้ใช้ มันใหญ่ไปเผลอๆ ใช้ลำบากเพราะไฟล์มันใหญ่ อย่างไรก็ตามจะมากี่พิกเซลก็ให้ย้อนกลับไปอ่านคำแนะนำใหม่ “เน้นที่คุณภาพของไฟล์ภาพ” ถ่ายออกมาดี ถ่ายออกมาแจ๋ว บอกกันปากต่อปาก คนก็เริ่มลืมไปแล้วว่ากล้องของคุณมันกี่ล้านพิกเซล ถ้าภาพมันดีซะขนาดนั้น

7. รองรับ 3G ทุกเครือข่าย 4G ได้ยิ่งดี

การรองรับการใช้งาน 3G และ 4G ถ้าจะให้ดี นำรุ่นเข้ามาจำหน่ายที่รองรับซิมการ์ดได้ทุกเครือข่ายนั้นแหละเวิร์คที่สุด ของดีแต่บางทีใช้ซิมไม่ตรงกับที่เราใช้ โดยเฉพาะเครื่องที่รองรับแค่ 900/2100 ซึ่งดันมีเยอะมาก ผู้ใช้ True และ Dtac ก็จะไม่อยากพิจารณาแล้ว หนีไปเลือกเครื่องอื่นง่ายกว่าที่จะมานั่งเปลี่ยนเครือข่ายเยอะครับ

[divider]

ผมก็คิดมาแนะนำได้ประมาณเจ็ดข้อหลักๆ นี่แหละครับ ที่สำคัญกับการพิจารณาของผู้ซื้อ ถ้าราคาโอเคอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม บวกกับสเปคเครื่องต่างๆ เพียงพอต่อการใช้งานในลักษณะตามนี้ ก็น่าจะเป็นเครื่องที่ขายดีได้ในตลาดไม่ยาก แต่ต้องเอ่ยปากแนะนำให้คนรู้จักกันในวงกว้างสักหน่อยนะครับ ^^

ที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ สิ่งที่อยากจะบอกคือเรื่องความพอใจ ถ้าคุณชอบรุ่นไหน ใจไปแล้วก็ตามใจไป แต่ถ้าอยากจะเน้นคุ้มค่าในประสิทธิภาพเพียงพอ เทคโนโลยีระดับกลางในวันนี้ช่วยคุณได้ครับ ราคาไม่แพงมาก แต่ทุกบาททุกสตางค์คุ้มค่าแน่นอน เพียงพอใช้แบบไม่จำเป็นต้องจ่ายให้แพงที่สุดเสมอไปนะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx