แก้ข่าวลือ One UI 5.1 ใช้พื้นที่เก็บ Bloatware มากถึง 60 GB บน Galaxy S23 Series เป็นจริงหรือไม่?

Avatar photo
s23 ultra 1024x727 1 | Bloatware | แก้ข่าวลือ One UI 5.1 ใช้พื้นที่เก็บ Bloatware มากถึง 60 GB บน Galaxy S23 Series เป็นจริงหรือไม่?

หลังจากที่ Samsung Galaxy S23 series ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ออกมา ในวันนั้นนอกจากจะมีการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่แล้ว ก็ยังมาพร้อมกับอินเทอร์เฟซที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุดอย่าง One UI 5.1 ออกมาด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับอินเทอร์เฟซตัวนี้ที่อาจจะทำให้ทุกคนตกใจ เพราะมีการอ้างว่า One UI 5.1 มีการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลในการติดตั้ง bloatware หรือแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งเอาไว้ล่วงหน้ามากถึง 60 GB! เป็นการกินพื้นที่ในพาร์ติชั่นของระบบที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่มากๆ แต่ข่าวนี้จะเป็นจริงหรือไม่? เรามีคำอธิบายครับ

“ความเป็นจริงก็คือ One UI 5.1 ของ Samsung Galaxy S23, Galaxy S23 Plus และ Galaxy S23 Ultra ไม่ได้ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลไปมากถึง 60 GB ในการติดตั้ง bloatware ตามที่เป็นข่าวครับ”

แต่ด้วยเหตุผลทางเทคนิคและคำอธิบายที่ไม่ชัดเจนของ Samsung One UI ที่ส่งผลทำให้หลายคนอาจเข้าใจผิด

คำอธิบายก็คือ:  โดยทั่วไปแล้ว Android OEM จะสงวนพื้นที่จัดเก็บบางส่วนเอาไว้สำหรับติดตั้งแอประบบเอาไว้จริง ซึ่งจะเป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้ไม่สามารถลบออกได้ โดยขนาดพื้นที่นี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละอุปกรณ์ ซึ่งเราเอาภาพตัวอย่างจากในกรณีของ Samsung Galaxy S22 Ultra ขนาดความจุ 128 GB ที่มีการสำรองพื้นที่ระบบ (System) เอาไว้ 26.09 GB และของ Samsung Galaxy S23 Ultra ขนาดความจุ 512GB จะมีการแจ้งการใช้พื้นที่ติดตั้งแอประบบ (System) เอาไว้ถึง  55.23 GB

| Bloatware | แก้ข่าวลือ One UI 5.1 ใช้พื้นที่เก็บ Bloatware มากถึง 60 GB บน Galaxy S23 Series เป็นจริงหรือไม่?

(แหล่งรูปภาพ: NotebookCheck)

คัดมาเพื่อคุณ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ค่าความจุของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่รายงานโดยอุปกรณ์ Android หรืออุปกรณ์จัดเก็บอื่นๆ มักจะถูกแปลงจากหน่วย GiB (Gibibyte = 1024) เป็น GB (Gigabyte = 1000) ทำให้การแปลงค่าพื้นที่ด้วยการปัดเศษทิ้งลักษณะนี้ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียค่าพื้นที่จริงไปตลอดมา ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ที่โฆษณาว่าพื้นที่เก็บข้อมูล 512 GB ในความเป็นจริงก็อาจมีเนื้อที่ให้ใช้งานได้แค่ 476 GB เท่านั้น

แต่ในระบบ One UI 5.1  มีการรายงานค่าความสูญเสียดังกล่าว เข้าไปรวมกันภายใต้หัวข้อคำว่า “System” หรือ “ระบบ” ทั้งหมด ทำให้เกิดความสับสนว่าทั้งหมดเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ถูกซอฟต์แวร์ใช้ไปนั้นเองครับ

ซึ่งในความเป็นจริง ทาง Samsung ได้เลือกวิธีการบางอย่างที่จะลดการใช้พื้นที่จัดเก็บของตัวเครื่องให้น้อยลง โดยการตัดทิ้งไปในเรื่องที่มองว่าไม่จำเป็นมากนัก อย่างระบบ “Android Seamless updates” หรือระบบที่ออกแบบมาให้ตัวเครื่องแบ่งพื้นที่จัดเก็บของเครื่อง จากพาติชั่นเดียวให้แยดออกเป็นสองพาติชั่น เพื่อใช้พาติชั่นพิเศษที่ไม่ได้ถูกใช้งานเอาไว้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่มาติดตั้ง โดยที่ผู้ใช้งานยังคงใช้พื้นที่พาติชั่นปกติทำงานต่อไปได้ตามปกติ ลดเวลาการรอคอยในขณะที่เครื่องอัพเดทระบบ แต่ก็จะเปลืองพื้นที่จัดเก็บมากขึ้นเพราะต้องแบ่งแยกให้เป็นสองฝั่งนั้นเองครับ ระบบนี้มีสมาร์ทโฟนในหลายๆ แบรนด์เลือกที่จะไม่หยิบมาใช้งาน ถึงเครื่อง Samsung Galaxy S23 Series ด้วย


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx