เปรียบเทียบจอ Full HD มือถือ Sony Xperia Z, Find 5, HTC Butterfly และ Sharp Aquos แบบจะๆ เห็นชัดเจน

Advertisements
Advertisements
Full HD Mobile Screen Comparison 2

ปัจจุปันหน้าจอสมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาให้ล้ำหน้าเพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภคให้ถึงขีดสุด ซึ่งส่วนสำคัญส่วนนึงของสมาร์ทโฟนก็คือหน้าจอที่ใช้แสดงผลและตอบสนองการใช้งานอย่างถึงขีดสุด ค่ายมือถือต่างๆ จึงเร่งพัฒนาหน้าจอให้สามารถแสดงผลได้คุณภาพสูงที่สุด ซึ่งสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพสูงและได้รับการยอมรับคือระบบหน้าจอ Full HD ที่ค่ายมือถือต่างๆ นำระบบนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟนระบบเรือธงของตนซึ่งเราจะนำ Sony Xperia Z, HTC Butterfly, Sharp Aquos Phone SH930W, OPPO Find 5 ที่ต่างใช้หน้าจอ Full HD พร้อมทั้งแขกรับเชิญพิเศษอย่าง Sharp Aquos Phone Zeta ที่ใช้ระบบหน้าจอแห่งอนาคตอย่าง IGZO มาเทียบกันด้วยว่าแต่ละเจ้าจะมีความแตกต่างบนหน้าจออย่างไรบ้าง…

Full HD Mobile Screen Comparison

เปรียบเทียบความสว่างหน้าจอ

บางคนเชื่อว่ายิ่งหน้าจอสว่างจะยิ่งดี ซึ่งในข้อเท็จจริงบางครั้งการแสดงผลก็อยู่ที่คุณภาพของรูปที่แสดง และถ้าพูดถึงการใช้งานจริงของสมาร์ทโฟนบางครั้งมันก็ต้องออกใช้สมาร์ทโฟนกลางแจ้งที่มีแสงสะท้อนบนมือถือ สมาร์ทโฟนจึงมีเทคโนโลยีที่สามารถปรับให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานทั้งระบบป้องกันการสะท้อนแสงเพื่อเพิ่มความชัดเจนยามที่คุณต้องเล่นมือถือกลางแจ้ง หรือระบบปรับระดับความสว่างหน้าจอเมื่ออยู่ในที่ร่ม

Full HD Mobile Screen Comparison 2

สำหรับระบบภายในหน้าจอของสมาร์ทโฟนยี่ห้อต่างๆ ก็มีเทคโนโลยีสำหรับรองรับการใช้งานหน้าจอสมาร์ทโฟนในสถานะการต่างๆ อย่าง Sharp Aquos Phone Zeta ที่ใช้ระบบจอรุ่นล่าสุดอย่าง IGZO มีระบบแสง black screen ที่ช่วยปรับสภาพแสงให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม ส่วนรุ่นอื่นๆ อย่าง OPPO Find 5 ก็มีเทคโนโลยีสำหรับลดแสงสะท้อนบนหน้าจอแต่สีหนาจอจะออกโทนเทาเล็กน้อยเมื่อใช้งานในที่แจ้ง สำหรับ HTC Butterfly และ Sharp SH930W  ใช้เทคโนโลยีสะท้อนแสงตัวเดียวกันซึ่งเมื่อใช้งานจริงกลับทำได้ไม่ดีเทาที่ควร สุดท้ายก็คือ  Xperia Z ที่ผลทดสอบออกมาสามารถลดแสงสะท้อนได้ดีที่สุดแต่การแสดงผลนั้นจะติดโทนสีเทาเล็กน้อย

Full HD Mobile Screen Comparison 3

สำหรับการแสดงผลภาพของแต่ละรุ่นนั้นดูไม่แตกต่างกันมากแต่ถ้าจะวัดผล contrast ratio หรือคือ อัตราส่วน สีดำที่ดำที่สุดและสีขาวที่ขาวที่สุด ที่เจ้าไหนมีค่า contrast ratio สูงๆ จะแสดงภาพได้ดูลึกมีมิติสมจริงโดยวัดผล contrast ratio ของ HTC และ OPPO อยู่ที่ 1100:1, Sharp SH930W 900:1, Sharp Zeta 800:1 Sony Xperia Z 570:1 หรือกล่าวคือ HTC และ OPPO สามารถแสดงผลภาพได้สมจริงมากที่สุด

Full HD Mobile Screen Comparison 4

สำหรับการปรับแสดงสว่างหน้าจอแต่ละรุ่นทำได้ไม่แตกต่างกันโดย OPPO Find 5 จะสามารถปรับแสงสว่างหน้าจอได้ดีที่สุดส่วน Sharp SH930W ปรับแสงได้ไม่ดีมากนัก

Full HD Mobile Screen Comparison 5

 

เปรียบเทียบมุมมองการแสดงผล

มุมมองการแสดงผลเป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่ให้ความสนใจนัก เพราะในชีวิตปัจจุปันเราคงไม่ได้ตะแคงดูมือถือ แต่ในสถานการณ์จริงอาจมีเหตุการณ์ที่เราต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูในท่าทางที่ไม่ถนัดมือ การแสดงมุมมองภาพก็จะสำคัญขึ้นมาทันที ซึ่งในจุดนี้ HTC Butterfly และ OPPO Find 5 จะแสดงผลภาพได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะตะแคง หรือวางนอนก็ยังแสดงภาพได้อย่างคมชัด Sharp SH930W เมื่อแสดงผลในมุมต่างๆ อาจดูมืดบ้างสำหรับบางสถานการณ์ส่วน  Sharp Aquos Phone Zeta และ Sony Xperia Z แสดงผลภาพในมุมมองต่างๆ นอกจากการวางแบบปกติได้ไม่ดีนัก

 

เปรียบเทียบความสมจริงของสี

สำหรับการวัดสีเรามี gamma curve ที่ใช้วัดมาตรฐานของสีโดนมีค่ามาตรฐานอยู่ที่ 2.2 ถ้าหากวัดแล้วใกล้เคียง 2.2 ถือว่าการแสดงสีมีความใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด

สำหรับ OPPO Find 5 มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่  2.2 ช่วยให้ได้ภาพที่สมจริงที่สุด แต่การแสดงผลของภาพอาจจ้า หรือมืดมากเกินไป ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับภาพที่แสดง

Full HD Mobile Screen Comparison 11

HTC Butterfly มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่  2.08 ซึ่งค่าเฉลี่ยต่ำกว่ามาตรฐานที่ 2.2 ทำให้สีออกโทนสว่างไปเล็กน้อย

Full HD Mobile Screen Comparison 12

Screen Sharp SH930W มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 2.42 ทำให้ภาพดูมืดจากความเป็นจริงอยู่มากทำให้ไม่สามารถเก็บรายละเอียดเงาในภาพได้ดีนะ

Full HD Mobile Screen Comparison 13

Sony Xperia Z  มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่  2.07 ให้ภาพที่ดูคมชัดแต่ก็สว่างกว่าความเป็นจริงอยู่เล็กน้อย

Full HD Mobile Screen Comparison 14

คัดมาเพื่อคุณ

 

Sharp Aquos Phone Zeta  มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.99 แทนที่จะเป็น 2.2 ทำให้เกิด over exposed ทำให้ภาพมีแสงสว่างจ้ามากเกินไปและดูไม่สมจริง

Full HD Mobile Screen Comparison 15

 

เปรียบเทียบสมดุลสีขาว

สำหรับการทดสอบสมดุลสีขาว OPPO Find 5 และ HTC Butterfly สามารถวัดค่าได้ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย 6500k มากที่สุดแต่ OPPO Find 5 จะแสดงภาพในโทนสีดำมืดกว่าปกติเล็กน้อย Sharp SH930W มีค่าที่ 7250K จะให้โทนสีที่ดีแต่เมื่อวัดค่าแล้วจะดูมืดกว่าค่ามาตรฐาน ขนาดที่จอของ Sony Xperia Z และ Sharp Aquos Phone Zeta เมื่อวัดค่าออกมาแล้วคะแนนห่างจากมาตรฐานมาก พอทดสอบพร้อมกันทั้ง 2 ตัวได้ผลว่าทั้งคู่เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นเรื่องสีสันหน้าจอ นั่นทำให้เมื่อทดสอบเรื่องสมดุลสีขาวดำทำให้ภาพออกมาจ้า ไม่ดูขาว-ดำสนิท

Full HD Mobile Screen Comparison 16

สุดท้ายนี้แม้หน้าจอจะเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานสมาร์ทโฟนแต่เมื่อใช้งานจริงแล้วหน้าจอของแต่ละรุ่นก็สามารถให้ภาพออกมาอย่างสวยงาม คมชัด และเมื่อมองด้วยตาเปล่าเราก็ไม่เห็นความแตกต่างกันสักเท่าไหร่นัก การใช้งานสมาร์ทโฟนควรดูที่จุดอื่นรวมๆ ด้วย เช่นรูปร่าง, กล้อง, หน่วยประมวลผล ฯลฯ เพื่อให้ได้สมาร์ทโฟนที่ตรงความต้องการของคุณมากที่สุด

APPDISQUS หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถเข้าใจหน้าจอของมือถือเรือธงแต่ละค่ายได้มากขึ้น และสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกหามาใช้สอยได้ง่ายดายยิ่งขึ้นเช่นกัน อย่าลืมติดตามบทความดีๆ แบบนี้ต่อไปที่ APPDISQUS.COM นะครับ

 

ที่มา – hi-tech.mail.ru  (ขอบคุณ @m_piya สำหรับแหล่งที่มาของบทความ)

View Comments (9)
 • ใช้จับผิดกันขนาดนี้ อย่าใช้เลย เครียดตายกันพอดี อะไรจะขนาดนั้น – -“

 • ไม่ได้จับผิดครับ แต่ว่ามันคือหนึ่งในบทความที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ หลายคนได้ไม่มากก็น้อย เพราะต้องยอมรับว่าทุกแบรนด์ในตอนนี้ต่างก็ขนเอาเรื่องหน้าจอ Full HD มาสู้กันในตลาด เราในฐานะผู้บริโภค หากมีข้อมูลในส่วนนี้พร้อมอยู่บ้างก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจไม่มากก็น้อยนะครับ ^^

 • ยินดีครับผม ^^

  ข้อมูลดีๆ มีประโยชน์แบบนี้ต้องแชร์และแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชาว APPDISQUS ของเราได้รับทราบครับ

 • ด้วยความเคารพ เข้าใจว่าเป็นบทความที่แปลมา เพราะรูปที่ใช้ก็มีลายน้ำอยู่
  อยากให้มีลิงค์บทความต้นฉบับไว้ด้วย แม้จะไม่ใช่ภาษาอังกฤษก็ตาม
  อย่างบทความนี้น่าจะเป็นเว็บนี้

  http://hi-tech.mail.ru/review/misc/Mobile_Full_HD_test-rev.html

 • ขอบคุณสำหรับที่มาของบทความครับ เดี๋ยวเราจะทำการแก้ไขและใส่เข้าไปให้ครับ

  โดยปกติแล้วหากทีมงานเราเป็นผู้แปลเองและทราบที่มาของบทความ ทีมงานจะลงให้เสนอครับ แต่ว่าบทความนี้เป็นบทความแชร์ต่อจากบทแปลโดยแหล่งที่ต้องการให้เราสงวนชื่อของผู้แปลไว้ และในตัวบทความไม่ได้แจ้งที่มาของบทความเอาไว้ เราจึงไม่ได้ลงลิงก์ที่มาให้น่ะครับ

  อย่างไรก็ตาม ขอบคุณท่าน m_piya มากๆ นะครับที่ช่วยแจ้งที่มาของข่าวเอาไว้ เดี๋ยวเราจะนำขึ้นให้ในทันทีครับ

 • เปรียบเทียบได้ละเอียดมากๆเลยครับ ยังไงถ้าเป็นไปได้รบกวนเปรียบเทียบในส่วนของเรื่องเสียงด้วยนะครับ ผมว่าน่าจะได้ประโยชน์เหมือนกัน

 • ทางเลือกผู้บริโภค หรืออาจจะรับไม่ได้ที่ มือถือตัวเองกาก รึเปล่าครับซื้อมาแพงแต่ได้จอห่วยๆ v2.0 5555+

Leave a Reply