Fujitsu เปิดตัวระบบระบายความร้อนภายในที่ทำงานได้ดีกว่าถึง 5 เท่า

หลายๆปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนได้เข้ามาอยู่ในชีวิตของคนเราอย่างแพร่หลาย มีฟังก์ชั่นต่างๆมากมายที่จะทำให้ผู้ใช้มีความสุขมากขึ้นในการใช้ชีวิต สมาร์ทโฟนใหม่ๆที่ออกมานั้นล้วนแล้วแต่ถูกเพิ่มประสิทธิภาพรวมทั้งมีฟังก์ชั่นที่เพิ่มมากขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแอพ หรืออุปกรณ์ภายใน

ไม่ว่าสมาร์ทโฟนจะถูกทำออกมาให้ สวย บาง เบาแค่ไหน หรือใช้ CPU ที่เร็วแรงแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามคือ เรื่องของความร้อนของเครื่องครับ แต่ผมเชื่อนะว่าน้อยคนนักที่จะสนใจเรื่องนี้ ซึ่งแปลกมากๆ เพราะรู้หรือไม่ว่า CPU ที่เร็วๆแรงๆนั้นถ้าจะให้ทำงานในประสิทธิภาพที่ดีที่สุด จำเป็นอย่างมากที่ตัวเครื่องจะต้องไม่ร้อน หรือมีความร้อนที่น้อยมากๆ แต่ตราบใดที่สมาร์ทโฟนยังคงต้องใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน ก็คงเป็นไปไม่ได้ที่ตัวเครื่องจะไม่ร้อนครับ

fujitsu-cool

จริงๆแล้วตอนนี้ วิธีการหนึ่งที่นำมาใช้ระบายความร้อนให้กับสมาร์ทโฟนนั่นก็คือ Heat Pipe (ท่อระบายความร้อน) โดยปกติแล้วท่อพวกนี้จะมีของเหลวอยู่ภายในด้วยครับ โดยมีจุดประสงค์ในการช่วยระบายความร้อนให้กับชิพต่างๆภายในตัวเครื่อง และตามที่เกิดปัญหาขึ้นกับ Qualcomm Snapdragon 810 เรื่องของความร้อนนั้นกลายมาเป็นปัญหาหนึ่งที่สำคัญมากๆที่จำเป็นต้องแก้ไข เพราะอย่างที่เรียนไว้ข้างต้นคือมันจะทำงานได้ไม่ดีนักหากมีความร้อนที่สูงเกินไป จนกระทั่งทาง Fujitsu ได้ออกมาเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่จะทำให้มือถือต่างๆไม่เกิดอาการที่ว่า Overheating หรือร้อนเกินไปนั่นเองครับ แถมอ้างดด้วยว่าระบายความร้อนได้ดีกว่าถึง 5 เท่า

Fujitsu ได้ออกแบบท่อระบายความร้อนแบบใหม่ที่จะเป็นแบบ Loop หรือวนไปวนมาโดยมีความหนาเพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งหน้าที่หลักของมันก็เหมือนกับท่อระบายความร้อนปกติ คือการระบายความร้อนให้กับชิพต่างๆภายในตัวเครื่อง แต่สิ่งที่ทำให้เจ้าตัวนี้มันแตกต่างก็คือ มันสามารถถ่ายเทความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นไปยังส่วนอื่นๆที่เย็นกว่า ซึ่งแหล่งที่ทำให้เกิดความร้อนหลักเลยก็คือ หน่วยประมวนผลในตัวเครื่องอย่างเจ้า Snapdragon นั่นเอง

สำหรับอนาคตของ Loop Pipe นั้นผมมองว่าน่าจะมาแน่ๆ ในพวกสมาร์ทโฟนที่จะถูกผลิตออกมาใหม่ๆ เพราะหากมันสามารถระบายความร้อนให้ตัวเครื่องได้ดีกว่า ก็คงไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธจะไม่ใช้ แต่ต้นทุนของผู้ผลิตจะสูงขึ้นหรือเปล่าอันนี้ผมไม่ใจเท่าไนะครับ

 

 

CREDIT : ANDROIDHEADLINES


View Comments (0)

Leave a Reply