รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตตัวล่าสุดที่มาพร้อมกับสเปคดีที่สุดของแท็บเล็ตจากหัวเว่ยครับ เป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10.8 นิ้วที่เครื่องเล็กมาก เพราะขอบจอค่อนข้างเล็กและเครื่องมีความกว้าง 246 มม สูง  159 มม หนา 7.2 มม หนักประมาณ 460 กรัม มีรุ่นที่รองรับการใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งาน 4G ครับ และมันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ความสามารถที่น่าสนใจอีกมากทีเดียวครับ

ก่อนอื่นต้องขอชมเรื่องหน้าจอแสดงผลกับลำโพงของมันก่อนเลยครับ ด้วยลำโพงที่ออกแบบร่วมกับ Harman Kardon ถูกติดตั้งไว้รอบเครื่องถึง 4 ตัวด้วยกัน เสียงลำโพงดังกระหึ่มมากๆ ครับ เสียงดังชัดและแน่นกว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คซะอีก เปิดสุดเสียวลั่นห้อง เอาไว้รับชมภาพยนตร์หรือเอาไว้ฟังเพลงโดยไม่ต้องต่อลำโพงภายนอก คุณภาพเสียงของมันเกินจะพอ

 

ส่วนหน้าจอก็เต็มๆ ตัวเครื่องครับ ด้วยอัตตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 90% สัดส่วน 16:10 ขอบจอบางพิเศษเพียง 4.9 มม. มีการวางซ่อนกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซลไว้ในหน้าจอซึ่งเล็กมาก เวลาใช้งานไม่รบกวนสายตาความละเอียดสูง 2560 x 1600 พิกเซล และมีการใส่อัลกอริทึมปรับหน้าจออัตโนมัติ HUAWEI ClariVuTM รองรับการแสดงเฉดสีตามมาตรฐาน DCI-P3 ให้สีสันตรงตามตาเห็นอีกด้วย จอสวยมากเช่นกันครับ

รองรับการใส่ซิมการ์ดแต่ไม่มีระบบโทรเข้ารับสายเหมือนสมาร์ทโฟนนะครับ

กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แม้จะเป็นกล้องของเครื่องแท็บเล็ต แต่ HUAWEI ก็ใส่ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายภาพมาให้พอสมควรนะครับ มีโหมดสำหรับมือโปร Professional, ถ่าย slow motion, โหมดกลางคืนอ night view, โหมดมุมกว้าง panorama, รองรับ HDR, โหมด beauty ปรับหน้าเนียนสวย, หรือระบบตรวจจับรอยยิ้ม smiling face capture มีเยอะครับ และในงานการจับเสียงก็ได้มีการใส่ไมโครโฟนเอาไว้มากถึง 5 ตัว โดยซ่อนหนึ่งตัวไว้ที่กล้องหลัง เพื่อเป็นไมค์ที่รับหน้าที่ตัดเสียงรบกวน

ในด้านตัวเครื่องภายนอกถือว่าโอเคเลยครับ สวย เล็ก จอใหญ่ ภาพสวย และระบบเสียงสุดยอดมากๆ ใช้งานด้านความบันเทิงถือว่าเหมาะสม

แต่ด้วยความที่ HUAWEI MatePad Pro มาพร้อมกับปากกาเขียนจอด้ามใหม่ M-Pencil ที่ถูกพัฒนามาให้มีปะสิทธิภาพการตอบสนองและความแม่นยำดีขึ้นอย่างมากครับ จากการทดสอบใช้งานโดยคุณ CherryCola ให้เกรดด้านการใช้งานในระดับเดียวกับ Apple Pencil เลยทีเดียวครับ และผมจะบอกว่ามันถูกออกแบบมาให้มีความคล้ายกันกับ Apple Pencil อีกด้วย

ทั้งในเรื่องของรูปทรงและระบบชาร์จของตัวปากกา ที่เราสามารถนำ M-Pencil ไปยึดติดกับแม่เหล็กบริเวณขอบข้างด้านบนเครื่อง HUAWEI MatePad Pro เพื่อเป็นการชาร์จพลังงานให้กับตัวได้เหมือนกัน

โดยทาง HUAWEI ได้ออกผลิตภัณฑ์คีย์บอร์ดพิเศษ Smart Magnetic Keyboard ที่ใช้งานคู่กันกับเครื่อง HUAWEI MatePad Pro ออกมาด้วยนะครับ ซึ่งเจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้มันพิเศษตรงระบบการเชื่อมต่อของมันที่จะไม่มีพอร์ทหรือขั้วรับสัญญาณใดๆ อยู่เลย แต่จะใช้ระบบไร้สายสามระบบมาช่วยในการเชื่อมต่อและเปิดปิดใช้งานตัวคีย์บอร์ดได้อย่างอัตโนมัติ โดนจะใช้ทั้งสัญญาณ NFC, ระบบชาร์จไร้สาย และระบบบลูทูธ สามระบบร่วมกัน โดยตัวคีย์บอร์ดจะเชื่อมต่อกับ HUAWEI MatePad Pro ทันทีเมื่อนำไปประกบติดกันและทำการเปิดฝาวางในทรงพร้อมใช้งานคีย์บอร์ด ขั้วแม่เหล็กด้านใต้เครื่องจะเป็นการส่งกระแสไฟเข้าไปยังคีย์บอร์ดและปลดล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดขึ้นมาทันทีครับ ไม่ต้องเสียบสาย ไม่ต้องวางให้ตรงขั้วล็อก เพราะมันไม่มี แค่ตั้งเครื่องในตำแหน่งแบบโน๊ตบุ๊คก็พร้อมใช้งานการพิมพ์ได้ทันที

จะเห็นว่าตัวอุปกรณ์เสริมทั้งคีย์บอร์ดและ M-Pencil ถูกเข้ามาเสริมในด้านการเรียนและการทำงานโดยตรงครับ ซึ่งตัวระบบของ HUAWEI MatePad Pro เองก็มีการใส่ฟีเจอร์เสริมในด้านนี้เข้ามาร่วมด้วยเช่นกัน

ระบบการทำงานที่สามารถเปิดหลายแอพพลิเคชั่นซ่อนกันได้หลายแอพพร้อมกัน ซึ่งรองรับการเปิดสูงสุดได้ถึง 4 แอพพลิเคชั่นพร้อมกัน

มีระบบที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ด้วยระบบ HUAWEI Share นำการแสดงผลและควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนได้บนหน้าจอของแท็บเล็ตแทนได้ท้้งหมด รวมถึงการเรียกใช้งานข้อมูลต่างๆ ของสมาร์ทโฟนขึ้นมาใช้ โดยสามารถเปิดเป็นหน้าต่างป๊อบ-อัพพิเศษอีกหนึ่งหน้าต่างขึ้นมาได้

มีโหมดการทำงานในรูปแบบ “เดสท็อป” สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการอารมณ์หน้าตาเหมือนกันกับเครื่องโน๊ตบุ๊คในระบบ Windows ให้มากขึ้นก็ได้ครับ และเมื่อเรานำเครื่อง HUAWEI MatePad Pro ไปเสียบต่อภาพออกจอมอร์นิเตอร์ภายนอก (ผ่านพอร์ท USB-Type C USB 3.1 GEN1) มันก็จะกลายเป็นเดสท็อปพกพาไปในตัวได้เลยละครับ

HUAWEI MatePad Pro ยังเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของโลกที่รองรับระบบชาร์จไร้สายทั้งไฟเข้าและไฟออก Reverse Wireless Charge เพื่อทำตัวเป็นแท่นชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นได้ในตัวครับ รองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ 15 วัตต์ และสามารถเปลี่ยนเป็นแท่นชาร์จให้กับดีไวซ์อื่นๆ แบบไร้สายได้ที่ 7.5 วัตต์

คัดมาเพื่อคุณ
OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-Review-

แบตเตอรี่มากทีเดียว เพราะแบตใหญ่ครับ 7250 mAh เปิดเล่นวิดีโอต่อกันนานเกือบ 10 ชั่วโมงแบตยังไม่ยอมหมดเลยครับ ในชุดจะให้ที่ชาร์จ HUAWEI Super Charge 20 วัตต์ มาให้ แต่น่าเสียดายที่ผมได้มาเพียงแค่ตัวเครื่องและชุดชาร์จไฟ จึงไม่ทราบว่าภายในกล่องชุดขายมีอะไรมาให้อีกบ้าง

หน่วยประมวลผลของ HUAWEI MatePad Pro ใช้ตัวท็อปของแบรนด์ครับด้วยชิปเซ็ต Kirin 990 พร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 10 ที่รองรับฟีเจอร์ HUAWEI Share และ MeeTime มีชิพอัจฉรยะ NPU ที่พัฒนาขึ้นเองโดยหัวเว่ย ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับ AI โดยเฉพาะ

รุ่นที่ผมได้มาทดสอบใช้งาน เป็นรุ่น MRX-AL09 ที่รองรับ 4G / 3G / 2G  ใช้งาน WiFi  802.11a/b/g/n/ac (wave2), MIMO, VHT160, 2.4G /5G

ก็เรียกว่ามีเทคโนโลยีหลายอย่างที่น่าสนใจหลายอย่างครับ ประสิทธิภาพการใช้งานสูงในทุกด้านเลย ภาพสวย เสียงดี มีประสิทธิภาพสูง ปากกา M-Pencil ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นสุดยอดปากกาเขียนจอได้แล้วอีกหนึ่งเจ้า และยังมีระบบที่เสริมการใช้งานทั้งความบันเทิง การเรียนและการทำงานอีกด้วย รวมถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ทั้งการแชร์หน้าจอ การรับส่งไฟล์ความเร็วสูงด้วย HUAWEI Share

เรายังสามารถใช้งานกล้องถ่ายภาพตัวเทพของ HUAWEI สมาร์ทโฟน ผ่านสัญญาณไร้สายได้ด้วยนะ ^^ รีโมทผ่านหน้าจอแท็บเล็ตได้เลย

แต่ก็จะมีประเด็นที่ต้องพูดถึงในช่วงนี้สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจาก HUAWEI นั้นคือการที่เขาจะใช้ระบบบริการ HUAWEI Mobile Service เข้ามาแทนการใช้งานงาน Google Mobile Sevice ในบางแอพพลิเคชั่นใช้งานอาจจะไม่พร้อมให้ใช้บนอุปกรณ์ HUAWEI MatePad Pro ถ้ามีแอพพลิเคชั่นหรือการทำงานใดที่สำคัญต้องใช้งาน และไม่มั่นใจ สอบถามก่อนตัดสินใจนะครับ แต่ส่วนใหญ่แอพสำคัญกว่า 80% มีพร้อมให้ใช้งานกันได้หมดแล้วครับในระบบ HMS

แอพพลิเคชั่น HUAWEI Video ตัวใหม่ มีทั้งภาพยนตร์และซีรี่ย์ให้รับชมกันได้ฟรีด้วยนะครับ พร้อมบรรยายไทยที่มีในบางเรื่องแล้ว (แต่ซัพไทยยังแปลไม่ดี 555 อ่านแล้วงง)

ราคาจำหน่ายของ HUAWEI MatePad Pro จะมีเข้ามาจำหน่ายไทยสองรุ่นนครับ เป็นรุ่นที่รองรับการใส่ซิมเพื่อใช้งาน 4G + WiFi และรุ่นไม่รองรับซิมเพื่อใช้งาน Wi-Fi เพียงอย่างเดียว

  • HUAWEI MatePad Pro (4G version) แรม 6GB รอม 128GB  19,990 บาท
  • HUAWEI MatePad Pro (WiFi version) แรม 6GB รอม 128GB  16,990 บาท

เปิดจอง 15 – 30 เม.ย. 63 สามารถพรีออเดอร์ได้ที่: MatePad Pro pre-order 

ผู้ลงทะเบียนจอง สามารถรับเครื่องได้วันที่ 1 พ.ค เป็นต้นไป พร้อมรับของสมนาคุณมูลค่ารวมมูลค่าถึง 9,000 บาท ครับ

  • HUAWEI Smart Magnetic Keyboard มูลค่า 4,590 บาท
  • HUAWEI M-Pencil มูลค่า 2,990 บาท
  • HUAWEI Free Video Benefit บริการรับชมภาพยนต์และซีรีย์ผ่านบริการ HUAWEI Video รวมมูลค่า 610 บาท
  • HUAWEI Free Mobile Cloud Benefit บริการความจุผ่านระบบคลาวด์ 50GB ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 420 บาท
  • WPS Office membership แอพใช้งานออฟฟิศระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 390 บาท
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
0
ดีทีเดียว
78100
จุดเด่น

หน้าจอแสดงผลใหญ่ เครื่องเล็ก และสีสันสวย

รองรับการใช้งานกับปากกาใหม๋ M-Pencil ประสิทธิภาพการขีดเขียนอยู้ในระดับสูง

มีคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาเฉพาะ ใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องมีพอร์ทเชื่อมต่อใดๆ

แบตอึด ใช้งานได้ยาวนาน มาพร้อมระบบชาร์จไร้สาย 15 วัตต์ และสามารถเปลี่ยนเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ที่ 7.5 วัตต์ ตัวแรกของโลก

ต้องปรับปรุง

ตัวแท็บเล็ตจะไม่มีรูหูฟัง

ใช้ระบบ HMS แทนตัว GMS แอพพลิเคชั่นอาจจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ 100%