รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

Avatar photo
HUAWEI MatePad Pro P4184563 1 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตตัวล่าสุดที่มาพร้อมกับสเปคดีที่สุดของแท็บเล็ตจากหัวเว่ยครับ เป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10.8 นิ้วที่เครื่องเล็กมาก เพราะขอบจอค่อนข้างเล็กและเครื่องมีความกว้าง 246 มม สูง  159 มม หนา 7.2 มม หนักประมาณ 460 กรัม มีรุ่นที่รองรับการใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งาน 4G ครับ และมันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ความสามารถที่น่าสนใจอีกมากทีเดียวครับ

HUAWEI MatePad Pro P4184563 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

ก่อนอื่นต้องขอชมเรื่องหน้าจอแสดงผลกับลำโพงของมันก่อนเลยครับ ด้วยลำโพงที่ออกแบบร่วมกับ Harman Kardon ถูกติดตั้งไว้รอบเครื่องถึง 4 ตัวด้วยกัน เสียงลำโพงดังกระหึ่มมากๆ ครับ เสียงดังชัดและแน่นกว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คซะอีก เปิดสุดเสียวลั่นห้อง เอาไว้รับชมภาพยนตร์หรือเอาไว้ฟังเพลงโดยไม่ต้องต่อลำโพงภายนอก คุณภาพเสียงของมันเกินจะพอ

HUAWEI MatePad Pro P4184571 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

 

ส่วนหน้าจอก็เต็มๆ ตัวเครื่องครับ ด้วยอัตตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 90% สัดส่วน 16:10 ขอบจอบางพิเศษเพียง 4.9 มม. มีการวางซ่อนกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซลไว้ในหน้าจอซึ่งเล็กมาก เวลาใช้งานไม่รบกวนสายตาความละเอียดสูง 2560 x 1600 พิกเซล และมีการใส่อัลกอริทึมปรับหน้าจออัตโนมัติ HUAWEI ClariVuTM รองรับการแสดงเฉดสีตามมาตรฐาน DCI-P3 ให้สีสันตรงตามตาเห็นอีกด้วย จอสวยมากเช่นกันครับ

รองรับการใส่ซิมการ์ดแต่ไม่มีระบบโทรเข้ารับสายเหมือนสมาร์ทโฟนนะครับ

HUAWEI MatePad Pro P4184608 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แม้จะเป็นกล้องของเครื่องแท็บเล็ต แต่ HUAWEI ก็ใส่ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายภาพมาให้พอสมควรนะครับ มีโหมดสำหรับมือโปร Professional, ถ่าย slow motion, โหมดกลางคืนอ night view, โหมดมุมกว้าง panorama, รองรับ HDR, โหมด beauty ปรับหน้าเนียนสวย, หรือระบบตรวจจับรอยยิ้ม smiling face capture มีเยอะครับ และในงานการจับเสียงก็ได้มีการใส่ไมโครโฟนเอาไว้มากถึง 5 ตัว โดยซ่อนหนึ่งตัวไว้ที่กล้องหลัง เพื่อเป็นไมค์ที่รับหน้าที่ตัดเสียงรบกวนHUAWEI MatePad Pro 076 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

ในด้านตัวเครื่องภายนอกถือว่าโอเคเลยครับ สวย เล็ก จอใหญ่ ภาพสวย และระบบเสียงสุดยอดมากๆ ใช้งานด้านความบันเทิงถือว่าเหมาะสม

แต่ด้วยความที่ HUAWEI MatePad Pro มาพร้อมกับปากกาเขียนจอด้ามใหม่ M-Pencil ที่ถูกพัฒนามาให้มีปะสิทธิภาพการตอบสนองและความแม่นยำดีขึ้นอย่างมากครับ จากการทดสอบใช้งานโดยคุณ CherryCola ให้เกรดด้านการใช้งานในระดับเดียวกับ Apple Pencil เลยทีเดียวครับ และผมจะบอกว่ามันถูกออกแบบมาให้มีความคล้ายกันกับ Apple Pencil อีกด้วย

HUAWEI MatePad Pro 001 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูงHUAWEI MatePad Pro 006 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

ทั้งในเรื่องของรูปทรงและระบบชาร์จของตัวปากกา ที่เราสามารถนำ M-Pencil ไปยึดติดกับแม่เหล็กบริเวณขอบข้างด้านบนเครื่อง HUAWEI MatePad Pro เพื่อเป็นการชาร์จพลังงานให้กับตัวได้เหมือนกัน

HUAWEI MatePad Pro P4184566 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

โดยทาง HUAWEI ได้ออกผลิตภัณฑ์คีย์บอร์ดพิเศษ Smart Magnetic Keyboard ที่ใช้งานคู่กันกับเครื่อง HUAWEI MatePad Pro ออกมาด้วยนะครับ ซึ่งเจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้มันพิเศษตรงระบบการเชื่อมต่อของมันที่จะไม่มีพอร์ทหรือขั้วรับสัญญาณใดๆ อยู่เลย แต่จะใช้ระบบไร้สายสามระบบมาช่วยในการเชื่อมต่อและเปิดปิดใช้งานตัวคีย์บอร์ดได้อย่างอัตโนมัติ โดนจะใช้ทั้งสัญญาณ NFC, ระบบชาร์จไร้สาย และระบบบลูทูธ สามระบบร่วมกัน โดยตัวคีย์บอร์ดจะเชื่อมต่อกับ HUAWEI MatePad Pro ทันทีเมื่อนำไปประกบติดกันและทำการเปิดฝาวางในทรงพร้อมใช้งานคีย์บอร์ด ขั้วแม่เหล็กด้านใต้เครื่องจะเป็นการส่งกระแสไฟเข้าไปยังคีย์บอร์ดและปลดล็อกการทำงานของคีย์บอร์ดขึ้นมาทันทีครับ ไม่ต้องเสียบสาย ไม่ต้องวางให้ตรงขั้วล็อก เพราะมันไม่มี แค่ตั้งเครื่องในตำแหน่งแบบโน๊ตบุ๊คก็พร้อมใช้งานการพิมพ์ได้ทันที

จะเห็นว่าตัวอุปกรณ์เสริมทั้งคีย์บอร์ดและ M-Pencil ถูกเข้ามาเสริมในด้านการเรียนและการทำงานโดยตรงครับ ซึ่งตัวระบบของ HUAWEI MatePad Pro เองก็มีการใส่ฟีเจอร์เสริมในด้านนี้เข้ามาร่วมด้วยเช่นกัน

ระบบการทำงานที่สามารถเปิดหลายแอพพลิเคชั่นซ่อนกันได้หลายแอพพร้อมกัน ซึ่งรองรับการเปิดสูงสุดได้ถึง 4 แอพพลิเคชั่นพร้อมกัน

HUAWEI MatePad Pro 071 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

มีระบบที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ด้วยระบบ HUAWEI Share นำการแสดงผลและควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนได้บนหน้าจอของแท็บเล็ตแทนได้ท้้งหมด รวมถึงการเรียกใช้งานข้อมูลต่างๆ ของสมาร์ทโฟนขึ้นมาใช้ โดยสามารถเปิดเป็นหน้าต่างป๊อบ-อัพพิเศษอีกหนึ่งหน้าต่างขึ้นมาได้

มีโหมดการทำงานในรูปแบบ “เดสท็อป” สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการอารมณ์หน้าตาเหมือนกันกับเครื่องโน๊ตบุ๊คในระบบ Windows ให้มากขึ้นก็ได้ครับ และเมื่อเรานำเครื่อง HUAWEI MatePad Pro ไปเสียบต่อภาพออกจอมอร์นิเตอร์ภายนอก (ผ่านพอร์ท USB-Type C USB 3.1 GEN1) มันก็จะกลายเป็นเดสท็อปพกพาไปในตัวได้เลยละครับ

HUAWEI MatePad Pro ยังเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของโลกที่รองรับระบบชาร์จไร้สายทั้งไฟเข้าและไฟออก Reverse Wireless Charge เพื่อทำตัวเป็นแท่นชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นได้ในตัวครับ รองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ 15 วัตต์ และสามารถเปลี่ยนเป็นแท่นชาร์จให้กับดีไวซ์อื่นๆ แบบไร้สายได้ที่ 7.5 วัตต์

HUAWEI MatePad Pro 002 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

คัดมาเพื่อคุณ
huawei p60 | honor | Huawei P60 อาจเปิดตัวเดือนมีนาคมนี้

แบตเตอรี่มากทีเดียว เพราะแบตใหญ่ครับ 7250 mAh เปิดเล่นวิดีโอต่อกันนานเกือบ 10 ชั่วโมงแบตยังไม่ยอมหมดเลยครับ ในชุดจะให้ที่ชาร์จ HUAWEI Super Charge 20 วัตต์ มาให้ แต่น่าเสียดายที่ผมได้มาเพียงแค่ตัวเครื่องและชุดชาร์จไฟ จึงไม่ทราบว่าภายในกล่องชุดขายมีอะไรมาให้อีกบ้าง

หน่วยประมวลผลของ HUAWEI MatePad Pro ใช้ตัวท็อปของแบรนด์ครับด้วยชิปเซ็ต Kirin 990 พร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 10 ที่รองรับฟีเจอร์ HUAWEI Share และ MeeTime มีชิพอัจฉรยะ NPU ที่พัฒนาขึ้นเองโดยหัวเว่ย ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับ AI โดยเฉพาะ

รุ่นที่ผมได้มาทดสอบใช้งาน เป็นรุ่น MRX-AL09 ที่รองรับ 4G / 3G / 2G  ใช้งาน WiFi  802.11a/b/g/n/ac (wave2), MIMO, VHT160, 2.4G /5G

ก็เรียกว่ามีเทคโนโลยีหลายอย่างที่น่าสนใจหลายอย่างครับ ประสิทธิภาพการใช้งานสูงในทุกด้านเลย ภาพสวย เสียงดี มีประสิทธิภาพสูง ปากกา M-Pencil ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นสุดยอดปากกาเขียนจอได้แล้วอีกหนึ่งเจ้า และยังมีระบบที่เสริมการใช้งานทั้งความบันเทิง การเรียนและการทำงานอีกด้วย รวมถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ทั้งการแชร์หน้าจอ การรับส่งไฟล์ความเร็วสูงด้วย HUAWEI Share

เรายังสามารถใช้งานกล้องถ่ายภาพตัวเทพของ HUAWEI สมาร์ทโฟน ผ่านสัญญาณไร้สายได้ด้วยนะ ^^ รีโมทผ่านหน้าจอแท็บเล็ตได้เลย

HUAWEI MatePad Pro P4184629 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง

แต่ก็จะมีประเด็นที่ต้องพูดถึงในช่วงนี้สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจาก HUAWEI นั้นคือการที่เขาจะใช้ระบบบริการ HUAWEI Mobile Service เข้ามาแทนการใช้งานงาน Google Mobile Sevice ในบางแอพพลิเคชั่นใช้งานอาจจะไม่พร้อมให้ใช้บนอุปกรณ์ HUAWEI MatePad Pro ถ้ามีแอพพลิเคชั่นหรือการทำงานใดที่สำคัญต้องใช้งาน และไม่มั่นใจ สอบถามก่อนตัดสินใจนะครับ แต่ส่วนใหญ่แอพสำคัญกว่า 80% มีพร้อมให้ใช้งานกันได้หมดแล้วครับในระบบ HMS

แอพพลิเคชั่น HUAWEI Video ตัวใหม่ มีทั้งภาพยนตร์และซีรี่ย์ให้รับชมกันได้ฟรีด้วยนะครับ พร้อมบรรยายไทยที่มีในบางเรื่องแล้ว (แต่ซัพไทยยังแปลไม่ดี 555 อ่านแล้วงง)

ราคาจำหน่ายของ HUAWEI MatePad Pro จะมีเข้ามาจำหน่ายไทยสองรุ่นนครับ เป็นรุ่นที่รองรับการใส่ซิมเพื่อใช้งาน 4G + WiFi และรุ่นไม่รองรับซิมเพื่อใช้งาน Wi-Fi เพียงอย่างเดียว

  • HUAWEI MatePad Pro (4G version) แรม 6GB รอม 128GB  19,990 บาท
  • HUAWEI MatePad Pro (WiFi version) แรม 6GB รอม 128GB  16,990 บาท

เปิดจอง 15 – 30 เม.ย. 63 สามารถพรีออเดอร์ได้ที่: MatePad Pro pre-order 

ผู้ลงทะเบียนจอง สามารถรับเครื่องได้วันที่ 1 พ.ค เป็นต้นไป พร้อมรับของสมนาคุณมูลค่ารวมมูลค่าถึง 9,000 บาท ครับ

  • HUAWEI Smart Magnetic Keyboard มูลค่า 4,590 บาท
  • HUAWEI M-Pencil มูลค่า 2,990 บาท
  • HUAWEI Free Video Benefit บริการรับชมภาพยนต์และซีรีย์ผ่านบริการ HUAWEI Video รวมมูลค่า 610 บาท
  • HUAWEI Free Mobile Cloud Benefit บริการความจุผ่านระบบคลาวด์ 50GB ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 420 บาท
  • WPS Office membership แอพใช้งานออฟฟิศระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 390 บาท
HUAWEI MatePad Pro P4184605 | Huawei | รีวิวแรกจับ HUAWEI MatePad Pro แท็บเล็ตพร้อมปากกาตัวใหม่ จอใหญ่เครื่องเล็ก สเปคสูง
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
2021-01-31
78
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

หน้าจอแสดงผลใหญ่ เครื่องเล็ก และสีสันสวย

รองรับการใช้งานกับปากกาใหม๋ M-Pencil ประสิทธิภาพการขีดเขียนอยู้ในระดับสูง

มีคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาเฉพาะ ใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องมีพอร์ทเชื่อมต่อใดๆ

แบตอึด ใช้งานได้ยาวนาน มาพร้อมระบบชาร์จไร้สาย 15 วัตต์ และสามารถเปลี่ยนเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ที่ 7.5 วัตต์ ตัวแรกของโลก

ต้องปรับปรุง

ตัวแท็บเล็ตจะไม่มีรูหูฟัง

ใช้ระบบ HMS แทนตัว GMS แอพพลิเคชั่นอาจจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ 100%