ฝรั่งเศสปรับ Apple 27ล้านดอลล่าร์ สำหรับการแอบอัพเดทให้เครื่อง iPhone ช้าลง

Avatar photo
smartphone 2 | apple | ฝรั่งเศสปรับ Apple 27ล้านดอลล่าร์ สำหรับการแอบอัพเดทให้เครื่อง iPhone ช้าลง

ก็เป็นข่าวต่อเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อปีก่อนโน้นเลยครับ สำหรับการอัพเดทของ Apple ที่กำหนดให้เครื่อง iPhone รุ่นเก่ามีการทำงานที่ช้าลงอย่างจงใจ

โดยเมื่อผู้ใช้งานได้พิสูจน์พบว่า เครื่อง iPhone ของตัวเองมีการกำหนดประสิทธิภาพการทำงานให้ด้อยลงไปจากเดิมเมื่อมีการอัพเดทระบบที่ถูกปล่อยออกมาจากทาง Apple มันจึงเป็นข่าวที่สร้างความสงสัยกันอย่างมากครับ ว่าทำไปเพื่ออะไร?

แต่หลังจากเรื่องนี้เป็นกระแสใหญ่ไปทั่วโลก Apple ก็ได้ออกมาให้เหตุผลครับว่า อุปกรณ์เก่าที่มีสภาพแบตเตอรี่เสื่อมลง บางครั้งอาจจะเกิดอาการปิดเครื่องด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติเมื่อโปรเซสเซอร์มีการทำงานหนัก เพื่อป้องกันปัญหานี้ Apple จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ให้กับระบบ iOS ให้เข้าไปกดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องให้ด้อยลงอย่างตั้งใจ

แต่แน่นอนว่าเจ้าของ iPhone ไม่ค่อยเชื่อครับ และเขาสงสัยว่า Apple จงใจทำให้รุ่นเก่าทำงานแย่ลงเพื่อสร้างความต้องการในการซื้อเครื่องรุ่นใหม่ให้มากขึ้น เป็นกระแสเชิงลบ จน Apple เลือกที่จะเปิดโปรแกรมซ่อมพิเศษ ที่เสนอแบตเตอรี่ใหม่ให้ฟรีๆ สำหรับ iPhone ที่ได้รับผลกระทบจากการอัพเดทครั้งนั้น และได้ทำการออกแพทช์อัพเดทเพื่อแก้ไขปัญหาให้จบกันไป

iphone 6s battery replace | apple | ฝรั่งเศสปรับ Apple 27ล้านดอลล่าร์ สำหรับการแอบอัพเดทให้เครื่อง iPhone ช้าลง

คัดมาเพื่อคุณ
airpods pro 2 | AirPods Pro | Apple อาจอัปเดต AirPods Pro แค่เคสชาร์จ USB-C

แต่อย่างไรก็ตาม ในด้านกฏหมายของประเทศที่ปกป้องผู้บริโภค อย่าง DGCCRF ของประเทศฝรั่งเศส (ดูแลและปราบปรามการทุจริตกิจการสำหรับผู้บริโภค) ไม่พอใจกับการกระทำของ Apple และได้สั่งปรับบริษัท Apple เป็นจำนวน 27 ล้านดอลลาร์ (819 ล้านบาท) และลงแถลงผ่านหน้าเว็บไซด์เป็นเวลา 1 เดือน

แม้ว่า Apple อาจจะรู้สึกว่าไม่อยากทำ แต่ก็ต้องยอมรับข้อตกลงนี่ครับ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะถูกศาลสั่งปรับสูงขึ้นกว่านี้หากพบว่า Apple มีท่าทีดึงเวลา บริษัทอาจจะถูกสั่งปรับเป็นจำนวน 5% ของยอดขายเลยทีเดียวครับ