[CES2016] Fitbit เปิดตัว Fitbit Blaze นาฬิกาอัจฉริยะที่เน้นเด่นเรื่องการออกกำลังกายจากค่ายดังระดับโลก

Advertisements
Advertisements

CES2016 ปีนี้เหมือนจะเป็นอีกหนึ่งปีทองของตลาด Wearable จริงๆ เพราะนอกจากที่จะ Samsung จะออกมาประกาศรองรับ Gear S2 บน iPhone แล้ว อีกหนึ่งเจ้าใหญ่อย่าง Fitbit เองก็เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Fitness Tracker ในไลน์ใหม่ล่าสุดที่ตัวนี้จะมุ่งเน้นการเป็นนาฬิกาเป็นหลักให้เด่นพอๆ กับการออกกำลังที่เคยเป็นหัวใจของ Fitbit เสมอมา และมาพร้อมหน้าจอ LCD สีที่แสดงผลได้ชมชัด สวยงาม รองรับการสัมผัสเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายตามสไตล์แทร็กกิ้งและนาฬิกาสมาร์ทวอชต์ยุคปัจจุบัน กลบจุดด้อยใน Fitbit Surge ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ Fitness Tracker ตัวแรกที่เน้นงานด้านการเป็นนาฬิกาของ Fitbit ด้วยโดยตรง

Fitbit Blaze จะออกวางจำหน่ายในราคา $199.95 โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับเปลี่ยนสายนาฬิกาได้มากมายหลายแบบเช่นเดียวกับ Apple Watch แต่ที่ต่างกันกับ Apple Watch คือ Fitbit Blaze ยังคงอุดมการณ์เดิมคือไม่สามารถลงโปรแกรมเสริมนอกเหนือไปจากที่ทาง Fitbit ใส่มาในเครื่องได้ ซึ่งนั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทางด้านการแทร็กการออกกำลังกายและการเป็นสมาร์ทวอชต์นั่นเอง

โดยเจ้า Wearable ตัวใหม่นี้จะสามารถแทร็กจำนวนก้าวเดิน วัดอัตราการเต้นของหัวใจ การออกกำลังกาย การนอนหลับในแต่ละวัน อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ต่อวันได้เช่นเดียวกันตัวอื่นๆ นอกจากนี้ยังรองรับการตรวจจับการเผาผลาญที่แม่นยำขึ้นกับแอพพลิเคชั่นฟิตเนสชื่อดังอย่าง FitStar บน iOS และ Android อีกด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดที่ตัวแทร็กเกอร์ Blaze เก็บได้จะถูกนำไปแชร์เพื่อแสดงผลบน iOS, Android, Windows Phone และหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Fitbit แต่ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเจ้า Fitbit Blaze จะสามารถแชร์ค่าต่างๆ ไปยัง HealthApp ของ iPhone ได้โดยไม่ต้องผ่านแอพพลิเคชั่นช่วยเหลือการซินค์ข้อมูลอื่นๆ หรือไม่ เพราะที่ผ่านมา Fitbit ไม่อนุญาตให้ข้อมูลในส่วนนี้แชร์ไปที่ HealthApp โดยตรงแต่อย่างใด (ต้องใช้แอพพลิเคชั่นอื่นช่วย อย่างกรณีของอเล็กซ์เองที่เป็นผู้ใช้ Fitbit Charge HR อยู่ก็จะใช้ Sync Solver ในการช่วยซินค์ข้อมูลไปเก็บไว้ใน Health App)

fitbit-blaze2

นอกจากนี้ Fitbit Blaze ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการตรวจจับการออกกำลังกายของผู้สวมใส่โดยอัตโนมัติเช่นเดียวกับที่ Fitbit Charge HR และ Surge สามารถทำได้จากเฟิร์มแวร์ล่าสุดที่มีมาให้อัพเดตกัน โดยใช้ฟีเจอร์ที่เรียกว่า SmartTrack ทั้งนี้ Blaze ไม่ได้มาพร้อมกับชิปเซ็ต GPS แต่อย่างใด แต่ก็สามารถดึงข้อมูล GPS ได้จากมสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออยู่กับอุปกรณ์เช่นเดียวกับ Apple Watch นั่นเอง

ทั้งนี้ Fitbit แจงรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเจ้า Fitbit Blaze จะมาพร้อมฟังก์ชั่นการแสดงผลการแจ้งเตือนที่สามารถแสดงผลได้หลากหลายเช่นเดียวกับสมาร์ทวอชต์ในตลาดทั่วไป อาธิเช่นการแสดงผลการโทรเข้า ข้อความ นัดหมายต่างๆ รวมไปจนถึงการแจ้งเตือนทั้งหลายด้วย โดยทั้งหมดนี้จะแสดงผลบนหน้าจอสัมผัส LCD ตัวใหม่ที่ใส่มาในอุปกรณ์ ส่วนอายุการใช้งานนั้น Fitbit เคลมว่าจะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 5 วันต่อการชาร์ตหนึ่งครั้ง

คัดมาเพื่อคุณ

เหมือนเช่น Fitbit ตัวอื่นๆ Blaze จะมีให้เลือก 3 ขนาดข้อมือคือ S, L และ XL (ไม่มี M นะครับ) พร้อม 3 สีในตอนแรก คือสีดำ น้ำเงิน และสีพลัม และหากใครกำลังวางแผนจะใส่ Blaze เพื่อว่ายน้ำแล้วคงต้องผิดหวัง เพราะ Fitbit Blaze ไม่สามารถกันน้ำในระดับใส่ว่ายน้ำได้นั่นเอง

จากประสบการณ์ที่ใช้ Fitness Tracker มาหลายต่อหลายแบรนด์ คงต้องยอมรับจริงๆ ว่าไม่มีแบรนด์ไปนทำหน้าที่ในการเป็น Fitness Tracker ได้ดีและแม่นยำเท่า Fitbit อีกแล้ว (แม้แต่ Apple Watch ก็เถอะ) ดังนั้นใครสนใจเทรนด์ดูแลสุขภาพของตัวเองพร้อมนาฬิกาสักเรือน APPDISQUS ว่า Fitbit Blaze เองถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ตอนนี้เปิดให้พรีออร์เดอร์แล้ว ใครสนใจก็เข้าไปได้ที่เว็บไซต์ของ Fitbit เลย

View Comments (0)

Leave a Reply