[ข่าวลือ] มือถือ Windows phone 8.1 ตัวแรกจาก Nokia จะมาพร้อมเทคโนโลยยี 3D Touch สั่งการมือถือของคุณได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

Advertisements
Advertisements

สืบเนื่องจากข่าวก่อนหน้าที่บัญชีทวิตเตอร์ @evleak ได้เปิดเผยรหัสของมือถือ Nokia รุ่นต่อๆไปถึง 5 รุ่นตามรูปครับ

lumia codename

ซึ่งจนถึงก่อนหน้านี้ก็ยังไม่มีข้อมูลใดๆเพิ่มเติมนอกจากชื่อรหัสเหล่านี้เท่าน้้น แต่ตอนนี้แหล่งข่าวของ The Verge ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของมือถือรหัส “Gold finger” ดังนี้ครับ

ข้อมูลจาก The Verge ระบุว่า Gold finger จะเป็นมือถือเรือธงตัวต่อไปของ Nokia ที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ Nokia ซุ่มพัฒนามาหลายปี ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีนี้มีชือว่า 3D Touch

ซึ่งหลักการของเทคโนโลยี 3D Touch คือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้มือถือของเราสามารถรับคำสั่งจากมือของเราได้แม้ว่ามือของเราจะไมได้สัมผัสหน้าจอ ซึ่ง Nokia เริ่มทดสอบคุณสมบัตินี้ตั้งแต่บนฟังก์ชั่น Glance screen ที่เราสามารถโบกมือเหนือหน้าจอเพื่อให้ระบบแสดงหน้าจอนาฬิกาได้นั่นเองครับ แต่แหล่งข่าวระบุว่าเจ้า 3D Touch จะดีกว่านั้นขึ้นไปอีกหลายระดับ

แหล่งข่าวยังระบุอีกว่าเจ้ามือถือรหัส Gold Finger จะสามารถรับคำสั่งได้ด้วยระบบ gesture หรือการสื่อสารด้วยท่าทางหรือการวาดนิ้วเป็นรูปต่างๆเพื่อสั่งการแทนการแตะที่เมนูนั้นๆ

ตอนนี้รูปแบบของ gesture ที่ทาง Nokia กำลังทดสอบคือการ scroll หรือการเลื่อนหน้าจอและการเปลี่ยนหน้าจอ (flip) โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องสัมผัสกับหน้าจอ

 

คุณสมบัติเหล่านี้ถ้าจะพูดให้เห็นภาพมากขึ้นกว่าเดิมก็จะคล้ายๆกับ Air command ที่ Samsung ใช้งานกับมือถือตระกูล Samsung Galaxy  ของตัวเองนั่นเองครับ

Air-Command-Galaxy-Note-3

คัดมาเพื่อคุณ

 

Windows phone 8.1 คาดว่าจะมีกำหนดเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2014 ราวๆเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

 

 

ที่มา: The Verge

View Comments (0)

Leave a Reply