[บทความแปล] Hands-On Lumia 540 กับสัมผัสแรกที่น่าประทับใจ

Avatar photo
lumia 540 launch lede | Hands On | [บทความแปล] Hands-On Lumia 540 กับสัมผัสแรกที่น่าประทับใจ

เมื่อไม่กี่เดือนก่อนนั้นทาง Microsoft ได้แนะนำให้เราเหล่าผู้ใช้ Windows Phone ได้รู้จักกับอุปกรณ์ตัวแรกที่แบกโลโก้สัญลักษณ์ Microsoft ไว้บนอกอย่างเจ้า Microsoft Lumia 535 ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่คุ้นชินกันเท่าไรนัก อาจจะยังติดปากอยู่กับคำว่า Nokia Lumia อยู่ แต่ว่าก็ว่าเถอะครับนอกจากที่ Windows Phone จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของแบรนด์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดก็คือ ราคาของเครื่องนั่นเองครับ บอกได้เลยว่าการเข้าถึง Windows Phone นั้นสามารถทำได้ง่ายมากๆ และแน่นอนว่าด้วยราคาที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้นั้นเป็นราคาที่เหมาะสมมากๆสำหรับตลาดเกิดใหม่อย่างอินเดีย ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเหล่าสมาร์ทโฟนที่ออกมาใหม่จาก Microsoft มักจะเปิดวางจำหน่ายที่แรกในอินเดีย ทั้งนี้ทั้งนั้นตลาดหลักๆของ Microsoft จะยังคงเป็น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรอยู่ดี

samsung-galaxy-s6-4

 

 

มาว่ากันด้วยเรื่องของ Lumia 540 กันบ้าง สำหรับเจ้า Lumia 540 นั้นจะเป็นรุ่นที่มีความสามารถเหนือกว่า Lumia 535 โดยสิ่งที่พัฒนาเพิ่มขึ้นหลักๆจะเป็นส่วนของหน้าจอและกล้อง แต่เหมือนว่าการมาของเจ้า Lumia 540 นั้นอาจจะไม่ถูกที่ถูกเวลาสักเท่าไร เพราะในช่วงที่ทาง Microsoft ปล่อย Lumia 540 ออกมาก็เป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับ Lumia 640 ซึ่งแน่นอนมักจะต้องเกิดการเปรียบเทียบตามธรรมเนียม และต้องบอกว่าราคาเปิดตัวของทั้งคู่นั้น อยู่ในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน แต่ Lumia 640 กลับมีสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในที่เหนือกว่า ถึงแม้ว่าความสามารถของกล้องหน้าใน Lumia 640 จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างก็ตาม

เอาเป็นว่าในที่สุดตอนนี้ Lumia 540 ได้เปิดวางจำหน่ายในอินเดียเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และสิ่งที่ทุกท่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ จะเป็นความประทับใจแรกที่ผมได้สัมผัสกับสมาร์ทโฟนดีๆราคาโดนใจจาก Microsoft ครับ

การออกแบบของ Lumia 540

การออกแบบของเจ้านี่นั้นจะค่อนข้างคล้ายคลึงกับ Lumia 535 อยู่ไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะความโค้งมนบริเวณมุมทั้ง 4 ของตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมีฝาหลังที่สามารถถอดเปลี่ยนเลือกสีได้ตามใจชอบที่สามารถพบเจอได้ใน Lumia 532 และเหล่าพี่น้องตระกูล Asha เช่นกัน ตรงส่วนบริเวณขอบของตัวเครื่องยังมาพร้อมกับชั้นพลาสติกโปร่งแสงที่ทำให้ Lumia 540 ดูดีขึ้นไม่เบา เสริมด้วยพื้นผิวมันวาวน่าดึงดูดใจ ทำให้ใครต่อใครอยากจะมีโอกาสได้สัมผัสมันสักครั้งอย่างแน่นอน

samsung-galaxy-s6-4

ตามแบบฉบับดั้งเดิมด้านขวาของตัวเครื่องต้องมาพร้อมกับปุ่มปรับเสียงและปุ่มเปิดปิด แต่ในส่วนของปุ่มสั่งการทำงานของกล้องดูจะเป็นชิ้นส่วนที่ขาดหายไป พูดแบบไม่อายก็เพราะ ยังคงไว้ลายสมาร์ทโฟนเข้าถึงง่ายอยู่นั่นเอง ปุ่มที่ถูกออกแบบมาด้วยโทนสีดำช่วยให้ตัดกับสีของฝาหลังอย่างดีเยี่ยม แถมยังตอบรับกับการสัมผัสของเราได้อย่างน่าพอใจ เช่นเดียวกันกับใน Lumia 640 เจ้า Lumia 540 ตัวนี้ไม่มีปุ่มนำทาง Navigation แต่อย่างใดกลับแทนที่เข้าไปด้วยซอฟท์แวร์

samsung-galaxy-s6-4

ถึงแม้ Lumia 540 จะไม่ได้มีการออกแบบที่แปลกแหวกแนวไปจากทายาทตระกูล Lumia ด้วยกันเท่าไรนัก แต่มันก็ผลิตออกมาได้อย่างมีคุณภาพ และแน่นอนว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนที่ควรค่าแก่การสัมผัส หรือแม้กระทั่งได้นั่งมองดูแค่นั้นก็ตาม

ฮาร์ดแวร์ของ Lumia 540

ในส่วนของฮาร์ดแวร์ของเจ้าตัวนี้ สิ่งแรกที่ควรพูดถึงคงไม่พ้นหน้าจอขนาด 5 นิ้ว HD สีสันสดใสไฉไลไปกับ 720x1280p นอกจากนั้นยังมี ClearBlack เทคโนโลยี ที่น่าประทับใจไม่ว่าครั้งไหนที่ได้เหลือบมอง Corning Gorilla Glass อาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่โดนใจสำหรับรุ่นนี้ เท่าที่รู่้ว่ามีคือหน้าจอที่อาจเกิดรอยข่วนได้ง่าย

นอกจากนั้นในส่วนของภายใน สิ่งต่อไปคงจะเป็น 1.2GHz Qualcomm Snapdragon 200 quad-core processor ที่มาพร้อมกับ RAM 1 GB รองรับการใช้งาน Dual SIM ที่มีให้เห็นกันประจำในแบบฉบับสมาร์ทโฟนเข้าถึงง่าย หลังจากที่ได้ทดลองใช้ไปต้องบอกเลยว่า ภายในก็ทำได้ดั่งใจมิใช่น้อย ไม่พบปัญหาอาการกระตุกขณะที่เปิดแอพใหม่ หรือการสลับไปมาระหว่างแอพกับ Browser แต่อย่างใด  ทั้งนี้ก็เพราะความลับภายในจากใจรุ่นพี่อย่าง Lumia 532 นั่นยังไงล่ะครับ

เกือบลืมไปว่า Lumia 540 ยังมีหน่วยความจำภายในขนาด 8 GB ที่ยังเหลือพื้นที่ให้เราใส่ microSD สูงสุดถุึง 128 GB และสำหรับแบตเตอรี่ที่หลายๆคนอาจจะถามถึง งานนี้ตอบได้เลยว่าด้วยความจุ 2200 mAh ถือว่ามากกว่า Lumia 535 ที่ให้มา 1905 mAh เท่านั้น

กล้องของ Lumia 540

สำหรับกล้องหลังของ Lumia 540 นั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8MP ที่ต้องบอกเลยว่าดีใช่ย่อย ส่วนของเซนเซอร์ขนาด 1/4 นิ้ว มาพร้อมกับ รูรับแสง f/2.2 แน่นอนว่ามี auto-focus มาให้ พร้อมแสงไฟแฟลช LED ดูจะเป็นคอมโบดีๆที่พี่ Microsoft จัดมาให้ แต่ไม่ว่าอย่างไรไหนๆก็ไหนๆเฮีย Microsoft บอกจัดไป Lumia Camera apps นั่นไงไม่ใช้จะหาว่าไม่เตือน

samsung-galaxy-s6-4

ซอฟท์แวร์ของ Lumia 540

Lumia 540 จะมาพร้อมกับ Windows 8.1 Update 2 ตั้งแต่แกะออกมาจากกล่องเลยครับ นอกจากนั้นยังมาพร้อมด้วยเฟิร์มแวร์อย่าง Lumia Denim ที่มีการอัพเดทและเพิ่มความสามารถในการตั้งค่าแอพให้สามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดบลูทูธ รวมถึงการตั้งค่า App Permission อีกด้วย

samsung-galaxy-s6-4

แรกพบสบตากับการมาของ Lumia 540 

ด้วยราคาราวๆ 4,800 บาท ถือว่าไม่แพงมากนัก สำหรับสมาร์ทโฟนราคากลางๆอย่าง Lumia 540 ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อยที่จะจับจองมาเป็นเจ้าของ เพราะแน่นอนว่ามาพร้อมกับคุณภาพที่ดีและถูกสร้างมาด้วยความตั้งใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ถึงแม้ว่า Lumia 640 จะเป็นเครื่องที่ออกมาด้วยราคาใกล้เคียงกันพร้อมกับสเปคที่ดีกว่า แต่เอาเป็นว่าสำหรับใครทีชอบราคาถูกแบบสะใจก็แนะนำให้ใช้ Lumia 540

samsung-galaxy-s6-4

นอกจากนี้ Lumia 540 ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นสุดท้ายที่จะเป็น Windows Phone 8.1 แล้ว และอย่าแปลกใจหากสมาร์ทโฟนใหม่ๆจาก Microsoft จะเป็น Windows 10 เพราะต้องบอกเลยว่าพี่นี่รอมานานมากแล้ว

ตรงนี้ต้องบอกก่อนนะครับว่าเป็นแค่การกล่าวถึง Lumia 540 แบบ Hands-On ครั้งแรกเท่านั้น สำหรับสาวกคนไหนที่สนใจอยากจะติดตามว่าหากนำมาใช้ในชีวิตจริงนั้นจะเป็นอย่างไร คงต้องรอกันอีกนิดเพราะคิดว่าอีกไม่นานจะมีการมาแบบรีวิวตัวเต็มของสมาร์ทโฟนตัวนี้อย่างแน่นอน

 

 

ที่มา : windowscentral


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

ออกมาแทน 535 สินะ

คนพเนจร พลัตถิ่น

เอาตัวมาเป็น640 lte น่าจะดีกว่า กล้องหน้า 5ล้าน กล้องหลัง8ล้าน คนน่าสนตัวนี้มากกว่า

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx