Features’ Story: เหลียวมอง Toshiba Excite Write แท็บเล็ตตัวท็อบระบบแอนดรอยด์ ครบทุกความแรงพร้อมฟังชั่นและปากกาเขียนหน้าจอ

Avatar photo
P10108351 | Excite write | Features’ Story: เหลียวมอง Toshiba Excite Write แท็บเล็ตตัวท็อบระบบแอนดรอยด์ ครบทุกความแรงพร้อมฟังชั่นและปากกาเขียนหน้าจอ

Features’ Story: เหลียวมอง Toshiba Excite Write แท็บเล็ตตัวท็อบระบบแอนดรอยด์ ครบทุกความแรงพร้อมฟังชั่นและปากกาเขียนหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERAวันนี้ผมนพพินิจมารายงานตัวใน Features’ Story ของ Appdisqus ที่จะหยิบเอาฟังชั่นและฟีเจอร์ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่น่าสนใจมาแนะนำกันเป็นพิเศษ อะไรดีอะไรเด่นที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไป หรือไม่มีใครพูดถึง เอามาแนะนำให้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นครับ และอุปกรณ์ที่น่าสนใจของผมในครั้งนี้ ก็คือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่นับเป็นตัวท็อบคลาสด้วยสเปคและอุปกรณ์คู่กายอย่างปากกาเขียนหน้าจอ Trupen นอกจากเป็นตัวแรงลำดับต้นๆ ของระบบแอนดรอยด์ในขณะนี้แล้ว ยังรวมถึงเป็นงานประกอบและวัสดุภายนอกจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถืออย่าง Toshiba อีกด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Specification Toshiba Excite Write

 • รองรับการใส่ซิมการ์ด รองรับการเชื่อมต่อ 3G 850/2100MHz
 • ขนาดตัวเครื่อง 261.6 x 177.8 x 10.2 มม. น้ำหนัก 671.3 กรัม
 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.1 นิ้วความละเอียด 2560×1600 pixels (299 ppi) เทคโนโลยี PixelPure
 • กระจกกันรอยขีดข่วน Corning Gorilla Glass 2
 • CPU Nvidia Tegra 4 Quad Core 1.8 GHz Cortex-A15, GPU ULP GeForce, RAM 2GB, หน่วยความจำภายใน 32GB เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32GB
 • Android 4.2.1 Jelly Bean
 • Sensors Accelerometer, Gyro, Compass
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Bluetooth 4.0, GPS, MicroUSB 2.0, Micro HDMI
 • Stereo Speakers จาก harman/kardon และระบบเสียง DTS Premium Voice Pro
 • ปากกา TruPen ซึ่งเป็น Stylus ที่ใช้เทคโนโลยีของ WACOM
 • กล้องความละเอียด 8MP (AF, LED flash, Geo-tagging, touch focus, image stabilization), บันทึกวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P, กล้องหน้าความละเอียด 1.2MP บันทึกวีดีโอ HD 720P
 • แบตเตอรี่ความจุ 4380mAh
 • ราคาเปิดตัว 22990 บาท

ก่อนอื่นๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่ทราบว่าแท็บเล็ตของทาง Toshiba นั้นจะมีออกมาในสองรุ่น สองราคา สองระดับการใช้งาน หนึ่งตัวคือ Excite Write ที่ผมกำลังจะแนะนำให้รู้จักกัน และอีกหนึ่งตัวคื่อ Excite Pure ที่ออกมาในราคาประหยัดกว่า เน้นการใช้งานแบบพอดีๆ และไม่มีปากกาเหมือนตัว Excite Write เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลและดูรายละเอียดฟังชั่นการใช้งานที่เด่นๆ ของตัว Excite ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ เพราะฟีเจอร์ต่างๆ ของ Excite Pure ที่ผมแนะนำไป จะมีอยู่ใน Excite Write ตัวนี้ทั้งหมดเช่นกันครับ

แนะนำ Toshiba Excite Pure <<< Click

ส่วนความเป็น Toshiba Excite Write ที่ผมสนใจจะนำเสนอเพิ่มเติม ขอแยกออกเป็นหัวเรื่องใหญ่ๆ ห้าเรื่องด้วยกันครับ นั้นคือ จอภาพ, ระบบเสียง, วัสดุงานประกอบ, แอพพลิเคชั่นภายในและหน้าตาการใช้งาน สุดท้ายคือปากกาคู่กายของ Excite Write นั้นคือ Trupen

[divider]

จอภาพแสดงผล

หน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.1 นิ้วความละเอียด 2560×1600 pixels เทคโนโลยี PixelPure แท็บเล็ตหน้าจอสิบนิ้วที่มีความละเอียด ppi อยู่ที่  299 ppi ถือว่าคมชัดมากเกินพอครับ มุมมองกว้าง สีจากจอประเภท IPS ให้สีสันที่สมจริงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากเรื่องความสวยงามในการใช้รับชม อ่านหนังสือ และอื่นๆ ที่ต้องการการแสดงผลสวยๆ ผมไม่อยากให้ลืมว่าตัว Excite Write มาพร้อมกับหน้าจอที่รองรับการเขียนด้วยปากกา Trupen ปากกาเขียนหน้าจอเทคโนโลยีเฉพาะของตัวเอง เป็นเทคโนโลยี Wacom ที่แยกการรับสัมผัสระหว่างนิ้วมือและปากกาออกจากกันได้ นั้นหมายความว่า เราสามารถ จด โน๊ต วาด หรือบันทึกใดๆ ก็ตามด้วยปากกาในขณะที่เราวางมือลงบนหน้าจอของมันได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวตัวเครื่องจะรับสัมผัสใดๆ จากร่างกายเราครับ

toshiba-excite-write_sig_004-610x343

อีกอย่างสำหรับที่เป็นผลพลอยได้สำหรับนักวาดภาพบนโลกดิจิตอล ด้วยหน้าจอความละเอียดสูง ทำให้เราสามารถเข้าถึงรายละเอียดปลีกย่อยได้มากกว่าธรรมดาทั่วไปด้วยครับ

Screenshot_2014-01-03-10-06-42 Screenshot_2014-01-03-11-04-57 Screenshot_2014-01-03-19-17-41 Screenshot_2014-01-03-21-37-14

 

Sketch135221855

ระบบเสียง

ลำโพงคู่ สเตอริโอแท้ ด้วยระบบเสียงจาก harman/kardon หวังเรื่องคุณภาพเสียงจากลำโพงของตัวเครื่องได้เลยครับ DTS Premium Voice Pro นอกจกาเรื่องคุณภาพเสียงแล้ว ยังเต็มไปด้วยฟังชั่นการปรับแต่งและซอฟแวร์ช่วยเหลือต่างๆ ภายในการตั้งค่าตัวเครื่องอีกด้วยครับ ขอยกให้เป้นลำโพงที่ดีที่สุดที่เคยมีบน Tablet ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

toshiba-excite-write_sig_012-610x343

วัสดุงานประกอบ

พรีเมี่ยม บิสซิเนส แน่นหนา แข็งแรง และเป็นรอยขูดขีดได้ยาก ตัวเครื่องด้านหลังเป็นพลาสติกเนื้อดีที่เราไม่ต้องไปห่วงเรื่องรอยอะไรมากมายครับ ค่อนข้างทนดีทีเดียว พร้อมซองใส่ที่ดูดีมากครับ อาจจะเพราะ Toshiba เป็นแบรนด์ที่มาจากทางฝั่งของเครื่องแล็บท็อบ Notebook อุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ เลยได้มาตรฐานที่ดีกว่าของทางแท็บเล็ตทั่วไป โดยเฉพาะแบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องของงานประกอบและวัสดุที่นำมาใช้อยู่แล้วด้วย ฉะนั้น หายห่วงครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ และพอร์ต Micro USB ที่แยกกับช่องชาร์จไฟต่างหาก ทำให้การเชื่อมต่อทำได้สะดวกกว่าในขณะที่เครื่องชาร์จไฟไปได้ด้วยตลอดเวลา มีพอร์ต Micro  HDMI สำหรับเชื่อมต่อภาพออกจอทีวีหรือเครื่องฉายภาพได้โดยตรง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แอพพลิเคชั่นภายในและการใช้งาน

แอพพลิเคชั่นที่ทาง Toshiba เตรียมเอาไว้ให้กับทาง Excite Write ครบดีทีเดียวครับ ทั้งตัว Media Player ที่เป็นแอพพลิเคชั่นแสดงสื่อมีเดีย หนัง เพลง ภาพ ซึ่งสามารถดึงข้อมูลผ่านระบบ Lan ทั้งแบบเอามาใช้งานออฟไลน์หรือออนไลน์ได้จากตัวเล่นหนังโดยตรงครับ

และแอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์ในเครื่องที่ดูเข้าใจง่ายๆ การออกแบบเข้ากันกับสไตล์ UI ของตัวเครื่อง ไอคอนชัดๆ ใหญ่ๆ การทำงานพื้นฐานครบ ย้าย คัดลอก เปลี่ยนชื่อ ลบไฟล์

toshiba-excite-pure-012-610x381

สิ่งที่ดูเป็น Exclusive เฉพาะของทาง Toshiba Excite Series ที่น่าสนใจ คือตัว Trucapture ที่เราสามารถเซฟหรือบันทึกภาพถ่ายกระดานไวท์บอร์ด หรือป้ายประกาศ (ใช้ได้กับภาพที่จัดเก็บภายในเครื่องด้วยเช่นกัน) ให้อยู่ในรูปแบบที่ชัดเจนและอ่านง่ายมากยิ่งขึ้น จากการปรับแต่งความคมชัดและมุมมองได้อย่างอิสระ แม้เราจะไม่สามารถบันทึกภาพกระดานประกาศนั้นได้แบบตรงๆ ก็ตาม

toshiba-excite-pure-021-610x381

TruNote แอพพลิเคชั่นตัวเด็ด สนองการใช้งานรวมกันกับปากกา Trupen แอพพลิเคชั่น จดบันทึก ทำตารางงาน วาดภาพ หรือสร้างกราฟและเอกสาร ด้วยเทมเพลตในตัวแอพพลิเคชั่นที่เตรียมเอาไว้ให้เราใช้งานหลากหลายแบบ แถมเป็นแอพฟรีที่มีติดเครื่องเอาไว้ให้เลยตั้งแต่โรงงาน เป็นแอพพลิเคชั่นตัวสำคัญ ที่ทำให้ Excite Write เหมาะสมกับชื่อรุ่นที่ใช้คำว่า Write เลยครับ

Screenshot_2014-01-06-09-14-01
มีเทมเพลตให้เลือกใช้ในการบันทึกและสร้างเอกสารหลายแบบ

Screenshot_2014-01-06-09-14-09

เครื่องมือการวาดและเขียนมีครบ กำหนดสี ขนาด และความโปร่งใสของลายเส้น

Screenshot_2014-01-06-09-15-03

การจัดการภาพและทำเครื่องหมายบนหน้าจอที่อิสระมาก ตัดภาพจากหน้าจอได้ด้วยปากกาตามใจ และมาร์คทำเครื่องหมายได้จากการเซฟภาพหน้าจอโดยทันที

Screenshot_2014-01-06-09-41-00 Screenshot_2014-01-06-09-41-27

การใช้งานภายในเรื่องความแรงและความลื่นไหลสอบผ่านไปไกลเลยครับ CPU ประมวลผลเป็น Tegra4 แรงไม่ต้องห่วง ลื่นมากแล้วในแท็บเล็ตระบบแอนดรอยด์ ความลื่นไหลในการใช้งานบนตัวแอพพลิเคชั่นต่างๆ อยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะ Tegra4 สามารถเล่นเกมระดับกราฟฟิคใน Tegra Zone ได้อีกต่างหากด้วยครับ

Screenshot_2014-01-06-09-25-14

 ปากกาคู่กาย Trupen

นี่คือปากกาเขียนหน้าจอที่ดีที่สุดในขณะนี้ของแท็บเล็ต เทคโนโลยี Wacom ที่แยกการรับคำสั่งระหว่างผิวหนังมนุษย์กับปลายปากกาได้ มีปุ่มสั่งงานที่ไม่ต้องใช้ถ่านเพราะใช้พลังงานจากไฟฟ้าสถิตจากตัวปากกา รองรับแรงกดตามธรรมชาติจริง ขนาดเท่าปากกาจริง และมียางลบดิจิตอลในส่วนท้ายของตัวปากกาให้อีกด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีที่ใส่ปากกาให้อยู่ข้างซอง ดูเรียบร้อย

toshiba-excite-write_sig_003-610x343

สรุปส่งท้าย

Toshiba Excite Write คือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ ในระดับสูง สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการอุปกรณ์ระดับสูง การใช้งานครบครัน รวดเร็ว และดูดี ด้วยแบรนด์มาตรฐานอย่าง Toshiba เหมาะสมแล้วที่เขาเลือกมาเล่นอุปกรณ์ตลาดบน เพราะเครดิตที่สร้างความเชื่อมั่นมาตั้งแต่อุปกรณ์ Notebook และเครื่องใช้ไอทีแบรนด์ใหญ่จากญี่ปุ่น

จุเด่นก็คือตอบสนองการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ จอชัดเพื่อการรับชมวีดีโอ เข้าเว็บไซด์หรืออ่านหนังสือ ระบบเสียงดีสำหรับการฟังเพลงหรือเพิ่มอรรถรสในการรับชมภาพยนต์ หน่วยประมวลผลระดับสูงสุดจาก Nvidia เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ และปากกา Trupen ที่นับเป็นปากกาเขียนหน้าจอที่ดีที่สุดในขณะนี้ครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx