Features’ Story: แนะนำจุดเด่นดีๆ ของ Toshiba Excite Pure แท็บเล็ตแอนดรอยด์ราคากลาง กับการใช้งานบนมาตรฐานแบรนด์ชั้นนำ

Avatar photo
P1036351 | Features story | Features’ Story: แนะนำจุดเด่นดีๆ ของ Toshiba Excite Pure แท็บเล็ตแอนดรอยด์ราคากลาง กับการใช้งานบนมาตรฐานแบรนด์ชั้นนำ

Features’ Story: แนะนำสิ่งดีๆ ที่น่าสนใจใน Toshiba Excite Pure แท็บเล็ตครบเครื่องจากโตชิบาในราคากลางๆ มาตรฐานการทำงานระดับสูงจากญี่ปุ่น

toshiba-excite-Pure_sig_001-610x343

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทาง Toshiba ได้ส่งแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วระบบแอนดรอยด์ออกมาสองตัวที่น่าสนใจออกสู่ตลาดในเมืองไทยครับ นั้นคือ Toshiba Excite Write แท็บเล็ตระดับสูงที่มาพร้อมกับความสามารถแบบฟลูฟังชั่นพร้อมปากกาเขียนหน้าจอที่นับว่าดีที่สุดในตลาดขณะนี้อย่าง Trupen นับเป็นแอนดรอยด์สเปคท็อบ ทั้งในเรื่องการประมวลผล การแสดงผล ออพชั่นต่างๆ วัสดุงานประกอบและความทนทาน แต่มาในราคาที่อยู่ในระดับท็อบๆ เช่นกัน

ส่วนอีกหนึ่งตัวนั้นก็คือ Toshiba Excite Pure ที่ผมกำลังจะมาแนะนำกันตัวนี้นี่เองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เจ้าตัว Toshiba Excite Pure เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตที่ทาง Toshiba กำหนดมาให้อยู่ในตลาดรองจากตัว Toshiba Excite Write สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการมองหาเครื่องที่ไม่ต้องสเปคสูงตามกระแสนิยมมากนัก แต่การใช้งานให้อยู่ในระดับ “พร้อมใช้” ในทุกๆ ด้าน Toshiba Excite Pure ทำราคาออกมาจำหน่าย 15,990 บาท แต่สิ่งที่ได้ครบครัน รองรับ 3G หน่วยประมวลผลเพียงพอ Tegra 3 Quad Core สี่หัว 1.3 GHz, RAM 1GB, หน่วยความจำภายใน 32GB และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุดอีก 32GB รองรับการใส่ซิมการ์ดและใช้งาน 3G พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ HDMI และลำโพงคู่สเตอริโอ แรงพอตัวและครบเครื่องรอบตัวเลยทีเดียวครับ

 Appdisqus เราเคยนำมารีวิวตัวเครื่องให้ดูกันไปแล้ว แต่วันนี้ หลังจากที่ผมได้ลองสัมผัสใช้งานเจ้าแท็บเล็ตสายพันธุ์ญี่ปุ่นตัวนี้มาสักพัก ก็ค้นพบจุดน่าสนใจที่อยากจะนำมาแนะนำกัน ว่าเจ้า Excite Pure ตัวนี้น่าสนใจยังไงจากการใช้งานจริงในช่วงเวลาที่ผ่านมาครับ

[divider]

ด้านวัสดุงานประกอบ

สิ่งที่เป็นจุดเด่นจริงๆ ของเครื่อง Excite Pure อยู่ที่ตั้งแต่ภายนอกของตัวของมันเอง นั้นคือเรื่องของแบรนด์และวัสดุงานประกอบ แม้ Excite Pure จะมาในราคาที่ต่ำกว่าตัวท็อบอย่าง Excite Write ถึงประมาณเจ็ดพันบาท แต่งานประกอบและวัสดุตัวเครื่องที่เลือกใช้ ให้มาในแบบจัดเต็มไม่ต่างกันครับ เป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ดูดีและมีความเป็น Business Gadget สูงมาก เอกลักษณ์แบบนี้มีออกมาไม่มากครับ ราคาหมื่นห้าแต่หน้าตาดูเกินราคาการประกอบแน่นหนา และฝาหลังที่เป็นรอยยากมากหลังจากผมลองทดสอบใช้งานมา

ตัวเครื่องที่ทนทานหมายถึงการใช้งานในระยะยาวที่เครื่องคุณจะดูไม่เก่า เหมาะกับการพกพาและใช้ในการทำงาน ไม่ดูก็องแก๊งเป็นของเล่นเด็ก

ประสิทธิภาพการใช้งานที่เพียงพอแล้ว

ลื่นไหล เพียงพอ ใช้งานได้ทุกๆ แอพพลิเคชั่น เพราะจริงๆ ต้องบอกว่า CPU ที่เป็น Nvidia Tegra3 นี่มันไม่กระจอกเลยนะครับ ถือว่าแรงแล้ว ในระดับตัวท็อบๆ เมื่อปี 2012 มานี่เอง และบอกตรงๆ ว่า ตัวแอพพลิเคชั่นและระบบแอนดรอยด์เอง พัฒนาตามความแรงของยุคสมัยไม่ทันแล้วครับ น้อยมากที่จะบอกว่า Tegra3 ที่อยู่ในตัว Excite Pure จะไม่เพียงพอในการใช้งานด้านใด เกม HD ที่ว่าแรงๆ ก็เล่นไหว ที่สำคัญสามารถเข้าไปเล่นเกมพิเศษ ใน Tegra Zone ได้อีกด้วยครับ เพราะเป็น CPU ของตระกูล Tegra นั้นเอง

toshiba excite pure 000

 

[box_info]

Specification

  • รองรับการใส่ซิมการ์ด รองรับการเชื่อมต่อ 3G 850/2100MHz
  • ขนาดตัวเครื่อง 261.6 x 177.8 x 10.2 มม. น้ำหนัก 598.7 กรัม
  • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.1 นิ้วความละเอียด 1280 x 800 pixels (149 ppi)
  • CPU Nvidia Tegra 3 Quad Core 1.3 GHz, RAM 1GB, หน่วยความจำภายใน 32GB เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32GB
  • Android 4.2.1 Jelly Bean
  • Sensors Accelerometer, Gyro, Compass
  • Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0, GPS, MicroUSB 2.0, Micro HDMI
  • Stereo Speakers
  • กล้องความละเอียด 3.2MP, บันทึกวีดีโอความละเอียด HD 720P, กล้องหน้าความละเอียด 1.2MP
  • ราคาเปิดตัว 15990 บาท

[/box_info]

[divider]

UI ที่เป็นมืออาชีพและดูสบายตา

หน้าตา UI (User Interface) ของตัว Excite Pure มองเผินๆ อาจจะดูธรรมดา แต่ภายในซ่อนอะไรไว้ให้มากกว่าในเรื่องของความสวยงามครับ โดยการออกแบบของ UI ในส่วนที่สำคัญๆ เช่นแอพพลิเคชั่นของทาง Toshiba หรือหน้าการตั้งค่าบางส่วน ทำออกมาดูมืออาชีพมากๆ อย่างในหน้าการอัพเดทซอฟแวร์อุปกรณ์ ผมเห็นแล้วชอบมากๆ เลยทีเดียว ดูให้ความมั่นใจดี มีอะไรอัพเดทมาใหม่ เวอร์ชั่นอะไร ดูได้หมดจากในหน้าตาตามแบบฉบับเฉพาะของแอนดรอยด์จาก Toshiba เลยครับ

Screenshot_2014-01-05-00-48-32
หน้าอัพเดทซอฟแวร๋ที่ทำออกมาได้ดี

 Screenshot_2014-01-05-00-48-51 Screenshot_2014-01-05-00-48-42

[divider]

ด้านการใช้งานวีดีโอและการเชื่อมต่อการแสดงผล

พอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานที่ยังแยกช่อง HDMI กับช่อง Micro USB มาให้ ทำให้เราสามารถใช้เครื่องในการต่อเชื่อมกับอุปกรณ์แสดงผลภายนอก เช่น จอ HD ทีวี หรือโปรเจ็คเตอร์ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่หมด เพราะสามารถชาร์จไปได้และต่อภาพออกจอภายนอกได้พร้อมๆ กัน และตัวเครื่อง Excite Pure ยังมีฟังชั่น Video Enhancement ไว้เลือกระดับคุณภาพของการแสดงผลวีดีโอให้คมชัดมากยิ่งขึ้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Screenshot_2014-01-05-10-45-23

 

[divider]

ด้านการปรับแต่งฟังชั่นของระบบเสียง

Audio Enhancemet ตัวปรับแต่งเสียงที่มีระบบมากมายจนผมอึ้งครับ ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอด้านหลังและระบบ DTS ควบคุมทั้งเรื่องเสียงจจากตัวลำโพงและเสียงจากชุดหูฟังที่เชื่อมต่อ

มีฟังชั่นรองรับการปรับแต่งมากมายทั้ง เพิ่มน้ำหนักความแน่นของเสียง ความใส ลดเสียงรบกวน ควบคุมปรับระดับความดัง รวมทั้งปรับแต่งภาพรับเสียงจากตัวไมโครโฟนอย่างเช่น ลดเสียงรบกวน เป็นต้นครับ

Screenshot_2014-01-05-10-47-29

[divider]

รองรับการใช้งานแบบหลายผู้ใช้

จริงๆ แล้ว นี่เป็นจุดแรกที่ทำให้ผมสนใจเจ้าตัว Excite Pure และหยิบนำมาแนะนำกันในรูปแบบบทความนี่เลยครับ เป็นฟังชั่นที่ทางแอนดรอยด์ว่าจะมีมานานแล้วจากข่าวก่อนหน้าที่ออกๆ กันมา แต่แล้วก็มีแค่ไม่กี่แบรนด์ที่ตั้งใจหยิบมาใช้งานกันจริงจัง นั้นก็คือ ฟังชั่นการแบ่งผู้ใช้หลายบุคคลในเครื่องเดียวกัน

เราสามารถสร้างไอดีผู้ใช้จาก Google ไอดีในเครื่อง Excite Pure ได้หลายคนครับ และผู้ใช้แต่ละคนก็จะแยกการใช้งานออกจากกันแม้จะอยู่ในเครื่องเดียวกันก็ตาม เช่นใช้ Excite Pure เป็นเครื่องส่วนกลางในการทำงาน หรือเป็นเครื่องที่เอาไว้ใช้ในครอบครัว อย่างให้ภรรยาใช้ หรือให้ลูกใช้ โดยการสลับไอดี Google เป็นของใครของมัน ที่เราสามารถเลือกได้จากในหน้าล็อคสกรีนเลย

toshiba excite pure 004 toshiba excite pure 017

[divider]

แอพพลิเคชั่นเฉพาะที่น่าสนใจของ Toshiba

Media Player 

อุปกรณ์แอนดรอยด์ของแต่ละแบรนด์ ก็จะมีจุดแตกต่างสำคัญๆ ที่เราจะเห็นได้นั้นก็คือ เรื่องของแอพพลิเคชั่นที่เตรียมเอาไว้ให้ในตัวเครื่องครับ และสำหรับ Excite Pure ทาง Toshiba ก็เตรียมแอพพลิเคชั่นพิเศษเฉพาะของแบรนด์ที่น่าสนใจไว้หลายตัวเลยทีเดียว โดยเฉพาะตัวที่ผมชอบที่สุด นั้นคือ Media Player

Media Player – เป็นแอพพลิเคชั่นแสดงสื่อมีเดีย หนัง เพลง ภาพ ที่มีอยู่ในเครื่องของเรา ซึ่งจะแสดงผลแบ่งแยกประเภทของสื่อในแอพพลิเคชั่นเดียวอย่างสวยงามและมีระเบียบ  ข้อพิเศษของมันก็คือ เราสามารถดึงสื่อมีเดียจากอุปกรณ์อื่นๆ ในวงแลน อย่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลไร้สายที่เชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-Fi วงเดียวกันกับ Excite Pure ให้มาแสดงและเรียกใช้งานได้จากบนแอพพลิเคชั่น Media Player ตัวนี้เลยครับ

toshiba excite pure 007 toshiba excite pure 008 toshiba excite pure 009

และสามารถดาวน์โหลดไฟล์สื่อจากอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านสัญญาณ Wi-Fi ให้มาลงเครื่อง Excite Pure ของเราได้ง่ายๆ โดยการลากไฟล์นั้นๆ ไปที่ไอคอนรูปเครื่องของเราด้านล่างซ้ายได้เลยครับ ออกแบบมาฉลาดและเยี่ยมมากๆ โอนถ่ายข้อมูลในหน้าตัวเล่นได้เลยแบบนี้

toshiba excite pure 011

File Manager

แอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์ในเครื่องที่ดูเข้าใจง่ายๆ การออกแบบเข้ากันกับสไตล์ UI ของตัวเครื่อง ไอคอนชัดๆ ใหญ่ๆ การทำงานพื้นฐานครบ ย้าย คัดลอก เปลี่ยนชื่อ ลบไฟล์

toshiba excite pure 012 toshiba excite pure 013 toshiba excite pure 015

Trucapture 

แอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาและการทำงานอย่างแท้จริง การเซฟภาพหรือการถ่ายภาพที่เราต้องการบันทึกข้อความรายละเอียดของภาพที่เราถ่ายมาหรือต้องการจะถ่าย บางครั้งมุมองศาและเงาสะท้อนที่เกิดขึ้นจากการถ่ายภาพ เราไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ แต่ด้วยแอพพลิเคชั่น Trucapture จะเป็นตัวช่วยปรับแต่งภาพถ่ายข้อควาหรือรายละเอียดเหล่านั้นให้ดูง่าย และสวยงามมากขึ้นได้ครับ เช่นการถ่ายไวท์บอร์ดในมุมเอียงๆ เราก็สามารถบันทึกภาพและข้อความเอาไว้ได้ชัดเจน

toshiba excite pure 023
ได้ภาพที่ต้องการจริงๆ คมชัดและอ่านง่าย
toshiba excite pure 022
ปรับแต่งความคมชัดของตัวหนังสือ
toshiba excite pure 021
เลือกตัดภาพได้ในรูปทรงอิสระ ตามองศาการถ่ายภาพ

[divider]

Power Management การจัดสรรพลังงาน

ฟังชั่นที่ทาง Toshiba ทำออกมาใส่ไว้ให้ใช้งานกันบนเจ้า Excite Pure เป็นฟังชั่นที่จะช่วยให่เราจัดสรรการใช้พลังงานของตัวเครื่องได้อย่างเหมาะสม เพื่อยึดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ในแต่ละวันได้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยการเลือกเปิดปิดฟังชั่นและฟีเจอร์บางอย่างของเครื่องเอาไว้

มีมาให้เลือกใช้กันง่ายๆ ระหว่างโหมด Default ที่เป็นตัวเลือกพื้นฐานการใช้งานปกติ และแบบ Power Save ในกรณ๊ที่เราต้องการถนอมการใช้งานของแบตเตอรี่ในตอนนั้นให้ยาวนานยิ่งขึ้น และสุดท้ายกับโหมด Costom หรือโหมดที่เอาไว้ให้เราปรับแต่งเองได้ตามใจครับ

toshiba excite pure 024

สรุปโดยรวม

อย่างที่ผมพยายามจะสื่อมาตลอด ว่าการเลือกใช้อุปกรณ์ไอที “ควรเลือกที่ความเหมาะสม” เลือกใช้อะไรให้เหมาะกับระดับการทำงานที่ต้องการ ประหยัด และคุ้มค่ามากกว่าอย่างชัดเจน แท็บเล็ตของทาง Toshiba ในรุ่น Excite Pure เป็นแท็บเล็ตสำหรับผู้ที่มองหาเครื่องแอนดรอยด์ในระดับพอดีๆ ไม่แรงจนแพงไป ไม่ด้อยจนใช้อะไรไม่ได้ เป็นเครื่องแอนดรอยด์ในระดับ Mid-end ที่ครบเครื่องการทำงานรอบด้าน ฟังชั่นและการทำงานบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บนแบรนด์ที่มีมาตรฐานและงานประกอบกับวัสดุตัวเครื่องที่สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้ได้มายาวนาน นี่คือจุดเด่นของ Toshiba Excite Pure นั้นเองครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx