[จับเข่ามานั่งเคลียร์] ไขข้อข้องใจ การชาร์จแบตไวของ Asus Zenfone 2 รุ่นถูกสุด ก็มีเหมือนกันเวลาอ่าน 1 นาที

[จับเข่ามานั่งเคลียร์] ไขข้อข้องใจ การชาร์จแบตไวของ Asus Zenfone 2 รุ่นถูกสุด ก็มีเหมือนกัน

Asus Zenfone2 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่ง ที่ข้อมูลสับสนมากพอสมควรนะครับ เพราะออกหลากหลายรุ่น หลากหลายสเปค และมีฟังชั่นการทำงานที่แตกต่างกันบางส่วนอีกด้วย โดยมีความสามารถบางอย่างที่มีคนสนใจและอยากได้มาก นั้นก็คือเรื่องการชาร์จพลังงานแบบไว สามารถชาร์จพลังงานได้ประมาณ 60% ภายในเวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้นครับ ซึ่งทาง Asus ได้ระบุเอาไว้ว่า จะมีมาให้ใช้แต่ในรุ่นที่มาพร้อมกับเครื่องที่มีแรมขนาด 4GB เท่านั้น หมายถึงเครื่องที่มีราคาสูงนั้นเองครับ

Asus Zenfone 2thumb_DSC01970_1024

แต่อย่างไรก็ตาม เราได้ทำการทดสอบด้วยตนเองว่าเครื่อง Asus Zenfone 2 รุ่นเล็กไม่รองรับการชาร์จพลังงานแบบไวจริงหรือเปล่า? เพราะที่เรารู้แน่ๆ คือตัวชาร์จไฟหรืออแดปเตอร์ที่ให้มาภายในกล่องนั้น มีขนาดต่างกันครับ รุ่นราคาถูกที่มาพร้อมแรมเครื่องขนาด 2GB จะให้ที่ชาร์จขนาดเล็กซึ่งมีแรงดันกระแสไฟฟ้าที่ 1.3A เท่านั้น ส่วนเครื่องรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมแรมขนาด 4GB จะมาพร้อมกับอแดปเตอร์ตัวใหญ่กว่าครับ แรงดันกระแสไฟฟ้าอยู่ที่ 2.0A เบื้องต้นก็ทำให้เรารู้ว่า ตัวอแดปเตอร์มีส่วนสำคัญในเรื่องของ “การชาร์จพลังงานเร็ว” อย่างแน่นอน

และถ้าลองนำตัวอแดปเตอร์รุ่นใหญ่มาใช้กับรุ่นเล็กละ ผลลัพท์จะเป็นอย่างไร

ผลปรากฏว่า ตัว Asus Zenfone2 รุ่นเล็กสุด (ZE550ML) ก็สามารถรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบรวดเร็วได้เช่นกันครับ (ไอคอนรูปแบตเตอรี่จะมีสัญลักษณ์ + เพื่มขึ้นมา)

 

 

ใช้เวลาในการชาร์จพลังงานเพียงแค่แป๊บเดียวเท่านั้น จากกราฟที่เห็นด้านล่าง แสดงว่าในเบื้องต้น เราสันนิษฐานได้ว่า Asus Zenfone 2 ทุกรุ่น รองรับการชาร์จพลังงานแบบเร็ว แต่แค่ต้องมีตัวอแดปเตอร์ชาร์จไฟของรุ่นใหญ่มาใช้งานเท่านั้นครับ

คัดมาเพื่อคุณ
TSMC-AMD-EPYC-CPUs-To-Manufacturer-Chips-1

 

โดยการทำงานของการชาร์จแบตเตอรี่เร็วของเครื่อง Asus Zenfone 2 จากศูนย์ถึงประมาณ 60% จะอยู่ในโหมด Fast Charging และปรับกลับมาเป็นการชาร์จในความเร็วปกติเมื่อเกือบเต็มเพื่อรักษาประสิทธิภาพของตัวแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อมไปก่อนวัยอันควรครับ ซึ่งเท่านี้ก็ไม่ยากสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานคุณสมบัตินี้บนเครื่อง Asus Zenfone 2 ที่มาพร้อมกับแรมขนาด 2GB ครับ เพราะดูเหมือนว่ามันรองรับคุณสมบัติดังกล่าวนี้เช่นกัน แต่ในระยะยาวจะส่งผลที่แตกต่างกันอย่างไรนั้น ถ้าเราได้ข้อมูลเพิ่มเติมเราจะมาแจ้งให้ทราบครับ

Asus Zenfone 2thumb_DSC01966_1024

View Comments (5)

Leave a Reply