!!!จบแล้วหรือกับยุค CPU สี่หัว? เมื่อ Samsung ขอก้าวไกลปล่อย Exynos 5 Octa Cpu 8 หัวประมวลผล แรงทะลุชาร์จเหนือทุกสถาบัน

Avatar photo
Samsung Exynos 5 Octa Core | CPU 8 Core | <!--:TH-->!!!จบแล้วหรือกับยุค CPU สี่หัว? เมื่อ Samsung ขอก้าวไกลปล่อย Exynos 5 Octa Cpu 8 หัวประมวลผล แรงทะลุชาร์จเหนือทุกสถาบัน<!--:-->

ใครจะคาดคิดกับเทคโนโลยีมือถือมันจะก้าวกันไปไวขนาดนี้ หลังจากทาง Nvidia ได้ออกมาเปิดตัวเจ้า CPU Tegra 4 ก็ฮือฮากับความแรงเกินหน้าเกินตา CPU มือถือกันไปแล้ว ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา Samsung ปล่อยตัวที่เด็ดกว่ากลบกระแสอื่นๆไปทั่วโลก นั้นคือ ชิปเซ็ตตัวใหม่นามว่า Exynos 5 Octa 8 Core

Samsung_Exynos_5_Octa_Core-630x330

เกทับกันแหลกราญครับงาน CES หนนี้ จาก Tegra 4 ช็อกโลก CPU กันไปก่อนใครจาก Nvidia ตามมาด้วย Snapdragon 600 and 800 ที่ไม่ยอมน้อยหน้าของ Qualcomm และสุดท้ายจัดหนักสุดจาก Samsung นั้นคือ Exynos 5 Octa ที่เป็นที่ชิปเซ็ตแบบสอง Quad core Socs หนึ่งตัวสำหรับ ARM Cortex-A15 1.8 GHz และอีกหนึ่งตัวคือ ARM Cortex-A7 1.2 GHz ซีพียูทังสองตัว 8 หัวจะทำงานผกผันกันแล้วแต่สภาพการใช้งานในขณะนั้นๆ เพื่อผลลัพท์ในการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้มากกว่าเดิมและทรงประสิทธิภาพเมื่อต้องการใช้งาน โดยเรียกเทคโนโลยี่นี่ว่า “big.LITTLE”

แรกเริ่มจะมาในรูปแบบนวัตกรรมการผลิตแบบ 28 นาโนเมตร แต่ Samsung ต้องการพัฒนามันต่อเนื่องอย่างหนักเพื่อให้สามารถผลิตออกมาได้ในขนาดที่เล็กลงไปอีก 20, 14 และ10นาโนเมตรคือเป้าหมายที่ต้องการ

สำหรับ Exynos 5 Octa ไม่ใช่จะออกแบบมาเพื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว Samsung อาจจะนำเอาไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง Netbook หรืออาจจะรวมถึง ChromeBook อีกด้วยครับ

droid-life

คัดมาเพื่อคุณ
galaxy s23 ultra | Exynos | Samsung Galaxy S24 ที่จำหน่ายในยุโรป อาจใช้ชิป Exynos

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Alex

ทดสอบคอมเมนต์

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx