อดีต CEO ของ Nokia Asia Pacific เริ่มก่อตั้ง ” Newkia ” ตั้งเป้าดึงทีมงาน Nokia เดิมมาทำมือถือระบบ android ที่ดีที่สุด!

Avatar photo
newkia fakelogo | newkia | <!--:TH-->อดีต CEO ของ Nokia Asia Pacific เริ่มก่อตั้ง " decoding="async" srcset="https://www.appdisqus.com/wp-content/uploads/2013/09/newkia_fakelogo.webp 600w,https://www.appdisqus.com/wp-content/uploads/2013/09/newkia_fakelogo-300x134.jpg 300w,https://www.appdisqus.com/wp-content/uploads/2013/09/newkia_fakelogo-180x80.jpg 180w,https://www.appdisqus.com/wp-content/uploads/2013/09/newkia_fakelogo-350x156.jpg.webp 350w,https://www.appdisqus.com/wp-content/uploads/2013/09/newkia_fakelogo-195x87.jpg 195w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" title="อดีต CEO ของ Nokia Asia Pacific เริ่มก่อตั้ง " Newkia " ตั้งเป้าดึงทีมงาน Nokia เดิมมาทำมือถือระบบ android ที่ดีที่สุด! 1">

ควันหลงจากดีลสะท้านโลกระหว่าง Nokia และ Microsoft ครับ

เป็นธรรมดาที่ต้องมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับดีลนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานและอดีตพนักงานของ Nokia ที่น่าจะมีอารมณ์ร่วมในเรื่องนี้มากกว่าคนทั่วไปอย่างเราๆครับ

โดยเมื่อวานนี้ คุณ Thomas Zilliacus อดีต CEO ของ Nokia ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับเว็บ cnet ถึงสิ่งที่เค้ารู้สึกและแนวทางที่เค้ากำลังจะทำต่อไป

thomaszilliacus-small-v1-196x300

คุณ Zilliacus ซึ่งทำงานกับ Nokia มาถึง 15 ปี โดยในช่วง 7 ปีหลังเค้าดำรงตำแหน่ง CEO ของ Nokia ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ก่อนที่จะออกมาทำธุรกิจบริษัทด้านการลงทุนของตัวเองที่ชื่อว่า Mobile FutureWorks ได้ระบุว่า เค้าเริ่มก่อตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อว่า Newkia ในวันเดียวกันกับที่ Nokia และ Microsoft ประกาศถึงการเข้าซื้อกิจการฝ่ายผลิตมือถือและบริการตามข่าวที่เรารับทราบกัน

newkia_fakelogo

วัตถุประสงค์ของการก่อตั้ง Newkia คือ

เพื่อใช้ความเชี่ยวชาญ (know-how), เทคโนโลยี และการออกแบบของ Nokia มาใช้ในการสร้างมือถือที่เยี่ยมยอดที่สุดในโลก และใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

(What Newkia wants to do is to use Nokia know-how, technology, and design to build the world’s best smartphones, but running on Android,)

เพื่อให้บรรลุเป้าประสงค์นั้น คุณ Zillacus ก็ได้วางแผนที่จะดึงตัวพนักงานของ Nokia เดิมที่มีความต้องการที่จะพัฒนามือถือระบบแอนดรอยด์และไม่อยากจะไปอยู่ใต้ชายคาของ Microsoft ให้มาร่วมกับ Newkia และดูเหมือนว่าตอนนี้ทางคุณ Zillacus ก็ได้กลุ่มพนักงานเดิมของ Nokia มาเข้าร่วมด้วยบ้างแล้ว

 

คุณ Zillacus ยังได้เผยอีกว่า ตัวเค้าเองเคยพยายามที่จะเข้าซื้อ Nokia มาครั้งนึงแล้วเมื่อปีก่อน แต่ความพยายามครั้งนั้นก็ล้มเหลวเนื่องจากไม่สามารถหาเงินทุนได้พอเพื่อให้สามารถซื้อกิจการได้

นอกจากนี้คุณ Zillacus ยังแสดงความเห็นถึงจุดเปลี่ยนของ Nokia เอาไว้ว่า Nokia เดินหมากพลาดเพราะความหยิ่งทะนงของตัวเอง เนื่องจากความเป็นเจ้าตลาดในขณะนั้น ความจริง Nokia เคยทำมือถือต้นแบบที่ลักษณะคล้ายๆกับ iPhone ออกมาตั้งแต่ 4 ปีก่อนที่ iPhone รุ่นแรกจะเปิดตัวเสียอีก เพียงแต่สุดท้ายมันก็ไม่ได้ออกสู่ตลาด เนี่องจาก Nokia เห็นว่าตลาดไม่น่าจะสนใจมือถือแบบนี้ ซึ่งคุณ Zillacus ก็ยังมีเจ้าต้นแบบมือถือที่ว่านี้เก็บไว้ในลิ้นชักทำงานของเค้าครับ

 

เมื่อไหร่ที่เราจะได้เห็นมือถือจากทีม Newkia?

 

nokia-android

คุณ Zillacus ยังเผยอีกว่า ตั้งใจจะให้ทีม R&D หรือทีมพัฒนาของ Newkia อยู่ที่ฟินแลนด์ แต่ว่าบริษัทหลักจะอยู่ที่สิงคโปร์ และจะเน้นไปที่ตลาดในเอเชียก่อน ส่วนในตลาดอเมริกานั้น ยังไม่มีแผนการแต่ว่าก็ไม่ได้ตัดโอกาสที่จะบุกตลาดนั้นครับ

คุณ Zillacus ทิ้งท้ายว่า Newkia จะมอบสิ่งที่ ใหม่, น่าตื่นเต้น และแตกต่าง กับลูกค้าแน่นอน

 

android-nokia920

ส่วนตัวผมว่าก็น่าสนใจครับถ้าทีม Newkia จะสามารถทำในสิ่งที่ตั้งเป้าเอาไว้ได้จริง แต่ว่าจากประสบการณ์ที่เคยเห็นโครงการประมาณ Kick starter แบบนี้ก็มีทั้งไปได้ถึงฝั่งฝัน และล่มเพราะตั้งเป้าเอาไว้ใหญ่เกินไป

ไม่รู้ว่าคุณ Zillacus จะทำให้ทิศทางของ Newkia ออกมาเป็นแบบไหน? แต่ถ้าถึงขั้นเคยคิดที่จะซื้อกิจการเมื่อปีที่แล้ว ก็น่าสนใจว่า Newkia น่าจะมีแหล่งเงินทุนพอสมควรครับ

ว่าแต่จะสามารถทำให้มือถือตัวแรกออกมาใน 1 ปีได้หรือไม่? เร็วขนาดนั้นเลยหรือ? แล้วจะมีปัญหากับ Nokia หรือไม่?

เพราะถึงอย่างไร Nokia ก็มีสิทธิบัตรต่างๆอยู่ในมือเหมือนเดิมครับ ถ้าการเอา know-how ของ Nokia มาใช้แล้วไม่ขัดกับสิทธิบัตรเหล่านั้นก็คงดี

 

แต่ถ้าขัดขึ้นมา..ผมว่าอาจมีมาม่าครับ

 

ที่มา: CNet

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx