คณะกรรมาธิการยุโรป ประกาศสั่งแบน TikTok ห้ามติดตั้งบนอุปกรณ์พนักงาน อ้างกลัวการสอดแนม!

Avatar photo
Tiktok | TikTok | คณะกรรมาธิการยุโรป ประกาศสั่งแบน TikTok ห้ามติดตั้งบนอุปกรณ์พนักงาน อ้างกลัวการสอดแนม!

คณะกรรมาธิการยุโรปเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ได้ประกาศแบน TikTok ออกจากอุปกรณ์ของทางการ ตามรายงานหลายฉบับแจ้งว่าทางหน่วยงานได้เรียกร้องให้พนักงานลบแอปนี้ออกจากเครื่อง โดยอ้างด้านความกังวลที่ตัวแอปอาจจะถูกใช้เพื่อสอดแนมผู้ใช้

ก็เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งจากทางฝั่งตะวันตก ที่ออกมาโจมตีแอปพลิเคชั่น TikTok ในเหตุผลด้านลบสำหรับความน่าเชื่อถือ โดยอ้างว่าตัวแอปอาจจะถูกใช้งานในวัตถุประสงค์เพื่อการสอดแนมผู้ใช้ เป็นข้อหาที่ถูกหยิบมาโจมตีแพลตฟอร์มมาแรงอยู่เป็นประจำ ซึ่งทางบริษัท Bytedance เจ้าของแอปพลิเคชั่น Tiktok ของจีน ก็ได้ออกมาปฏิเสธการกล่าวอ้างนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า แอปของตนก็รวบรวมข้อมูลผู้ใช้ในรูปแบบคล้ายกันกับแอปอื่นๆ ที่รวบรวมเพื่อใช้ในการนำเสนอโฆษณาเท่สนั้น (เราคงไม่ต้องบอกกันว่าแอปอะไร)

แต่เจ้าหน้าที่ในสหรัฐฯ และยุโรป ก็ยังออกมาเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกเช่นกัน เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่ามันอาจเป็นอันตรายได้ โดยเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยุโรปได้รับคำสั่งจากหน่วยงาน ให้ลบแอปพลิเคชั่นนี้ออกจากอุปกรณ์ของทางการ รวมถึงอุปกรณ์ส่วนบุคคลที่ถูกนำมาใช้เกี่ยวข้องกับงานทางการด้วย

โดยมีอีเมลจากหน่วยงานถูกส่งมายังพนักงานดังนี้

“เพื่อปกป้องข้อมูลของคณะกรรมาธิการและเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ คณะกรรมการบริหารองค์กรของ EC ได้ตัดสินใจระงับแอปพลิเคชัน TikTok บนอุปกรณ์ขององค์กรและอุปกรณ์ส่วนบุคคลที่ลงทะเบียนในบริการอุปกรณ์มือถือของคณะกรรมาธิการ”

คัดมาเพื่อคุณ
How to Family Pairing feature of tiktok 7 | TikTok | เปิดรายได้ดาว Tiktok 'ระดับพันล้านวิว' ทำเงินได้มากแค่ไหน

การประกาศในลักษณะเดียวกันนี้ มีผลบังคับใช้แล้วในเขตอำนาจศาลบางแห่งของสหรัฐอเมริกา รวมถึงรัฐบาลกลางและหน่วยงานรัฐส่วนใหญ่ ได้สั่งห้ามไม่ให้พนักงานติดตั้ง Tiktok ลงบนอุปกรณ์ด้วยเหตุผลข้อเดียวกัน

สำหรับตอนนี้ TikTok ยังไม่ตอบกลับหรือแสดงความคิดเห็นในเหตุการณ์ข่าวล่าสุด


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx