[ข่าว] ไปดูปริมาณการใช้ Emoji จากภาษาต่างๆว่าสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ต้องยอมรับเลยครับว่าปริมาณของ Emoji ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากมายหากเทียบกับสมัยก่อนที่มีให้เราเลือกใช้เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น ซึ่งเราทุกคนต่างรู้ดีอยู่แล้วว่าข้อดีของ Emoji คือการแสดงสีหน้า ท่าทาง หรือสิ่งต่างๆที่เราพูดถึงในแบบของรูปภาพที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าใจได้ พูดง่ายๆว่าเป็นเหมือนกับอีกภาษาหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ

mobile

แต่นอกจากที่ Emoji จะสามารถสื่อความหมายให้คู่สนทนาสามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้ง่ายขึ้นแล้ว ดูเหมือนว่า Emoji ยังสามารถบ่งบอกนิสัยของคนในประเทศต่างๆจากสถิติการใช้งาน Emoji ได้อีกด้วยครับ เพราะจากผลสำรวจการเก็บสถิติการใช้งาน Emoji โดย SwiftKey โดยทำการสำรวจจากผู้คนที่พูดต่างกันทั้งหมด 16 ภาษา มีการใช้งาน Emoji หลายพันล้านครั้งจากผู้ใช้หลายล้านคนแล้ว ได้ผลสรุปออกมาว่ามีการใช้งาน Emji กลุ่มความรู้สึกมีความสุขและกลุ่มความรู้สึกเสียใจเยอะที่สุดจากปริมาณการใช้ Emoji ทั้งหมด โดยมีการใช้ Emoji กลุ่มความรู้สึกมีความสุขเยอะเป็นอันดับ 1 ครับ

Emoji Categories

 

ซึ่งนอกจากนี้เรายังได้ข้อมูลเพิ่มเติมของคนที่ใช้ภาษาต่างๆทั้ง 16 ภาษาว่าพวกเขาเหล่านั้นมีปริมาณการใช้ Emoji ในด้านใดเยอะที่สุดอีกด้วยครับ

  • ภาษาอราบิกมีจำนวนการใช้ Emoji ในกลุ่มดอกไม้และต้นไม้ต่างๆสูงกว่าปริมาณเฉลี่ยถึง4 เท่า และยังมีการใช้งาน Emoji เกี่ยวกับรูปพระอาทิตย์หรือ Emoji ที่เกี่ยวกับความร้อนมากเป็น 2-3 เท่า หากเทียบกับปริมาณการใช้จากภาษาอื่นๆ
  • ภาษาฝรั่งเศสมีปริมาณการใช้ Emoji ในกลุ่มของหัวใจมากกว่าภาษาอื่นๆถึง 4 เท่าและนอกจากนี้ยังมีการใช้งาน Emoji ในด้านบวกสูงถึง 84% ของจำนวนการใช้งาน Emoji ท้้งหมดของผู้ที่พูดภาษาฝรั่งเศส
  • ภาษารัสเซียมีจำนวนการใช้ Emoji ในกลุ่มโรแมนติกสูงเป็น 3 เท่าของภาษาอื่นๆทั้งหมด โดยตีเป็นค่าเฉลี่ย 7% ของจำนวน Emoji ที่ผู้พูดภาษารัสเซียใช้
  • ชาวออสเตรเลียมีปริมาณการใช้ Emoji ในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์สูงเป็น 2 เท่าจากปริมาณเฉลี่ยทั้งหมด
  • ชาวแคนาดามีปริมาณการใช้ Emoji ในกลุ่มที่เกี่ยวกับเงินทองมากเป็น 2 เท่าของผู้ใช้ภาษาอื่นๆ
  • ภาษามาเลเซีมีปริมาณการใช้ Emoji ในกลุ่มตลก (ตดและอุนจิ) มากกว่ากลุ่มผู้ใช้อื่นคิดเป็ 2 เท่า โดยในทางกลับกันผู้ใช้ในภาษารัสเซียกลับมีปริมาณการใช้งาน Emoji ในกลุ่มนี้น้อยที่สุด
  • ชาวอเมริกันมีปริมาณการใช้ Emoji ในกลุ่ม LGBT (เลสเบี้ยน, เกย์, รักร่วมเพศ, แปลงเพศ) อย่างเช่น สีรุ้งและเพศเดียวกันจับมือกันและกัน สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยคิดเป็น 30% ของผู้ใช้ทั้งหมด

3020937-poster-1280-emoji

ที่มา : Businessinsider

[divider]

ทัศนคติผู้เขียน

เราจะเห็นได้ชัดเลยล่ะครับว่าคนที่พูดภาษาต่างๆนั้นนิยมใช้ Emoji ในด้านใดบ้างซึ่งนั่นก็เป็นตัวบ่งบอกว่าคนเหล่านั้นมักจะพูดถึงเรื่องอะไรกันบ้าง ส่วนสำหรับของประเทศไทยไม่ได้มีรายงานในการสำรวจนี้ครับ เพื่อนๆคิดว่า Emoji อะไรมีปริมาณการใช้เยอะที่สุดในไทยกันบ้างครับ


View Comments (0)

Leave a Reply