แนะนำเครื่องมือฟรีสอน “เด็กอายุ 4 -18 ปี” รู้จักการเขียนโปรแกรม คิดเชิงคำนวณ สร้างทักษะแห่งอนาคต

Avatar photo
code learning | Code | แนะนำเครื่องมือฟรีสอน “เด็กอายุ 4 -18 ปี” รู้จักการเขียนโปรแกรม คิดเชิงคำนวณ สร้างทักษะแห่งอนาคต

ผมคงไม่ต้องสาธยายกันแล้วว่าทักษะการคิดเชิงคำนวณและความคิดสร้างสรรค์ เป็นทักษะที่อนาคตต้องการ ด้วยเหตุนี้ทำให้องค์กรต่าง ๆ ทั่วโลก อย่างเช่น Facebook ไมโครซอฟท์ และ Google ต่างพยายามที่จะแนะนำและสร้างเครื่องมือในการทำให้คนทั่วโลกตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับความต้องการกำลังคนที่มีทักษะเหล่านี้ในอนาคต ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือที่องค์กรเหล่านี้สร้างขึ้นมาให้เราใช้กันฟรี!! นะครับ โดยจะเน้นที่การนำไปใช้สอนเด็ก ๆ ในระดับประถมศึกษา ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะยังไม่เน้นการเขียน Code แต่จะสอนให้เด็กคิดเป็นระบบผ่านการเล่นเกมและเครื่องมือส่งเสริมกระบวนการคิดเชิงคำนวณต่าง ๆ โดยเครื่องมือเหล่านี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4-18 ปี เลยครับ

เครื่องมือที่ผมจะแนะนำวันนี้มี 2 ตัว ตัวแรกเป็นเว็บไซต์ที่เกิดจากความร่วมมือ จากบริษัทและองค์กรด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงถึง 400 องค์กร ตัวอย่างเช่น Facebook, Google, Amazon และอีกมากมาย ซึ่งรองรับภาษาไทยด้วยนะ ส่วนเครื่องมือตัวที่สอน อันนี้มาเป็นชุดคลิปวิดีภาษาไทยสอนวิทยาการคำนวณเลยครับ เหมาะสำหรบเด็ก ๆ เรียนรู้ด้วยตัวเอง พ่อแม่ ครู เรียนรู้เพื่อไปสอนเด็กต่ออีกทีนึง ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มากครับ เราไม่ต้องกังวลเลยว่าจะต้องเขียน Code อะไร อันนี้ไม่มี Code ให้เห็นเลย เรียนเหมือนเล่นมากกว่าครับ

1.เว็บไซต์ Code.org เว็บไซต์ฟรี เรียนรู้ผ่านเครื่องมือที่สามารถจูงใจเด็ก ๆ ได้ดี

code learning 002 | Code | แนะนำเครื่องมือฟรีสอน “เด็กอายุ 4 -18 ปี” รู้จักการเขียนโปรแกรม คิดเชิงคำนวณ สร้างทักษะแห่งอนาคต

เมื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างประเทศ หลายคนอาจกังวลเรื่องภาษา สำหรับ Code.org ไม่ต้องกังวลครับ เพราะสามารถเลือกเมนูเป็นภาษาไทยได้ เมื่อเข้ามาขั้นแรกก็ศึกษาดูครับว่าเว็บไซต์นี้มีเครื่องมือและรูปแบบการเรียนรู้เป็นอย่างไรบ้าง? ลำดับต่อมาให้เราคลิกไปที่เมนู “นักเรียน” หรือลิงค์ตรงไปที่ https://studio.code.org/courses เมื่อเข้าไปแล้วเว็บไซต์จะให้เราเลือกคอร์สเรียนที่ตรงกับอายุของผู้เรียน(ดังรูป) เราก็เลือกตามความเหมาะสมได้เลย มีทั้งหมด 4 คอร์ส ได้แก่ อายุ 4-6 ปี อายุ 6 ปีขึ้นไป อายุ 8-18 ปี และอายุ 10-18 ปี ซึ่งแต่ละคอร์สจะมีเงื่อนไขและคำแนะนำให้เราสามารถเลือกคอร์สได้ตามความเหมาะสม ลองเข้าไปศึกษาดูได้นะครับ

code learning 003 | Code | แนะนำเครื่องมือฟรีสอน “เด็กอายุ 4 -18 ปี” รู้จักการเขียนโปรแกรม คิดเชิงคำนวณ สร้างทักษะแห่งอนาคต

 

เมื่อคลิกเข้าไปแล้ว ก็จะมีเกมให้เราเล่น เราในฐานะผู้ปกครองอาจลองเล่นดูก่อนที่จะให้ลูกเข้ามาใช้งานก็ได้นะครับ ซึ่งเป็นเกมไม่ยาก ส่งเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณ พัฒนาตรรกะ และความคิดสร้างสรรค์ได้ดีมาก

code learning 001 | Code | แนะนำเครื่องมือฟรีสอน “เด็กอายุ 4 -18 ปี” รู้จักการเขียนโปรแกรม คิดเชิงคำนวณ สร้างทักษะแห่งอนาคต

 

 

2.คลิปการสอนเรื่องวิทยาการคำนวณ โดย ดร.สุพจน์ ศรีนุตพงษ์ ผู้อำนวยการโครงการภาครัฐ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย)

เครื่องมือนี้ไม่มีอะไรมาก เป็นคลิปการสอนวิทยาการคำนวณ เหมาะสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ที่จะไปสอนเด็ก ๆ หรือแม้แต่ตัวเด็กเองก็เรียนรู้เข้ามาเรียนรู้ได้ครับ ซึ่งมีคลิปดังต่อไปนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความนี้เอามาฝากแค่นี้ก่อนนะครับ ไว้บทความต่อไปจะมาแนะนำ Code.org แบบลงลึกและเทคนิคในการเรียนรู้ รวมทั้งแนะนำเครื่องมืออื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วยครับ